• Thứ Bảy, 28/06/2008 08:25 (GMT+7)

  In đẹp hơn, “xanh” hơn

  Tại hội nghị PrintWatch Live! 2008 thường niên trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương vừa được tổ chức ngày 27/5 tại Singapore, HP đã cập nhật cho giới báo chí một số thông tin về công nghệ in ấn mới nhất của mình. Mục tiêu về in ấn trong năm nay của HP là giữ môi trường xanh, sạch với những cam kết và công nghệ về tái chế bên cạnh những sáng chế công nghệ giúp cho bản in đẹp hơn, bền hơn.

  Tăng chất lượng

  Với chủ đề "Believe it or not!" (tin hay không tin), HP muốn tạo bất ngờ cho người dùng ở 3 mảng: chất lượng bản in, công nghệ bảo vệ môi trường và giá trị người dùng nhận được. Ở mỗi mảng, HP đưa ra những công nghệ và gói sản phẩm riêng khá độc đáo.

  Để nâng cao chất lượng in ấn, cho bản in đẹp hơn, hướng tiếp cận của HP không chú trọng nhiều về máy in mà tập trung chủ yếu vào nghiên cứu mực in và giấy in. Công nghệ mực in HP ColorSphere mà HP đưa ra cách nay 10 năm (1998) ngày càng được cải thiện. Theo hãng, hạt mực ColorSphere năm 2008 đã tốt hơn đến 30% so với công nghệ này năm 2004, cho dải màu rộng hơn (39%), độ bóng cao hơn và độ chi tiết cải thiện đến 117%. Nét nổi bật của công nghệ này là cho độ bền màu rất tốt, có khả năng kháng nước và lâu bị phai màu. Bên cạnh đó, công nghệ phun mực Dual Drop mới dành cho máy in phun nâng độ phân giải của hình lên đến 4800x1200dpi, giúp chuyển tông màu mượt hơn, in nhanh hơn và mực khô nhanh hơn trước. Một cải tiến đáng chú ý là HP đưa ra loại giấy in riêng, ứng dụng công nghệ ColorLok của hãng. Loại giấy in này nhìn bề ngoài trông giống như các loại giấy photocopy thông thường, nhưng đã được xử lý riêng để giúp hạt mực không bị lem, tăng độ sắc nét và chi tiết khi in những đường biên cực mảnh và cho màu sắc tươi, có chiều sâu hơn. Ngoài ra, đối với mảng máy in đơn sắc, HP đưa ra công nghệ Low Melt nâng cao tốc độ và chất lượng in (10%-15%) trong khi tiết kiệm được năng lượng trên mỗi trang in, rất thích hợp cho doanh nghiệp cần in số lượng nhiều.

  CNTT xanh hơn

  Hòa chung xu thế bảo vệ môi trường, HP vạch ra cho riêng mình những mục tiêu khá cụ thể, ví dụ như đến năm 2010 giảm lượng khí thải CO2 trong doanh nghiệp xuống còn 16%, đến 2009 tài liệu in 2 mặt chiếm 80%, trong năm 2008 tái chế 250 triệu hộp mực (cartridge)... HP sản xuất máy in dùng nhựa sinh học và nguyên liệu tái chế, đưa vào tính năng tự động tắt máy in khi không dùng đến, thiết kế lại thùng máy in để giảm trọng lượng xuống khoảng 40-45%, đưa ra chương trình thu gom và tái chế cartridge (có tên là HP Planet Partner Return) đến từng khu vực địa lý cụ thể, kể cả các sản phẩm in ấn không thuộc HP. Cụ thể, trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương và Nhật Bản (11 quốc gia, tuy nhiên, chương trình này chưa được triển khai tại Việt Nam), có 230.000 điểm thu gom (10.000 cho doanh nghiệp lớn, 200.000 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và 20.000 cho người dùng thông thường).

  Đa dạng chọn lựa

  Nhân viên HP kiểm tra kích thýớc
  ðầu phun mực (ðường kính từ 10
  -15 micron) của mỗi hộp mực trước
  khi nạp mực vào hộp.

  Một điểm khác cho thấy HP tập trung vào mực in khi đưa ra nhiều chọn lựa cho người dùng. Không như trước đây mỗi máy in "phụ thuộc" vào một loại mực in riêng, giờ HP đưa ra 2 gói mực in cho máy in laser và phun màu: gói tiết kiệm (XL) dành cho người dùng cần in nhiều với chi phí thấp trên mỗi trang in, và gói chất lượng cao dành cho người dùng cần bản in đẹp. Theo HP, gói XL có thể tiết kiệm chi phí in ấn đến 47%, tăng 3,5 lần số lượng bản in so với loại mực thông thường. Đối với máy in đơn sắc, HP cũng đưa ra thêm 1 dòng mực (seri A) giúp in nhanh hơn loại mực thông thường. Ngoài ra, hãng còn tung ra gói Dual Pack (2 hộp mực) và gói mực kèm giấy in ảnh, giúp người dùng có nhiều chọn lựa hơn.

  Theo IDC, từ quý 3/2004 đến quý 3/2007, máy in laser và máy đa chức năng của khu vực châu Á/TBD có mức tăng trưởng rất mạnh (677%) và vẫn tiếp tục tăng trưởng. Còn theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường IPG, đến năm 2010 sẽ có khoảng 53 ngàn tỉ bản in. Những tiếp cận mới mà HP đang hướng đến có thể nói đi sát với nhu cầu thị trường, đáp ứng được nhiều đối tượng người dùng và nhất là các chính sách cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Để cung cấp thêm thông tin, ông Leong Han Kong, phó giám đốc nhóm in ấn, hình ảnh khu vực châu Á – TBD và Nhật Bản của HP đã có cuộc trò chuyện với báo chí, bạn có thể tham khảo tại .

  Lê Duy

  ID: A0806_28