• Thứ Ba, 27/05/2008 10:11 (GMT+7)

  Sid Meier's Civilization Revolution - Cuộc nổi dậy của các đế chế

  Việc nghiên cứu khai thác hạt nhân bắt đầu từ năm 1934. Hơn 1 thập kỷ sau, vũ khí hạt nhân mới ra đời. Còn trong Civilization Revolution, người ta chỉ cần... 2 giờ để làm điều đó!

  Quá khứ và hiện tại

  Xin nhắc đến Sid Meier, huyền thoại sống của ngành công nghiệp game. Ông tạo ra những game với lòng đam mê mãnh liệt nên không ai ngạc nhiên khi nhiều game thành công dưới cái tên Sid Meier’s và gặt hái thành công vang dội. Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật và Khoa Học Tương Tác (AIAS) đã trao giải cho Sid vào năm 1999. Ông là người thứ 2 đứng trên “bảng vàng” này. Với những cái tên Pirates, Silent Service, Railroad Tycoon, Civilization..., người chơi dễ dàng nhận ra tài năng của Sid Meier nói riêng và Microprose nói chung. Vì thế, chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi những game gắn "mác" Sid Meier luôn được công chúng đón chờ hết sức nồng nhiệt và đánh giá cao.

   

  Điểm khác biệt đầu tiên trong game Sid Meier's Civilization Revolution khiến nhiều fan lâu năm của dòng Civilization trên hệ PC nhận ra chính là phong cách đồ họa đã thay đổi khá nhiều. Nhằm thỏa mãn cũng như làm mọi cách để thích nghi với hệ "next-gen" console, nhà sản xuất đã thiết kế một game Civilization hết sức nóng bỏng, từ hình ảnh nhiều màu sắc kết hợp lối chơi mới lạ.

  So với hệ PC thì console ít nhiều cũng gặp khó khăn trong việc điều khiển các game thuộc thể loại chiến thuật. Nắm được nhược điểm này, Civilization Revolution đã được thiết kế hệ thống điều khiển hết sức đơn giản. Người chơi chỉ cần điều phối sản lượng, mật độ dân số, khoa học và quân sự. Nhanh nhẹn trong quyết định, tỉnh táo trong phán đoán là những "vũ khí" người chơi phải có để có thể đối đầu với các thử thách khó khăn do game đưa ra.

  Phong cách chơi sâu sắc

  Mặt khác, game vẫn giữ được những đặc trưng như các phiên bản trước đây, như các cuộc tấn công không ngừng của kẻ thù, những địa danh nổi tiếng như Vườn Treo Babylon, hay khả năng nâng cấp các chiến binh lên thành các loại xe tăng hạng năng theo từng thời kỳ thích hợp. Nói chung, người chơi vẫn sẽ phải tiêu tốn khá nhiều thời gian và khó lòng mà dứt ra khỏi game khi mà đã bước vào cuộc chinh phục các đế chế.

  Tuy nhiên, tốc độ game đã được tinh chỉnh nhanh hơn so với tước nên mục "campaign" chỉ ngốn khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ mà thôi! Con đường đến vinh quang xem ra khá đơn giản: tích lũy được hơn 20.000 vàng (tiền trong game), xây đựng thành công ngân hàng 'Thế Giới', xây thêm được các kỳ quan mới. Bên cạnh việc xây dựng đế chế, người chơi còn phải chống chọi với các cuộc xâm lăng của các đế chế khác.

   

  Tạo nên một quốc gia hùng mạnh là chuyện không hề đơn giản, nhất là trong dòng game Civilization, bởi nhà sản xuất quá tham lam khi đưa vào game quá nhiều yếu tố thực. Có quá nhiều thông tin, kèm theo đó là hàng tá công việc cần phải giải quyết: mối quan hệ lân bang; xây dựng, phát triển khoa học kỹ thuật; tuyển mộ quân đội; tìm kiếm những vùng đất mới và chinh phục các thuộc địa xa xôi...

  Một điều cần lưu ý là đừng quá mải mê với công cuộc xây dựng. Các quốc gia có thể đề ra những học thuyết chiến tranh của mình, tạo thuận lợi cho việc đào tạo tướng lĩnh. Những quốc gia không quen đánh trận chắc chắn sẽ gặp bất lợi khi phải đối đầu với những đội quân đã dạn dày chinh chiến. Vì vậy, khi đã xây dựng được một nền tảng quốc gia hùng mạnh, việc mở mang lãnh thổ nhắm đến mục tiêu bá chủ là chuyện đương nhiên.

  Nếu phải đối mặt với các quốc gia châu Âu, bạn có thể gây ảnh hưởng của mình lên các Hồng Y Giáo Chủ thông qua các cuộc bầu cử Giáo Hoàng để có được sự hậu thuẫn đáng kể từ Tòa Thánh. Còn với các quốc gia theo chế độ quân chủ chuyên chế, thời điểm hoàng đế băng hà là cơ hội để bạn gây chia rẽ nội bộ của vương quốc đó, hoặc áp dụng hình thức kết hôn hoàng tộc để được thừa kế những phần đất đai từ nước khác...

   

  Nhưng dù sao thì cũng không bỏ qua được sức mạnh quân sự. Hệ thống quân đội trong Civilization Revolution được nâng cấp chi tiết hơn rất nhiều so với những người anh em. Bạn có thể chiêu mộ thêm kỵ binh Hussar khét tiếng của Hungary, Dragoon của Pháp, hoặc Longbowmen nổi tiếng của Anh. Mỗi loại quân đều có những đặc trưng khác nhau trên chiến trường, vì vậy phải suy xét thật kỹ trước khi điều động vào trận đánh. Cửa sổ chiến trận phát huy vai trò hỗ trợ thông tin nếu đoàn quân gặp phải địa hình bất lợi, hay đang thiếu tướng chỉ huy... để bạn có thể tiến hoặc lui binh kịp thời.

  Tổng quát

  Qua từng giai đoạn phát triển, từ thô sơ đến hiện đại, mục đích cuối cùng của game chính là đạt được những thành tựu lớn trong công nghệ hạt nhân. Tuy hệ thống chơi đơn khá đơn giản, bạn chỉ cần đối chọi với 3 đế chế khác nhau nhưng không vì thế mà game trở nên nhàm chán. Bên cạnh đó, mục chơi mạng cũng không kém phần hấp dẫn, khi mà 16 "đế chế" có thể tham gia cùng lúc và tha hồ bành trướng thế lực của mình theo ý riêng.

   

  Được biết, Sid Meier's Civilization Revolution sẽ chính thức ra mắt vào ngày 7/7/2008 cho hệ máy Xbox 360, PS3, DS và Wii.

  S.D

  ID: O0805_1