• Thứ Sáu, 27/06/2008 12:16 (GMT+7)

  Sherlock Homlmes: Nemesis - Thú vị

  Cốt truyện là một phần hấp dẫn nhất của Sherlock Homlmes: Nemesis. Theo sách, Holmes gần như bất bại, cũng chưa bao giờ đối đầu với ai “ngang cơ”...

  Sherlock Homlmes: Nemesis, phần thứ thứ tư trong series game phiêu lưu từ Frogware, sẽ đưa người chơi về London thế kỷ thứ 19 với sự xuất hiện của Arsene Lupin, một tay trộm trẻ tuổi với một bề dày thành tích đáng kinh ngạc từng thử thách lực lượng cảnh sát Scotland Yard cùng với nhà thám tử tài ba – Sherlock Holmes.

  Trong Nemesis, người chơi tiếp tục vai Sherlock Holmes hành động cùng với người bạn đồng hành lâu năm là bác sĩ Watson. Ngược với "người tiền nhiệm" trước đây, Sherklock Holmes: The Awakened vốn lấy bối cảnh thời Victorian kết hợp với một số yếu tố siêu nhiên từ thần thoại Cthulu, Sherklock Holmes: Nemesis diễn sát với thực tế hơn như ngài Holmes được yêu cầu ngăn cản Arsene Lupin cùng với việc bảo vệ danh dự cho Anh quốc.

  Ngạo nghễ…

  Nemesis bắt đầu với Holmes và Watson đang tận hưởng một buổi sáng đẹp trời tại căn nhà số 221B trên đường Baker. Chúng ta biết được cảnh sát châu Âu đang gặp rắc rối với Lupin khi hắn liên tục chơi khăm và lẩn trốn trước mặt họ. Với bức thư nhận được trong sáng hôm ấy, Holmes được mời tham gia vào một trò chơi. Kẻ gửi bức thư này không ai khác chính là Lupin khi hắn cho rằng Holmes là thám tử duy nhất xứng đáng để so tài.

   

  Cốt truyện là một trong những phần hấp dẫn nhất của Nemesis. Theo sách, Holmes gần như bất bại, cũng chưa bao giờ đối đầu với ai “ngang cơ”... Tuy vậy, nhân vật Lupin suy nghĩ và có khả năng suy diễn lý luận ngang hàng với Holmes. Có thể nói Frogwares đã hoàn thành việc này rất tốt. Xuyên suốt trong câu chuyện, Holmes luôn thể hiện mình là một kẻ ngạo mạn, lạnh lùng và mưu mô trái ngược với hình ảnh hào hoa của Lupin. Qua toàn bộ câu chuyện, Holmes luôn bị cản trở khi tìm cách phán đoán hành động kế tiếp của Lupin. Diễn biến đó diễn ra li kỳ từ đấu cho đến kết thúc, khiến những ai khó tính cũng hài lòng.

  Thật đáng tiếc khi phần gameplay lại khá thô và điều này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc phiêu lưu. Cơ bản, người chơi đến một khu vực mới, giải quyết một số câu đố để tìm những mẫu thông điệp từ Lupin và kết hợp chúng lại để biết được hành động tiếp theo của y. Và sau đó, bạn tiếp tục sang khu vực mới làm những điều tương tự. Mặc dù các câu đố trong game được thể hiện khá tốt nhưng sự lặp lại trong cách chơi khiến người chơi mệt mỏi.

  Các câu đố của Nemesis hấp dẫn, đủ để giữ chân người trong suốt game. Tương tự các phiên bản trước, các câu đố ở đây khá đa dạng và yêu cầu người chơi làm mọi việc từ tính toán cho đến ghi nhớ, suy diễn như một thám tử. Đôi lúc, người chơi được yêu cầu đưa ra cách giải quyết các bí ẩn bằng việc nhập câu trả lời từ bàn phím. Trong khi, ở phiên bản trước bị giới hạn khi giải đố thì Nemesis lại “thoáng” hơn và dễ dàng hơn trong việc tìm ra các câu trả lời.

