• Thứ Hai, 02/06/2008 11:59 (GMT+7)

  Sharp cũng phát triển pin DMFC

  Sharp ra nhập danh sách ngày càng dài những công ty đang theo đuổi công nghệ DMFC.

  Sharp đã phát triển một mẫu (prototype) pin nhiên liệu lỏng DMFC (Direct Methanol Fuel Cell) có thể tạo ra nhiều lượng hơn những loại pin có cùng kích thước đã được phá triển cho tới ngày nay, hôm 15/5/2008 họ cho biết. Đây là lần đầu tiên Sharp tiết lộ đang phát triển pin DMFC nên tuyên bố trên không chỉ ghi tên Sharp vào danh sách ngày càng dài những công ty đang theo đuổi công nghệ này mà còn giúp họ “qua mặt” một số đối thủ.

  DMFC tạo ra điện từ phản ứng giữa methanol, nước và không khí. Các sản phẩm phụ duy nhất của phản ứng là lượng nhỏ hơi nước và CO2, do đó nhiên liệu lỏng thường là dạng năng lượng “xanh” hơn nhiều so với pin truyền thống. Một thuận lợi lớn của DMFC là có thể bổ sung một hộp (cartridge) methanol mới trong vài giây, do đó có thể sạc lại mà không phải chờ.

  Prototype pin DMFC của Sharp có tỷ trọng năng lượng là 0,3W/cc (tức là mỗi cm3 có thể tạo ra 0,3W). Sharp không tiết lộ kích thước của pin.

  Các công ty như Sharp sẵn sàng dùng pin DNFC trong các thiết bị điện tử di động như máy nghe nhạc, MTXT, ĐTDĐ nhưng còn rất nhiều việc phải làm xong trước khi pin DMFC có thể thay thế pin lithium-ion trong những thiết bị như vậy. Nhiều công ty khác như Toshiba, NEC, Sony, cũng đang phát triển pin DMFC.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 15/5/2008

  ID: O0806_1