• Thứ Sáu, 30/05/2008 18:06 (GMT+7)

  Iron Man – Mình đồng da sắt

  Iron Man kể câu chuyện về Tony Stark, một kỹ sư thiên tài kiêm triệu phú trở thành siêu anh hùng sau một phen suýt chết, đồng thời vỡ mộng kiếm tiền vì chiến tranh.

  Người đàn ông thép

  Thật không may, cuộc chạm trán tử thần của Tony Stark khiến anh ta bị một vết thương chí mạng – tim của Tony cuối cùng bị thay bằng một quả cầu sáng dễ dàng lộ ra qua lớp áo của anh ta. Tuy nhiên, là một người rất lạc quan, Stark kết hợp vận rủi của mình với giấc mơ mới và tạo ra một bộ áo giáp sử dụng nguồn năng lượng của trái tim mới của anh ta.

  Bộ giáp mới này có thể chống đạn, có động cơ đẩy để bay lượn và cả một khẩu súng laser nữa. Mặc bộ giáp thép đỏ vàng (thật ra là hợp kim vàng titanium), Stark đóng vai Iron Man và quyết tâm bảo vệ người lương thiện, chiến đấu chính nghĩa và tiêu hủy mọi kho vũ khí anh ta từng thiết kế, chế tạo và kinh doanh. Và, chẳng có gì lạ khi mọi chuyện diễn ra ngoài kế hoạch, bộ giáp của Stark bị lấy trộm và biến thành một món vũ khí cao cấp nguy hiểm cho cả thế giới lẫn chính Stark. Và giờ Stark/Iron Man phải giải cứu thế giới theo nghĩa đen.

  Cốt truyện đó là của phim, game hầu hết là bám theo nhưng cũng có những phần phụ thêm vào. Ví như, tập đoàn Maggia cố tấn công cướp kho siêu vũ khí của công ty Stark Industries. Có 2 chế độ di chuyển và chiến đấu trong Iron Man và bạn sẽ được giới thiệu cả 2 từ rất sớm – bằng chân và bằng cánh. Di chuyển trên bộ thì khá dễ, nhưng hơi chậm, và do các màn chơi quá lớn nên nếu bạn muốn đi bộ thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị một quyển truyện tranh để giết thời gian trong khi đi bộ!

  Một trong những điều tuyệt nhất với các tính năng đặc biệt của Iron Man là chúng có thể nâng cấp theo thời gian, khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ chính và phụ (thường là triệt hạ gã xấu X trong Y phút) thì bạn sẽ được thưởng tiền dùng để nâng cấp bộ giáp của Iron Man. Tiếc là quá trình nâng cấp không suôn sẻ hoàn toàn. Thật ra, bạn sẽ phải tập trung nâng cấp một số chỗ của bộ giáp, như vũ khí hoặc nguồn năng lượng, trước khi được phép xem các tùy chọn. Điều này có nghĩa là bạn có thể chi hết tiền của mình để đạt mức nâng cấp năng lượng kế tiếp, để rồi lại thấy chẳng có lựa chọn nào tốt cả và đáng lẽ ra nên chi tiêu vào chỗ khác.

  Thắt tim

  Có một gã tốt vốn trước kia là một gã xấu, và một gã xấu mà mọi người đều nghĩ là gã tốt, cũng có những kẻ xấu lót đường để gã xấu/tốt kia thể hiện mình, đứng đầu bọn chúng là Gywenth Paltrow... Điều đó có lẽ là lý do để chúng ta bỏ qua các vấn đề về cốt truyện để bước vào game. Trước tiên, Iron Man bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu khá long trọng và người chơi được vào ngay cuối đoạn giới thiệu. Bấy giờ là thời hiện đại và Tony Stark bị bắt giữ ở một nơi chẳng lấy gì vui vẻ lắm. Tim anh ta đã bị thay mà không có lời giải thích chính thức nào và không có dấu hiệu hay sự đe dọa nào từ những kẻ bắt giữ. Nếu chưa xem phim thì bạn sẽ nghĩ anh ta là một kỹ sư trong một hang động và mặc một cái áo thun hơi kỳ quái. Bạn có thể sẽ hơi thấy khó hiểu khi bất ngờ anh ta lại biến thành một con robot sát thủ kềnh kàng.

