• Thứ Sáu, 23/05/2008 15:56 (GMT+7)

  Windows XP SP3 sẽ không được gửi cho những PC gắn chip AMD

  Hôm 15/5/2008, Microsoft cho biết sẽ đặt ngay nhiều bộ lọc để đảm bảo những PC sử dụng chip AMD không thể nhận Windows XP Service Pack 3 từ dịch vụ Windows Update.

  Quyết định này nhằm giảm thiểu việc nhiều PC sử dụng chip của Advanced Micro Devices bị khởi động lại liên tục sau khi được nâng cấp lên Windows XP Service Pack 3 (SP3).

  Hầu hết người dùng gặp phải trục trặc nói trên cho biết, họ còn không thể khởi động vào Windows từ chế độ Safe Mode - chế độ khởi động thường được dùng khi hệ điều hành (HĐH) gặp trục trặc - để khôi phục hệ thống trở về thời điểm trước khi cài đặt Windows XP SP3 bằng tính năng System Restore. HĐH cứ liên tục khởi động lại.

  Theo một chuyên gia của Microsoft, nguyên nhân dẫn tới sự cố trên có thể là do nhà sản xuất PC thường tích hợp trên sản phẩm của mình một bản sao toàn bộ hệ thống, giúp người dùng có thể khôi phục hệ thống trở lại trạng thái khi vừa mới xuất xưởng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Bản sao cho PC dùng chip Intel hay chip AMD lại giống hệt nhau. Cả hai đều có tệp tin intelppm.sys - tệp tin driver nạp khi khởi động. Thông thường, tệp tin này không gây sự cố nhưng khi cài đặt Windows XP SP3, nó sẽ gây lỗi.

  Từ năm 2004 Microsoft đã khuyên các nhà sản xuất PC không nên dùng chung bản sao cho PC gắn chip Intel với PC gắn chip AMD. Trung tuần tháng 5/2008, hãng sản xuất PC Hewlett-Packard cho biết sẽ tung ra một miếng vá khắc phục vấn đề này.

  Hôm 15/5/2008, Microsoft cho biết sẽ đặt ngay nhiều bộ lọc để đảm bảo, những PC sử dụng chip AMD không thể nhận được Windows XP SP3 từ dịch vụ Windows Update.

  Nếu người dùng download ngay công cụ miễn phí do cựu nhân viên Jesper Johansson của Microsoft tạo ra cũng có thể khắc phục được vấn đề này.


  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 19/5/2008

  ID: O0805_1