• Thứ Ba, 27/05/2008 09:23 (GMT+7)

  Sang 2009, bộ Microsoft Office sẽ hỗ trợ ODF, PDF

  Dự kiến, bản Microsoft Office Service Pack 2 (SP2) “chào đời” nửa đầu của năm 2009 sẽ hỗ trợ ODF và PDF.

  Cuối cùng thì “người khổng lồ phần mềm” cũng bổ sung hỗ trợ các định dạng ODF (OpenDocument Format for Office Applications) và Adobe PDF cho bộ phần mềm văn phòng Office của mình, hôm 21/5/2008 Microsoft cho biết. Theo Microsoft, hỗ trợ ODF và PDF sẽ “góp mặt” trong Microsoft Office SP2, dự kiến được phát hành trong nửa đầu năm 2009.

  Cụ thể hơn, Office SP2 sẽ hỗ trợ các định dạng PDF 1.5 (đặc tả của Adobe), PDF/A (đặc tả của ISO), ODF 1.1 và XPS (XML Paper Specification) (XPS là định dạng tương tự PDF do Microsoft tự phát triển để cạnh tranh với định dạng trao đổi tài liệu này của Adobe).

  Như vậy, sau khi bản SP2 được phát hành và cài đặt cho PC đang chạy Office 2007, người dùng sẽ có thể mở, sửa chữa và sao lưu những văn bản sử dụng các định dạng ODF, XPS và PDF mà không cần cài đặt gì thêm, có thể chọn ODF làm định dạng mặc định.
   
  Trên thực tế, Microsoft cũng đã xây dựng một định dạng file dựa trên ngôn ngữ XML của riêng mình: Đó là Office Open XML (OOXML) dành cho Office 2007. Kết quả là, thị trường được dịp chứng kiến một “cuộc chiến nóng bỏng” giữa một bên là OOXML với bên kia là ODF, nhất là khi ODF có được sự hậu thuẫn của không ít “người khổng lồ” công nghệ.

  Cho tới tận thời điểm này, Microsoft chưa một lần công khai nói rằng sẽ hỗ trợ "tích cực" cho ODF. Tuy nhiên, trước sức ép từ dư luận, nhất là những án phạt khổng lồ từ Uỷ Ban Châu Âu cho "tội" thiếu hỗ trợ và liên thông với sản phẩm của các hãng khác, Microsoft đã nhượng bộ.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 21/5/2008

  ID: O0805_1