• Thứ Tư, 21/05/2008 12:33 (GMT+7)

  The Golden Compass - Hãy mua cho thiếu nhi!

  Người chơi vào vai Lyra, một cô gái trẻ du hành đến vùng đất băng giá hoang vu ở phương Bắc để thu thập những món đồ đặc biệt...

  Tập phim chuyển thể từ quyển tiểu thuyết “Northern Lights” (xuất bản ở Mỹ với tên “The Golden Compass”) đã được tung ra trên DVD và Blu-ray. Đây là tập đầu trong chùm ba tiểu thuyết “His Dark Materials” dành cho trẻ em của tác giả Phillip Pullman. Sau khi xem The Golden Compass, có thể là ngay lần đầu tiên bạn sẽ thấy cuốn hút muốn khám phá phiên bản game của tập truyện này. Những tay game kỳ cựu hãy cẩn thận: dù bộ tiểu thuyết được khá nhiều người lớn ưa thích, và tập phim – cũng như các bộ phim kinh phí lớn khác – hấp dẫn được cả người lớn lẫn trẻ em, nhưng phiên bản game của The Golden Compass trên PS3 là dành cho độc giả đúng của bộ tiểu thuyết: tức là game dành cho trẻ em. Hơn nữa, vì đây là một phần sản phẩm của Hollywood và một phần cũng là của bộ tiểu thuyết, The Golden Compass sẽ không kể lại câu chuyện tập phim, và nó cũng không phải đơn giản chỉ lấy cảm hứng từ phim. Thế nên nếu bạn chưa đọc "Northern Lights"/"The Golden Compass" hoặc xem hết tập phim, hoặc cả hai, thì nhiều khả năng là bạn sẽ không nắm bắt được một phần game.

  "Mẫn cảm" với người lớn

  Ngoài ra còn có một đoạn văn tôn giáo nhỏ trong tác phẩm của Pullman chỉ được công chúng chú ý khi tập phim bom tấn “Compass” ra mắt ở Mỹ về “chủ nghĩa vô thần”. Pullman bảo rằng không hề có chủ trương vô thần nào trong “His Dark Materials” và chúng thật sự chỉ là những câu chuyện dành cho trẻ em. Trong sách, Pullman rõ ràng không cổ xúy một xã hội hoàn toàn vô thần. Do đó, những trò hài hước bình thường trong trò chơi, như theo kết quả một cuộc kiểm tra, “đây là một cái amoire (tủ), đừng nhầm với wardrobe (tủ)”, có thể dễ dàng bị những người chỉ xem phim và thậm chí đọc truyện nhưng không biết gì về căn nguyên bên trong bỏ qua. Điều này cũng cho thấy rõ những khó khăn mà game phải đối mặt.

  The Golden Compass không phải chỉ là thành viên một thể loại game bị nghi ngờ rất nhiều là ăn theo bộ phim, để hiểu được game thì không chỉ bộ phim, mà có lẽ cả quyển sách gốc, hay thậm chí cả kiến thức về xung đột triết lý nóng bỏng từ trước đến giờ quanh quyển sách nữa – đối với người lớn thôi. The Golden Compass cũng được tung ra dưới dạng gần giống vậy ở nhiều hệ máy console khác nhau; nó không tận dụng điểm mạnh đặc biệt nào của cỗ máy mạnh như PS3, nhưng nó cũng không đến nỗi đầy lỗi và luộm thuộm. Ưu thế chính khi xuất hiện trên hệ máy PS3 của Sony là đồ họa phân giải cao ổn định. Băng tuyết ở những khu vực rộng của môi trường game và một số hiệu ứng ánh sáng trong khu đô thị trông rất đẹp; đó có thể là nhờ ma thuật của “thế hệ thứ bảy” nhưng thật khó nói PS3 có thể làm được gì và có thể làm được gì trên các hệ máy thế hệ trước. Một điểm ưu việt của thế hệ máy hiện tại là khả năng trình diễn âm thanh, tức là đậm chất điện ảnh, và điều đó rất hợp với một game liên kết trực tiếp với một bộ phim.

