• Thứ Sáu, 27/06/2008 17:39 (GMT+7)

  Arm muốn “đấu” với Intel trong thị trường máy chủ

  Arm muốn thách thức sự thống trị của Intel trong thị trường máy chủ bằng việc đưa ra các thiết kế chip đa lõi cho máy chủ.

  Arm muốn thách thức sự thống trị của Intel trong thị trường máy chủ bằng việc đưa ra các thiết kế chip đa lõi cho máy chủ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây sẽ là một trận chiến khó khăn do thị trường ưa thích kiến trúc x86 hơn và thiếu hạ tầng phần mềm để hỗ trợ các chip của Arm.

  Các nhà sản xuất chip đã tiếp cận Arm để sử dụng kiến trúc chip năng lượng thấp của công ty trong các máy chủ, có thể giúp hạ thấp năng lượng tiêu thụ và tổng chi phí sở hữu máy chủ, giám đốc Ian Fergusoncủa bộ phận Enterprise Solutions thuộc Arm cho biết. Ông Ferguson từ chối nêu tên những nhà sản xuất chip này.

  Chip đa lõi Cortex-A9 mới nhất của Arm (ban đầu được thiết kế cho các thiết bị di động) có thể được sửa lại cho thị trường máy chủ. Được công bố hồi năm 2007, thiết kế cho phép các nhà sản xuất chip sử dụng tới 4 lõi Arm trên 1 chip đơn. Năm 2009, Cortex-A9 sẽ “có mặt” trong các ĐTDĐ và Arm đang làm việc trên những thiết kế cho tương lai, ông Ferguson cho biết.

  Tuy nhiên, theo các nhà phân tích (như Nathan Brookwood của Insight 64, Dean McCarron của Mercury Research), đây sẽ là một trận chiến khó khăn với Arm do khách hàng ngày càng chấp nhận kiến trúc máy chủ x86 nhiều hơn. Trong quý IV/2007, doanh thu trên toàn cầu của máy chủ x86 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, lượng máy chủ tung ra tăng 10,3%, lượng máy chủ Unix chỉ tăng 1,5%, IDC cho biết. Ngoài ra, hạ tầng phần mềm để hỗ trợ các chip của Arm cũng rất thiếu.

  Chip Arm có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng – một vấn đề “thời thượng” ngày nay, có thể hạ thấp giá thành các máy chủ hạng trung để làm web server, thích hợp để chạy các ứng dụng nguồn mở.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/6/2008

  ID: O0806_1