• Thứ Sáu, 27/06/2008 17:37 (GMT+7)

  Ban lãnh đạo của Microsoft thời “hậu Bill Gates”

  Ai sẽ có trách nhiệm với những gì Bill Gates để lại sau khi rời khỏi công việc?

  Dù sẽ chính thức nghỉ hưu kể từ ngày 20/6/2008, song Bill Gates vẫn là chủ tịch "không thường trực" của Microsoft và thi thoảng tham gia chỉ đạo các dự án trọng điểm cùng với ban lãnh đạo hiện nay. Dưới đây là danh sách tóm lược các nhân vật cũng như những thách thức trước mắt mà họ sẽ phải đối mặt trong thế giới “hậu Bill Gates” của Microsoft:

  Steve Ballmer: Tổng giám đốc điều hành (CEO), người phụ trách Microsoft từ "A đến Z".

  Thách thức lớn nhất của ông Ballmer tại thời điểm này là nghĩ ra cách giúp Microsoft ngăn chặn sự thống trị của Google trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, nhất là sau khi thương vụ mua Yahoo! đã thất bại hoàn toàn. Ông Ballmer cũng sẽ phải "lèo lái con thuyền” Microsoft đa dạng hóa các kênh doanh thu - thay vì chỉ dựa dẫm chủ yếu vào 2 sản phẩm Windows và Office như trước đây. Ông cũng sẽ phải dẫn dắt Microsoft bước qua giai đoạn chuyển tiếp “hậu Bill Gates” đồng thời chứng minh với tất cả mọi người rằng: Microsoft vẫn tiến lên, kể cả khi không có Bill Gates song hành.

  Ray Ozzie: Kiến trúc sư trưởng phần mềm, người được coi là “Bill Gates mới”.

  Ông sẽ chịu trách nhiệm chuyển đổi Microsoft từ một doanh nghiệp "chỉ kinh doanh độc nhất phần mềm đóng gói" sang một đấu thủ web 2.0 hùng mạnh. Ông Ozzie sẽ xây dựng, điều phối toàn bộ chiến lược dịch vụ dựa trên web của Microsoft, đồng thời tấn công phản đòn Google. Hiển nhiên, ông Ozzie có đủ trí tuệ và tầm nhìn để tạo ra những công nghệ đột phá, vượt trước thời đại, có thể làm thay đổi cách con người sống và làm việc nhưng liệu ông có được đôi mắt ranh mãnh của loài "hổ báo" hay không, khi phải cạnh tranh trên thương trường như một thương nhân đích thực? Một câu hỏi nữa là, liệu Steve Ballmer có để cho ông Ozzie được tự do điều hành các chính sách phần mềm của mình giống như Bill Gates hay không?

  Craig Mundie: Giám đốc nghiên cứu và chiến lược.

  Nếu như Ray Ozzie là tâm điểm của chiến lược ngắn hạn khai thác, kiếm tiền từ web thì ông Mundie lại là trái tim của hoạt động nghiên cứu và sáng tạo dài hạn tại Microsoft. Ông Mundie được giao phó nhiệm vụ giúp Microsoft cạnh tranh tại các thị trường quốc tế (nhất là ở những nước mới nổi), ông Mundie đang phải đối mặt với sức ép từ Linux và phần mềm nguồn mở. Ông cũng chịu trách nhiệm khơi dậy cảm hứng cho đội ngũ kỹ sư Microsoft sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, cho ra đời những công nghệ đột phá trong tương lai.

  Kevin Turner: Giám đốc vận hành (COO).

  Ông Tuner phụ trách điều hành hoạt động nói chung của Microsoft, cũng như thành lập các liên minh, liên doanh, đối tác trên phạm vi toàn cầu. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Tuner từng cho biết ông đã trì hoãn việc chuyển đổi Microsoft thành một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ web, bởi lẽ ông chưa dám chắc người dùng đã thật sự sẵn sàng với ý tưởng này hay chưa. Giờ đây, nhiệm vụ của ông Tuner là phải chứng minh: Đấy là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Ông cũng sẽ phải hướng dẫn khách hàng và đội ngũ bán hàng của Microsoft vượt qua giai đoạn chuyển đổi mô hình đầy khó khăn, gian khó.

  Bên cạnh các quan chức hàng đầu nói trên, ba vị chủ tịch chi nhánh dưới đây cũng đóng vai trò rất quan trọng trong bộ máy Microsoft thời “hậu Bill Gates”:
   
  Robbie Bach: chủ tịch chi nhánh Entertainment and Devices Division (giải trí và thiết bị).

  Không phải bản cãi gì nữa, chiếc máy chơi game Xbox 360 là một sản phẩm thành công trên thị trường. Mặc dù vậy, doanh thu mà nó mang lại chưa đủ để bù đắp cho những khoản đầu tư khổng lồ mà Microsoft đã rót vào. Xbox chính là một chiêu thức để Microsoft đa dạng hóa nguồn thu bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của mình là phần mềm desktop.

  Kevin Johnson: Chủ tịch chi nhánh Platforms and Services Division (nền tảng và dịch vụ).

  Ông Johnson sẽ phải tiếp tục bảo vệ Microsoft trước những lời chỉ trích sau khởi đầu đáng thất vọng của hệ điều hành (HĐH) Windows Vista, giúp Microsoft chuyển tiếp HĐH vào thế giới mà web đang trở nên quan trọng hơn PC. Ông Johnson cũng phải “đèo bòng” thêm bộ phận Online Services (Dịch vụ trực tuyến) vốn đang làm ăn “èo uột” của Microsoft. Bài toán điên đầu nhất của ông Johnson lúc này là phải làm sao “quay đầu cỗ xe Micrososft”, tăng tốc để rồi bắt kịp đối thủ Google.

  Cuối cùng là một gương mặt mới toanh: Stephen Elop. Ông mới gia nhập Microsoft từ hồi tháng 1/2008 trên cương vị chủ tịch chi nhánh Business Division (khối doanh nghiệp), thay thế cho quan chức kỳ cựu Jeff Raikes (cũng giống như Bill Gates, ông Raikes sẽ đảm đương cương vị tổng giám đốc điều hành của quỹ từ thiện The Bill and Melinda Gates Foundation sau khi chính thức rời Microsoft kể từ tháng 9/2008). Ông Elop sẽ chịu trách nhiệm điều hành bộ phận Office đang “ăn nên làm ra” nhưng thách thức của ông là, phải tiếp tục cải tiến Office từ chỗ là một gói ứng dụng văn phòng đơn thuần trở thành một bộ ứng dụng cộng tác. Chi nhánh Business Division cũng chịu trách nhiệm giám sát các ứng dụng phục vụ doanh nghiệp của Microsoft nên nhiệm vụ của ông Elop là, phải nhanh chóng gia tăng thị phần cho Microsoft trước những đối thủ hùng mạnh như Oracle và SAP.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 20/6/2008

  ID: O0806_1