• Thứ Ba, 27/05/2008 10:04 (GMT+7)

  Cách mới để đánh cắp dữ liệu

  Phân tích video các chuyển động của bàn tay trên bàn phím máy tính và “dịch” sang dạng chữ viết (text) là cách mới có thể giúp hacker đánh cắp dữ liệu.

  Các nhà nghiên cứu đã phát triển 2 kỹ thuật mới để đánh cắp dữ liệu từ một máy tính nhờ sử dụng các công cụ ít khi dùng để hack: webcam và kính viễn vọng.

  Trong 2 dự án nghiên cứu riêng rẽ, các đội của trường ĐH California ở Santa Barbara, Mỹ (UC) và của trường ĐH Saarland ở Saarbrucken, Đức (SU)  đã mô tả những cuộc tấn công “như tiểu thuyết trinh thám”. Ở Saarbrucken, các nhà nghiên cứu đã tìm cách đọc ảnh của các màn hình máy tính được phản chiếu trên những đối tượng thường ngày như thủy tinh, ấm pha trà hay thậm chí là mắt người. Đội của UC thì nghĩ ra cách phân tích video các chuyển động của bàn tay trên bàn phím máy tính để đoán xem cái gì đang được viết.

  Công việc mà đội UC tiến hành rất giống với ý tưởng của bộ phim "Sneakers" sản xuất hồi năm 1992 có sự góp mặt của nam tài tử Robert Redford. Trong bộ phim này, Redford đóng vai Marty Bishop, cố gắng đánh cắp mật khẩu của nhà tóan học Gunter Janek khi ông này đang nhập mật khẩu qua bàn phím.

  Marty Bishop không bao giờ đánh cắp được mật khẩu của nhà toán học Gunter Janek nhưng công cụ Clear Shot của đội UC thì có thể, nghiên cứu sinh Marco Cova thuộc UC cho biết.

  Clear Shot phân tích video các chuyển động của bàn tay trên bàn phím máy tính và “dịch” sang dạng text. Ông Cova cho biết, công cụ này mới chính xác khoảng 40% nhưng cũng đủ tốt để đoán ra những gì đang được viết, đặc biệt là khi công cụ lại đưa ra những từ thay thế gợi ý.

  Clear Shot làm việc với webcam còn đội của SU lại sử dụng kính viễn vọng để “nhòm” vào vào những đối tượng có thể phản xạ được màn hình máy tính như thủy tinh, ấm pha trà, cốc, thìa hay thậm chí là mắt người.

  Giáo sư Michael Backes của khoa Khoa Học Máy Tính thuộc SU cho biết, ý tưởng của đội SU xuất phát từ một lần đi dạo buổi trưa hồi tháng 8/2007. Các nhà nghiên cứu chú ý thấy, có thể nhìn thấy rất nhiều máy tính qua các ô cửa sổ của khu trường học và nảy ra ý tưởng: xem xem mọi người đang làm gì.

  Với nhiều loại kính viễn vọng, các nhà nghiên cứu của SU đã có được những bức ảnh khá rõ. Giáo sư Backes cho biết đã trình diễn kết quả cho một cơ quan chính phủ nhưng từ chối nêu tên chính xác.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/5/2008

  ID: O0805_1