• Thứ Bảy, 28/06/2008 08:25 (GMT+7)

  Computex Taipei 2008: Mở rộng không gian, nội dung

  Computex Taipei 2008 không chỉ rộng hơn nhờ khu triển lãm Nangang mà còn có thêm nhiều hoạt động bình chọn sản phẩm, thảo luận đáng quan tâm.

  Triển lãm thường niên Computex Taipei 28 từ 3-7/6/2008 tại Đài Bắc, Đài Loan, có 1.725 đơn vị tham gia và 4.492 gian hàng, so với năm 2007 tăng tương ứng 29% và 53%. Bên cạnh các công ty tên tuổi của Đài Loan còn có nhiều công ty đến từ 27 nước/lãnh thổ như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn, Singapore và Ấn Độ...

  Tôn vinh sản phẩm, thiết kế Đài Loan

  Computex Taipei 2008 đã thực hiện thành công một mục tiêu quan trọng là giới thiệu công nghệ, sản phẩm Đài Loan ra thế giới, đồng thời tôn vinh những sản phẩm sáng tạo, chất lượng.

  Tương tự những năm trước, ngay trong buổi khai mạc, danh sách giải thưởng Taiwan Excellence năm thứ 16 (gồm 8 giải vàng, 21 giải bạc, 3 giải phụ) đã được công bố. AsusTek nhận 2 giải vàng, 6 giải bạc trở thành đơn vị thắng nhiều giải nhất, bên cạnh đấy, mẫu Asus EEE PC 4GB vừa nhận giải vàng vừa thêm giải sản phẩm phổ biến nhất qua bình chọn của người dùng Internet, di động.

  Năm nay cũng là năm đầu tiên TAITRA - đơn vị tổ chức Computex Taipei - phối hợp với International Forum Design GmbH (iF) công bố giải thưởng Computex Taipei Design & Innovation đầu tiên. Có 17 sản phẩm được trao giải trong đó có 4 sản phẩm được đánh giá sáng tạo đứng đầu. Trong số này có một số thương hiệu quen thuộc tại thị trường Việt Nam như bút nhớ A-DATA Nobility Series N702, RAM Patriot PVS32G1866LLK, tấm tản nhiệt MTXT Thermaltake iXoft, MTXT Acer Aspire Gemstone Blue, thùng máy Asus Ares CG6150, MTXT Asus U2E, tản nhiệt BXL CoolerMaster V8 Cooler...

  TAITRA còn tổ chức một triển lãm riêng về WiMAX nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp thiết bị này.

  Internet di động

  Khu trình bày sản phẩm ðoạt giải Taiwan
  Excellence 2008.

  Lượng điện thoại di động (ĐTDĐ) thế giới hiện đạt đến 3 tỷ, vượt xa tổng số người dùng máy tính và TV. Vì thế trong thời điểm ngành công nghiệp PC đang chậm lại, rất nhiều công ty lớn đã chọn Internet di động (Mobile Internet) làm mục tiêu chiến lược cho 5-10 năm tới. Với xu thế tách nhỏ chức năng ứng dụng PC, sự ra đời của UMPC giá rẻ và dòng thiết bị Internet di động chuyên dùng, máy tính gần giống với ĐYDĐ. ĐTDĐ cũng được dùng để xem nhiều hơn nghe nên xu hướng thiết kế mới chú trọng đến đồ họa và sự tiện lợi khi duyệt Internet. Internet di động mang lại cơ hội cho 3 lĩnh vực: điện tử dân dụng, thiết bị Mobile Internet và PC giá rẻ. Để truy xuất Internet chất lượng cao, kết nối không dây cần hỗ trợ Wi-Fi, HSDPA (chuẩn 3,5G); màn hình phải từ 4-7”, độ phân giải trên 640x480. Để đảm bảo sự gọn nhẹ, tất cả linh kiện (vỏ, loa, pin...) đều phải thu nhỏ.

  Thiết bị Internet di động triển lãm chủ yếu dựa trên bộ xử lý Atom mới được Intel công bố. Sản phẩm thực tế trưng bày nhiều nhất là Asus với EEE PC 701 trước đây trên BXL Intel Mobile và phiên bản EEE PC 901 dùng BXL Atom; bên cạnh đó, Acer cũng tung ra MTXT nhỏ gọn Aspire One; Gigabyte có thiết bị di động M700 hỗ trợ WiMAX, 3,5G đoạt giải Taiwan Excellence 2008...

  Bên cạnh dòng máy tính giá rẻ, nhỏ gọn dùng nền tảng Intel vẫn còn dòng sản phẩm dùng BXL VIA với thiết kế cũng không kém sáng tạo như Noahpad EL-460 UMPC dùng BXL VIA Eden C7 1GHz.

  Điều khiển cảm ứng

  Dường như lối điều khiển qua chuột, bàn phím đã không còn thỏa mãn yêu cầu người dùng muốn mọi thứ thật sự đơn giản là nhìn và chỉ tay. Thị trường màn hình cảm ứng toàn cầu được dự báo tăng trưởng 9% trong năm 2009, nâng giá trị thị trường từ 2,8 tỷ USD năm 2007 lên 3,5 tỷ USD vào năm 2010.

  Albatron giới thiệu màn hình 22” cảm ứng dùng điện trở thay tụ điện với ưu điểm giảm giá thành 30%, phản ứng nhanh và bền. Trình điều khiển màn hình cũng đã được tinh chỉnh với ứng dụng Google Earth, Flickr để người dùng tương tác trực tiếp bằng tay như trên iPhone.

  Máy tính barebone Shuttle thì thiết kế màn hình cảm ứng phía trước, cho phép chạm tay để gọi nhanh những ứng dụng hoặc thể hiện giao diện giám sát camera an ninh.

  Hình thức nhập liệu bằng bút cảm ứng, viết vẽ trực tiếp trên màn hình được giới thiệu khá nhiều, trong đó có các sản phẩm của Genius, Shuttle.

  Tiết kiệm năng lượng

  Khi năng lượng khủng hoảng, và môi trường đã thể hiện “giận dữ”, các nhà sản xuất đã có sự hiệp lực trong vấn đề tiết kiệm, nâng cao hiệu quả năng lượng. Ban tổ chức đã đưa hẳn một diễn đàn mang tên Công nghệ thông tin xanh (Green IT).

  Phương pháp thiết kế điện nguồn nhiều pha đã được áp dụng trên bo mạch chủ (Asus, Gigabyte), card đồ họa. Tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc vào sự điều tiết hợp lý, sự phối hợp nhịp nhàng giữa phần cứng và phần mềm nên kết quả mỗi hãng mỗi khác.

  Nguồn điện CoolerMaster, Corsair, Thermaltake có mẫu đạt hiệu suất vượt 80% của chuẩn 80Plus hiện nay.

  Pin mặt trời cũng đã được thiết kế với nhiều hình thức và có thể được gắn trên mặt balô, nắp MTXT...

  Duy Khánh

   

  ID: A0806_31