• Thứ Tư, 04/06/2008 07:04 (GMT+7)

  Đa dạng, hiệu quả và đẹp mắt

  Trong diễn đàn công nghệ AMD vừa diễn ra tại Singapore ngày 29/4/2008, AMD chọn lối kể chuyện để trình bày những công nghệ mới. Nhưng không phải vì thế mà sự khô khan bớt đi, người dùng cảm thấy gần gũi là vì các công nghệ này đang tập trung giải quyết hai bài toán thiết thân: hiệu quả năng lượng và "mãn nhãn".

  Nhận định về xu thế công nghệ, ông John Taylor – giám đốc truyền thông sản phẩm AMD, nhấn mạnh đến khá nhiều yếu tố quan trọng mang tính dẫn dắt công nghệ chế tạo máy tính. Đầu tiên là yêu cầu bảo vệ môi trường đòi hỏi phải chế tạo thiết bị ngày càng ít tiêu hao điện năng và sử dụng những vật liệu "xanh". Không kể những siêu máy tính dành cho những dự án phức tạp (như vẽ bản đồ gen, giải bài toán kinh tế vĩ mô...), máy tính thường ngày được bắt đầu quan tâm về nền tảng hệ thống hơn tần số bộ xử lý và đòi hỏi cao về khả năng nối mạng, xử lý nội dung đa phương tiện

  Kinh nghiệm vốn có trong lĩnh vực chế tạo bộ xử lý, chipset bo mạch chủ cộng thêm công nghệ chế tạo bộ xử lý đồ họa (GPU) vừa thu được từ ATI đã giúp AMD đưa ra những dạng thức thiết bị kết nối Internet mới, tăng cao hệ số hiệu năng xử lý trên đơn vị điện năng tiêu thụ (cũng có thể hiểu là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng), và hỗ trợ chuẩn hình độ nét cao (HD) từ phần cứng.

  Mãn nhãn

  Đã nhiều năm, bộ xử lý tính toán luôn là yếu tố được người mua máy tính quan tâm nhất nhưng nay họ đòi hỏi sức mạnh đồ họa có thể giúp họ thỏa nhãn khi xem phim HD, chơi game 3D, ông David Nalasco - giám đốc tiếp thị kỹ thuật cao cấp/nhóm đồ họa - khởi đầu câu chuyện về lịch sử phát triển công nghệ của bộ xử lý đồ họa ATI Radeon.

  Khá nhiều công nghệ đã được AMD đưa vào bộ xử lý đồ họa ATI Radeon HD 3000 mới nhất để đáp ứng yêu cầu chính đáng của "thượng đế”. Tiên phong hỗ trợ DirectX 10.1 đã thể hiện tốt nhất hình ảnh game HD, xử lý bề mặt nhanh, chi tiết với kỹ thuật Tessellation (đang dùng trong Xbox 360). Trên nền chuẩn giao tiếp PCI Express 2.0 mới, AMD xây dựng giải pháp CrossFireX cho phép thiết lập và chạy đồng thời 2, 3, 4 card đồ họa. ATI Radeon HD 3000 hỗ trợ chuẩn kết nối màn hình DisplayPort và trang bị bộ giải mã HD UVD (Unified Video Decoder) thế hệ 2. So với phiên bản ATI Radeon HD 2900 80nm trước đó, điện năng tiết giảm hơn 50% nhờ kết hợp công nghệ PowerPlay với công nghệ sản xuất 55nm (kích thước đế thu nhỏ một nửa). Hướng đến tương lai và phục vụ cộng đồng, AMD hỗ trợ tính toán dòng liên tục (streaming) trên dòng GPU FireStream 9170 (đạt độ chính xác gấp đôi) và mạng tính toán liên kết Folding@Home nhằm tận dụng tài nguyên từ các máy tính cá nhân.

