• Thứ Hai, 02/06/2008 08:34 (GMT+7)

  Thiết bị mở rộng Media Center với chuẩn Wi-Fi N

  Khái niệm Windows Media Center của Microsoft giới thiệu nhiều dạng nội dung như phim và chương trình TV có thể tải về, các đoạn video tin tức và giải trí, nội dung TV đang phát hoặc được thu lại, và những thứ của riêng bạn (âm nhạc, hình ảnh,...). Thực hiện tất cả nội dung đó trong một giao diện và bạn có thể điều khiển trên TV nếu kết nối với một chiếc máy tính hoặc nếu bạn dùng một thiết bị Media Center Extender (mở rộng Media Center) - thiết bị kết nối đến TV thông qua một kết nối chuẩn và dùng mạng không dây để phát nội dung Media Center đến TV.

  Tiếc thay, sau khi dùng thử Linksys Media Center Extender DMA2200, một thiết bị mở rộng thế hệ thứ 2, NTN mất đi sự hứng thú với khái niệm Media Center.

  Điều khiển từ xa chất lượng không tốt.

  Nếu có thiết bị nào có thể điều khiển tốt Media Center thì đó chính là DMA2200. Sản phẩm 300USD này hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802,11n với 3 ăng ten không dây, vì vậy nó có đủ băng thông để chuyển tải những chương trình HDTV hiệu quả; có ngõ HDMI cho phép gửi hình ảnh chuẩn 1080p đến TV. DMA2200 hoạt động tốt hơn rất nhiều so với những sản phẩm Media Center Extender trước đây nhưng NTN vẫn gặp những khó khăn do sản phẩm về bản chất là máy tính.

  Sau khi kết nối Linksys DMA2200 đến TV, bạn dùng giao diện trên màn hình để kết nối đến mạng không dây; tạo mã truy cập để kết nối nó với máy tính (chạy Windows Vista Home Premium trong thử nghiệm, và phải nhập vào mã trên máy tính).Việc cài đặt Media Center tự động thay đổi những cài đặt tường lửa (Firewall) của máy tính, và trong 1 phút nó đã sẵn sàng làm việc. Tuy nhiên, nhiều lần DMA2200 mất kết nối với máy tính sau khi NTN thử ngắt thiết bị mở rộng và cần phải kết nối lại. Tệ hơn, thỉnh thoảng máy tính không nhận ra bộ mở rộng cho đến khi khởi động lại và sinh một mã mới.

  NTN đã thử bộ mở rộng với bộ định tuyến Linksys 802,11g và với một bộ định tuyến mới Linksys WRT310N chuẩn 802,11n. Mặc dù tiện ích mạng tích hợp của Media Center chỉ ra rằng kết nối 11g đủ băng thông để truyền nội dung HD, giao diện Media Center trên TV ì ạch. Với bộ định tuyến 11n, giao diện trông sinh động hơn nhiều. Nhưng nếu bạn cố gắng làm 2 việc cùng lúc - vừa xem một chương trình TV trực tuyến trong một cửa sổ đồng thời duyệt danh sách chương trình TV – nó sẽ lại ì ạch.

  Chiếc điều khiển từ xa đi kèm khó dùng với nhiều nút nhỏ xíu (một số không có ký hiệu và bố trí lạ). Vì giao diện Media Center hoàn toàn dùng điều khiển từ xa nên cảm giác khó chịu của chiếc điều khiển sẽ đáng kể.

  ID: A0805_74