• Thứ Ba, 03/06/2008 16:40 (GMT+7)

  Mass Effect - Nhập vai trong vũ trụ

  Là trò chơi nhập vai mới nhất của BioWare vừa phát hành, Mass Effect cũng là cuộc chơi mở màn của người hùng không gian Sheppard…

  Chuyển hệ một tựa game console sang PC là một phương pháp dễ dẫn đến sai lầm bởi những tính năng trên tay cầm khi “móc” vào các nút trên bàn phím có thể gây ra sự khó chịu. Vấn đề này chẳng là gì đối với BioWare, bởi họ từng thực hiện rất thành công với 2 trò chơi nhập vai nổi tiếng của BioWare trước đó là Star Wars Knights of Old Republic (KOTOR) và Jade Empire. Giờ đây, Mass Effect lại xuất hiện, mang theo những hương vị của nó trên Xbox 360 sang PC nhờ vào cách điều khiển thích hợp với bàn phím và chuột.

   

  Người hùng không gian

  Vào năm 2183, loài người bắt đầu nghiên cứu về một hiện tượng khác thường gọi là Mass Effect – nó chính là nguồn năng lượng Dark Energy mà nhiều khoa học gia từng đề cập đến. Dấu vết của hiện tượng Mass Effect được biết đến lần đầu tiên là xuất phát từ sự đổ vỡ từ Protheans, một nền văn minh của một chủng tộc người ngoài hành tinh cổ xưa, vốn đã biến mất khỏi thiên hà. Nhưng không chỉ có loài người biết chuyện này. Một người ngoài hành tinh khác có tên Saren cũng biết chuyện. Đại loại là hắn sử dụng một đạo quân robot Geth để lùng diệt các sinh vật có đời sống hữu cơ trên thiên hà.

  Mối xung đột này, cộng thêm với bí ẩn của hiện tượng Mass Effect, dẫn đến cuộc đối đầu giữa loài người và Saren. Mass Effect bắt đầu với việc người chơi điều khiển trực tiếp Shepard, viên chỉ huy trưởng của lực lượng Human Alliance. Ngoài những yếu tố tùy chọn đơn giản như giới tính, tiểu sử (có đến 3 tiểu sử), các đặc tả nhân vật, đặc điểm mà bạn cần quan tâm là chọn loại nhân vật và dạng đòn combo tương ứng.

  Đầu tiên là Soldier, loại nhân vật này tập trung vào súng, có sức mạnh “bão đạn” đáng nể nhờ vào những loạt bắn chính xác. Adept thì giống như một dạng pháp sư hiện đại (như khả năng Force trong các dòng game nhập vai Star Wars), gây ra sức sát thương khá lớn. Và thứ ba là Engineer, một loại nhân vật chuyên hỗ trợ với các khả năng thông thường như làm giảm tốc độ di chuyển của đối thủ, hồi máu… Nói chung, cả 3 loại hình nhân vật này đều quen thuộc với những ai yêu thích thể loại nhập vai. Gắn bó với 3 loại hình nhân vật trên là 3 dạng combo. Infiltrator là khả năng bắn súng tầm xa, cực kỳ hiệu quả khi có sự hỗ trợ “làm địch đi chậm” của Engineer. Vanguard là tuyệt chiêu cận chiến của Soldier và Adept, trong khi Sentinel là tính năng hỗ trợ phòng ngự và hồi máu cho đồng đội. Những khả năng này sẽ giúp nhân vật gia tăng sức mạnh, cũng như đủ sức vượt qua mọi khó khăn thử thách.

  Đi sâu chi tiết

  Mass Effect sử dụng góc nhìn người thứ ba tương tự như KOTOR và Jade Empire. Trò chơi này chia làm 2 mảng chính: một mảng về đối thoại và sự khám phá, tìm kiếm những vùng đất mới; mảng kia là những trận đánh thuần chất với súng đạn, nâng cấp vũ khí… Với hệ thống chiến thuật không quá phức tạp, nếu gặp phải những trận đánh khó khăn, người chơi có cơ hội làm giảm nhịp độ của game, hoặc tạm dừng trận đánh để bố trí lại đội hình, các đòn phép… sau đó tiếp tục chiến đấu. Bạn cũng có thể gán vài phím nóng cho các đòn phép thường sử dụng nhằm gia tăng tính linh hoạt và ra lệnh cho đồng đội dễ dàng hơn.

   

  Các đoạn hội thoại trông rất khác KOTOR và Jade Empire, sau khi bạn chọn câu trả lời thì thông thường sẽ có phản hồi. Ví dụ, nếu bạn nói với Joker, người đồng hành trong chuyến đi, “Anh lo lắng quá nhiều rối đấy”, thì tức là Shepard đang bảo rằng Joker đang quá cẩn thận. Những câu trả lời thân mật, hoặc đáng sợ (có màu xanh hoặc đỏ) sẽ tạo nên sự đe dọa, một mối xung đột, hoặc cũng có thể là một lời động viên, tán tỉnh. Thêm vào đó, người chơi còn tùy chọn hướng phát triển nhân vật: thánh thiện Paragon hoặc ác độc Renegade, khắc họa tính cách nhân vật sâu hơn, đậm nét hơn.

  Những sự lựa chọn của bạn sẽ tác động lên cốt truyện. Các nhân vật sống hoặc chết tùy vào hành động của bạn, và đôi khi, họ yêu bạn cuồng nhiệt tùy theo ấn tượng mà bạn gây ra cho họ, tùy theo những tình cảm mà bạn dành cho họ. Tất nhiên, trước hết, bạn phải đối nhân xử thế rất tốt với những nhân vật đồng hành.

  Về những thử thách nho nhỏ (minigame) của Mass Effect, bạn sẽ cảm thấy nó rất thú vị không kém những gì từng có trong System Shock 2 hoặc Deus Ex, và có sức hút để bạn cố gắng tham gia (dù phần thưởng chưa hấp dẫn lắm).

  Mass Effect rất xứng đáng góp mặt trong danh sách những trò chơi nhập vai hành động hay của năm 2008. Nếu từng là một fan yêu thích các tựa game nhập vai hấp dẫn của BioWare, đồng thời tìm kiếm những yếu tố khoa học giả tưởng mới, thì nhất thiết bạn không thể bỏ qua Mass Effect trong mùa hè này.

  Hoàng Đại

  ID: O0806_1