• Thứ Ba, 27/05/2008 09:31 (GMT+7)

  FBI cảnh báo về những e-mail cứu trợ động đất lừa đảo

  Bất cứ khi nào xảy ra các thảm kịch thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận thì y như rằng, tin tặc sẽ phát tán thư rác (spam) với quy mô lớn nhằm kiếm lợi bất hợp pháp.

  Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo, người dùng máy tính nên hết sức thận trọng với làn sóng thư rác mới với nội dung kêu gọi quyên tiền giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng diễn ra hồi giữa tháng 5/2008 ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

  Những e-mail lừa đảo này hứa hẹn sẽ "tặng các kỳ nghỉ miễn phí cho ai hảo tâm quyên góp nhiều tiền nhất" và có thể sử dụng logo của nhiều dịch vụ thanh toán trực tuyến có tiếng để đánh lừa nạn nhân, FBI cho biết. Trước đây, FBI từng phát hiện nhiều vụ lừa đảo lợi dụng thảm họa kiểu này, như vụ cơn bão Katrina, vụ xả súng tại ĐH Công Nghệ Virginia và nhất là vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ.

  "Một điểm đáng lưu ý trong đợt thư rác này là spammer đã tạo ra rất nhiều e-mail dài, có nội dung hết sức thương cảm”, giám đốc bảo mật Sam Masiello của công y MX Logic cho biết. Chúng ẩn dưới những tiêu đề như "Làm ơn hãy giúp chúng tôi" hay "Bạn chính là niềm hy vọng cuối cùng của tôi"... Một khi nhận được phúc đáp của nạn nhân, spammer sẽ cố gắng sắp xếp một cuộc chuyển tiền bằng mọi giá. "Chúng tôi phát hiện được hàng nghìn e-mail lừa đảo mỗi giờ. Nhiều bức còn chứa cả file đính kèm dạng Word nguy hiểm. Chúng sẽ cài đặt phần mềm trái phép trên máy tính nạn nhân", ông Masiello cho hay.

  Theo báo chí, bọn tội phạm mạng cũng đã hack thành công website của Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc và lập ra nhiều tài khoản ngân hàng ảo để "rút ruột" tiền cứu trợ. "Hiện tượng này xảy ra mỗi khi có một thảm kịch mới. Về mặt con người, tôi hy vọng bọn tội phạm mạng sẽ không làm thế. Nhưng lý trí của tôi lại biết chắc rằng bọn chúng sẽ ra tay", ông Masiello kết luận.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 21/5/2008

  ID: O0805_1