   

  Gameplay trong The Golden Compass là cách chơi hành động/phiêu lưu, người chơi chẳng có gì phức tạp, người chơi đóng vai các nhân vật trong game – đặc biệt là Lyra trẻ tuổi và người bạn mới cũng là hộ vệ của cô ta, Iorek, hoàng tử của một tộc gấu bắc cực tinh khôn, dày dạn trận mạc – khi họ cố giải cứu bạn thân của Lyra, Roger. Lại có chuyện với Gobbler và Lyra đang tìm kiếm thông tin từ những phi hành gia và đối tác của chính quyền, thầy giảng đạo, và học cách sử dụng máy đo sự thật, và... à, bạn thấy đó, không có sách và phim để tham khảo thì sẽ có cả đống rối rắm. Hầu như chẳng có chi tiết nào, dường như mơ hồ nhưng thật sự quan trọng, được giải thích cụ thể trong game cả, có lẽ vì trông cậy vào những sự giới thiệu trên các loại hình phương tiện khác về thế giới của game. Tính cách nhân vật cũng vậy, Iorek thích đánh nhau – và bạn chẳng thể mong gì hơn từ một con gấu bắc cực giáp cứng, nanh dài – còn Lyra là một cô gái nhỏ, chẳng phải một chiến binh cứng cáp; cô ta lo phần điều tra bắt buộc trong game, và khi cần thiết, có thể thi triển các đòn né tránh theo kiểu lấy tĩnh chế động để đánh bại kẻ địch.

  Game hay cho thiếu nhi

  Phần trọng tâm nhất là kể lại The Golden Compass, hay một phiên bản truyền bá trước đó, dưới dạng một trò chơi video. Một cơ chế gameplay đáng chú ý và đáng khen nhất trong game là việc kèm vào các trò chơi nhỏ bên trong các đoạn cắt cảnh, đáng lẽ là không tương tác được. Các trò chơi đó rất đơn giản, thỉnh thoảng hơi khó cho đối tượng nhắm vào là trẻ em, và thậm chí mang tính ép buộc, nhưng chúng lại nhằm vào việc giải quyết lời phàn nàn có lẽ là lớn nhất đối với giới trẻ và người lớn, về nhiều game phiêu lưu: chỉ toàn ngồi một chỗ ôm một cái tay cầm vô dụng, còn nhân vật thì đạo mạo kể lại những thông tin cần thiết nhưng chán ngắt. Với trẻ em nhỏ tuổi hơn, thì các trò chơi xen kẽ đó có lẽ cần bàn lại vì trẻ nhỏ thật sự thích nghe kể chuyện.

  Cách điều khiển trong game rất tốt, dù một vài con đường “đi trên dây” khá bực mình. Lại một lần nữa, bực mình với người lớn hơn là với trẻ em. Là người lớn, bạn sẽ cố đi nhanh qua, và thường té khỏi mép tường, hay cây gậy; nhưng bọn trẻ sẽ lại rất thong thả và hiếm khi nản chí, chứ đừng nói là làm Lyra mất thăng bằng. Ngoài ra, một cơ chế chiến đấu rất rất đơn giản của Iorek là đập, đỡ đòn, một cú tấn công mạnh ở một số điểm, và “combo” – không hẳn là combo vì chúng chỉ là các chuỗi hai nút bấm, hoặc bấm một nút rồi đè hai nút cùng lúc – cơ cấu điều khiển chủ đạo lại là các biến thể của “chúng tôi hiển thị nút lên màn hình và bạn bấm kịp lúc”. Nhưng nó vẫn phù hợp với đối tượng nhắm đến, và hiệu quả, không thể than phiền.

   

  Giống như hầu hết các trò chơi ăn theo phim, The Golden Compass tuân thủ đúng chính sách và kèm theo một số phần bổ sung có thể mở khóa: như thông thường, vẫn là hình nghệ thuật, đoạn phim và đoạn video ngắn dựa theo phim, cùng với một số mã gian lận. Không có gì nhiều dành cho game thủ người lớn, nhưng bọn trẻ sẽ thích thú các đoạn phim và những thứ như thế. The Golden Compass gần như không thể ghi điểm với người lớn vì họ không thể đảm nhận vai trò một đứa trẻ thật sự.

  Đối với người lớn, game này quá ít tiêu chuẩn để thành một game hay. Tuy nhiên vấn đề là game này không dành cho người lớn. Game này là dành cho trẻ em yêu thích và sẽ yêu thích tiểu thuyết của Pullman, cũng giống như bộ phim được chuyển thể từ quyển sách đầu của bộ ba quyển. Dựa trên tiêu chuẩn hợp lý này thì The Golden Compass là một game hay và xứng đáng ghi điểm tương ứng với nhận định đó – điều đáng trách lớn nhất ở đây là game chỉ có sự hấp dẫn phù hợp, thậm chí đối với một số đứa trẻ không ưa thích “His Dark Materials". Và dĩ nhiên, hãy mua trò chơi này cho các em thiếu nhi.

  Hoàng Nghĩa

  ID: O0805_1