• Thứ Hai, 02/06/2008 08:34 (GMT+7)

  Bộ định tuyến chuẩn HomePlugAV và Wi-Fi 200mbps

  Hầu hết bộ định tuyến (router) đều cung cấp 2 tùy chọn kết nối một máy tính hay máy in vào mạng: đó có thể là mạng ethernet (có dây) hoặc không dây (WiFi). Mạng ethernet thì nhanh và tin cậy, tuy nhiên không thích hợp để sử dụng trong nhiều phòng tại nhà hay văn phòng. Trong khi đó, mạng WiFi chậm hơn và ít an toàn hơn. Tuy nhiên, cả hai đều không thích hợp để truyền nội dung đa phương tiện trên nền Internet từ modem băng rộng ở một đầu căn nhà cho đến một tivi ở đầu kia.

  ZyXel NBG318G cung cấp một tùy chọn thứ 3: sử dụng chuẩn HomePlugAV. Đầu cắm AC loại 3 chấu tiêu chuẩn cấp nguồn để router kết nối đến các thiết bị chuẩn HomePlugAV trong tòa nhà. Nếu bạn không sở hữu bất kỳ thiết bị được trang bị chuẩn HomePlugAV, bạn có thể mua adapter có một đầu cắm nguồn và một đầu cắm ethernet. Về lý thuyết, bạn có thể cắm adapter này vào bất kỳ máy tính hay thiết bị ngoại vi hỗ trợ mạng ethernet nào để có được tốc độ truy cập 200mbps đến router.

  Bộ chuyển đổi HomePlug (trái) cho phép người dùng chia sẻ router với bất kỳ thiết bị hỗ trợ mạng ethernet nào.

  Việc cài đặt adapter chuyển đổi ZyXel PLA-400 (80USD) vào máy tính và kết nối đến router có thể được thực hiện dễ dàng. Tuy nhiên, khi cố gắng thiết lập chế độ mã hóa AES tích hợp của HomePlugAV, NTN đã gặp phải trở ngại. Router không cung cấp cho adapter những thông tin cần thiết để cho phép chúng "nói chuyện" với nhau. Adapter cũng không chấp nhận thông tin do NTN cung cấp. Một bản nâng cấp firmware cho adapter đã khắc phục lỗi này, tuy nhiên thực tế cho thấy công nghệ này sẽ vẫn còn lỗi. Bạn cũng cần nhớ rằng, HomePlugAV không làm việc với các thiết bị dựa trên đặc tả HomePlug 1.0 cũ.

  ZyXel NBG318S thiếu khả năng hỗ trợ kết nối WiFi draft-n nhưng hỗ trợ chuẩn Super G 108mbps (để khai thác tính năng này, thiết bị đầu cuối cũng phải sử dụng chip Super G). Đây là router không hỗ trợ chuẩn draft-n duy nhất phủ sóng đến mọi ngóc ngách của căn nhà mà không gặp phải sự suy giảm về chất lượng tín hiệu.

  Dù vậy, với các thiết bị trong cùng phòng, ZyXel NBG318S thể hiện vài nhược điểm bởi chỉ cung cấp 3 cổng LAN (thêm cổng WAN để nối vào modem băng rộng). Và kết quả của việc này là bạn chỉ có thể gắn trực tiếp thêm 3 thiết bị (hay máy tính) vào router. Hầu hết modem đều cung cấp 4 cổng ethernet (LAN) và những sản phẩm có cùng mức giá với NBG318S có đến 5 cổng. Sản phẩm không cung cấp cổng USB.

  Bạn có thể cài đặt NBG318S dễ dàng. Một khi bạn đã kết nối mọi thứ và duyệt qua địa chỉ IP của chương trình cài đặt, trình hướng dẫn tự động sẽ giúp bạn cài đặt, thậm chí có thể cung cấp mật khẩu ngẫu nhiên.

  Tuy nhiên, wizard này không thể làm mọi thứ. Ví dụ, để mã hóa mạng HomePlugAV, bạn phải vào trang cài đặt Advanced Setup đáng sợ mà không được cung cấp bất kỳ thông tin hướng dẫn nào. Ví dụ, mục "Bandwidth Management" không có nội dung giải thích nào và chỉ có một tùy chọn "Enable BM for all traffic automatically". May thay, đĩa CD đi kèm cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng dày 286 trang PDF và có giải thích về mục quản lý băng thông.

  ID: A0805_64