  Nhìn chung thì Iron Man là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba trong các thành phố Mỹ hoặc các sa mạc ở Trung Đông. Iron Man có khuynh hướng đổi qua lại giữa hai bên, có hàng loạt các tập đoàn khổng lồ không tên tuổi và những kẻ xấu. Dù vậy, quân đội Mỹ và một số kẻ đại kình địch bất ngờ thỉnh thoảng vẫn ló ra để thay đổi “không khí”.

  Game khoa trương ấn tượng về những chiến trường kết thúc mở cho bạn tự mình gây chiến, nhưng thật ra đó chỉ là nói quá. Nếu bạn hứa sẽ cung cấp chiến trường mở cho người chơi thì chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến Grand Theft Auto hay Hitman, những dòng game có các địa điểm rất rộng lớn và người chơi có thể dùng một số con đường và chiến thuật khác nhau. Thay vì vậy, hầu như lúc nào bạn cũng bị đưa vào một màn chơi gần như trống không và được lệnh diệt một số mục tiêu nhìn qua thì khác nhau, nhưng lại rất giống nhau.

  Cách điều khiển dù thiết kế chung khá tốt, cần (analog) trái để di chuyển, cần bên phải để ngắm, nút mũi tên để nạp lại năng lượng để tăng sức mạnh, nút phải kích hoạt vũ khí và nút trái kích hoạt chế độ bay. Giữ nút trái bạn có thể bay lên cao và giữ nửa chừng thả ra thì bạn có thể bay lơ lửng ngay tại chỗ. Nút trái sẽ bắn bạn bay thẳng lên chuyển sang chế độ bay, nhưng điều đó có nghĩa là bạn phải liên tục điều chỉnh vì tốc độ và độ nhạy rất là kinh khủng, vì vậy mà việc bay lượn và ngắm bắn hơi khó chịu.

   

  Điều gì cần quan tâm?

  Đối thủ của bạn không quá khó chịu. Hầu hết những khẩu phóng tên lửa và máy bay không có gì hơn là một tay súng bộ binh bình thường so với Iron Man, vì vậy số lượng và chủng loại kinh khủng của chúng quả thật chỉ bực mình chứ chẳng phải một cuộc đối đầu thỏa mãn.

  Dù vậy thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp một kẻ địch khó hơn, và tên này thường thì sẽ dễ dàng khiến bạn vất vả liên tục, hết lần này đến lần khác. Nhưng một số tên 'boss' này quá mạnh đến nỗi chúng có thể hạ bạn chỉ trong vài phút, và điều đó thật khó chịu vì hệ thống sao lưu (save) bị lỗi nên thường sẽ đá bạn văng về đầu màn chơi.

  Giữ thăng bằng là mối quan tâm lớn cho Iron Man, vì dù không có vũ khí và nguồn năng lượng nâng cấp, anh ta vẫn đủ sức đương đầu với gần như mọi thứ. Chỉ cần hai phát đạn của khẩu Repulsor cũng có thể hạ hầu hết xe tăng, trực thăng và khiến cú bắn tia lửa điện của khẩu Repulsor trở nên vô nghĩa với hầu hết kẻ địch. Nhưng thậm chí cả tia lửa điện nhẹ của Repulsor cũng khá dư thừa – vì Iron Man chỉ cần ba cú đấm là đủ để nổ tung một chiếc tăng hạng nặng và có thể nhanh chóng xé nát tăng và trực thăng thành từng mảnh bất kỳ lúc nào.

  Trò chơi có đồ họa xấu nhưng cũng không hề gì. Có nhiều game trong quá khứ cho thấy bạn chẳng cần hàng tỷ đa giác để tạo ra một siêu phẩm bán chạy – hãy nhìn Pac-man hay Tetris. Tương tự, lỗi và bug đã không hoàn toàn làm hỏng các game như S.T.A.L.K.E.R. và sẽ chẳng thể là dấu chấm hết cho Iron Man.

  Hoàng Đại

  ID: O0805_1