  Hiệu quả đầu tư cũng sẽ được nâng cao với giải pháp Hybrid Graphic: kết hợp sức mạnh chip đồ họa tích hợp với card đồ họa. Ban đầu, bạn có thể đầu tư máy tính dùng chip đồ họa tích hợp để làm việc văn phòng, chơi game đơn giản và sau này chỉ cần mua thêm card đồ họa, thiết lập Hybrid Graphic là có thể chơi game nặng. Để tiết kiệm điện năng, những khi không chơi game, bạn có thể tắt card đồ họa.

  HD cho mọi cấp

  Mỗi người dùng sẽ có nhu cầu khác nhau, từ đấy họ cần một nền tảng máy tính khác nhau. Dành cho thế giới hình ảnh HD, AMD đã đề xuất 3 nền tảng.

  Tuyệt đỉnh HD = BXL bốn nhân AMD Phenom X4 9000 + chipset AMD 790 + đồ họa CrossFireX.

  Giải trí HD = BXL ba nhân AMD Phenom X3 8000 + chipset AMD 780 + đồ họa ATI Hybrid Graphics.

  Hệ thống tiết kiệm điện năng nên được xây dựng dựa trên BXL bốn nhân AMD Phenom X4 9100e hoặc BXL hai nhân AMD Athlon X2 4x50.

  Những thử nghiệm của AMD đã cho thấy chip đồ họa tích hợp trong chipset 780G có thể chơi được game Doom 3, Half Life 2: EP2, Call of Duty 4 và tốc độ xử lý sẽ tăng lên 1,7 lần khi thiết lập chế độ Hybrid Graphics với card đồ họa ATI Radeon HD 3450.

  Đồng hành doanh nghiệp

  Khác với người dùng gia đình, khách hàng doanh nghiệp cần sự ổn định về nền tảng để đảm bảo hiệu quả đầu tư và sự thống nhất hệ thống máy tính. AMD thiết kế một nền tảng Business Class với cam kết đảm bảo tương thích ổn định 24 tháng về BXL (Athlon X2, Phenom X3, Phenom X4), 18 tháng về chipset (780V). Để tăng cường bảo mật và đơn giản hóa công tác duy trì, nền tảng hỗ trợ các chuẩn nguồn mở về quản lý và bảo mật (TPM 1.2, DASH) và cung cấp các công cụ thiết thực. Hiện tại, nền tảng Business Class đã được Dell, HP, Lenovo, Fujitsu-Siemens, Acer hiện thực trong các dòng máy tính doanh nghiệp và đáp ứng được mọi cấp độ.

  Nền tảng tương lai

  Tiếp nối nền tảng máy tính để bàn Spider năm 2008 (ID: ) sẽ là nền tảng Leo xây dựng trên BXL nhân Stars 45nm, chipset họ 8, card đồ họa ATI R700. Nền tảng Leo sẽ bắt đầu hỗ trợ chuẩn RAM DDR3.

  Nền tảng máy tính xách tay AMD sắp tới có tên mã Puma vẫn tiếp tục nâng cao khả năng xử lý đồ họa và hiệu quả năng lượng. Chúng là sự kết hợp của BXL Turion X2 Ultra với chipset họ 7, card đồ họa ATI Radeon, chuẩn Wi-Fi 802.11 a/b/g/n. Nền tảng này có công nghệ ATI PowerExpress cho phép chuyển đổi từ chế độ chip đồ họa tích hợp sang card đồ họa (và ngược lại) mà không cần khởi động lại.

  BXL Opteron bốn nhân sẽ chuyển từ công nghệ 65nm sang 45nm (tên mã Shanghai) từ quí 2 năm nay và sau đấy sẽ chuyển sang thế hệ 3 từ năm 2009. "Shanghai" có bộ đệm L3 dung lượng 6MB, tương thích socket F (1207) và tiếp tục hỗ trợ công nghệ ảo hóa AMD-V với Rapid Virtualization Indexing giúp chuyển đổi giữa các máy ảo nhanh hơn (được hỗ trợ từ VMware ESX Server 3.5).

  Duy Khánh

  ID: A0805_22