  Không như các các game phiêu khác với những câu đố vô lý, các bài toán trong Nemesis được thể hiện rất logic. Mặc dù gần cuối game, người chơi sẽ có cảm tưởng như nhà phát triển vội vàng thêm vào một vài câu đố và điều này khá khó chịu. Dù phần giải đố khá logic nhưng điều không có nghĩa là chúng dễ. Độ khó của các câu đố đã được “nâng cấp” và người chơi cũng vẫn phải thường xuyên vắt óc suy nghĩ để tìm ra phương án giải quyết. Với một vài trường hợp, câu đố đưa người chơi vào tình huống mà không có bất kỳ lời gợi ý nào.

  …và chủ động

  Giống như The Awakened, Frogwares cho người chơi trải nghiệm cuộc phiêu lưu dưới góc nhìn thứ nhất. Bạn vẫn cần phải đặt bàn tay lên cánh cửa để mở nó! Việc này gây thêm rắc rối bởi vì nhiều khu vực có nhiều cửa nhưng chỉ một phần trong chúng chúng có thể mở được, và bạn phải thử hết tất cả các cánh cửa trước khi bạn biết nó có mở được hay không. Kể từ lúc bạn dành nhiều thời gian để tìm kiếm manh mối cho câu đố, bạn cần phải kiểm tra từng căn phòng mà bạn vào được, và mọi việc sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu có cách đơn giản hơn để thực hiện

  Trong phiên bản mới này, phong cách điều tra CSI từ The Awakening đã được cắt bỏ. Sẽ không còn việc sử dụng kính lúp để xem xét các chi tiết nhỏ hay lần theo cái dấu chân nữa và sự cắt bỏ này đã vô tình đánh mất đi một yếu tố quan trọng của thể loại game trinh thám. Và một điều khá kỳ lạ là hóa chất không được sử dụng trong suốt game mặc dù chúng có xuất hiện trong kho đồ của người chơi.

   

  Một lần nữa, khâu lồng tiếng trong Nemesis được chuẩn bị rất tốt và điều này không qua bất ngờ bởi các phiên trước đã được Frogwares mang đến những đoạn đối thoại diễn cảm, rành mạch nên Nemesis không phải là một ngoại lệ. Tất cả các diễn viên lồng tiếng đã thể hiện các đoạn đối thoại hết sức thuyết phục trong suốt cả game. Thật không may mắn, phần âm thanh còn lại thì không tốt như những gì khâu lồng tiếng đã làm. Âm nhạc hết sức tuyệt vời dù rằng trong game chỉ có một vài bài hát. Nhưng các âm thanh xung quanh quá ít khiến cho mỗi khi nhân vật ngừng nói, thế giới trong Nemesis trở nên khá trống trải.

  Đồ họa trong Nemesis phối trộn nhiều tông màu khác nhau tạo không gian trở nên tinh tế đến mức tuyệt đối. Có thể nói game mới hiện nay trông tốt hơn so với những gì Nemesis mang lại, nhưng cũng phải công nhận rằng các nhà phát triển đã bước một bước dài để tạo sức sống riêng cho từng khung cảnh. Điều này không tương tự đối với nhân vật, người thì cứng đơ và thiếu sức sống nhưng có thể cho là chấp nhận được, như đã đề cập ở trên, khi nhân vật cất tiếng nói, âm thanh thật tuyệt vời.

  Tương tự như The Awkened, Nemesis cho người chơi 2 lựa chọn khi điều khiển nhân vật: kết hợp giữa chuột và bán phím hoặc dùng chuột hoàn toàn. Phần lớn thời gian thử nghiệm, người viết sử dụng chế độ dùng chuột hoàn toàn và cho thấy nó đã làm tốt hơn so với phiên bản trước. Người chơi mất khoảng 15 giờ trong lần chơi đầu tiên. Một khoảng thời gian xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra cho game. Và tương tự như hầu hết các game phiêu lưu, Nemesis sẽ không có gì để người chơi có thể chơi lại một khi bạn đã biết hết đáp án của mọi câu đố.

  Sherlock Holmes: Nemesis có tốt hơn người tiền nhiệm của mình hay không? Nhìn chung Nemesis đã mất đi những ưu điểm trong The Awakened bởi sự cắt giảm các yếu tố trong khi điều tra và toàn bộ câu chuyện chỉ diễn ra ở một nơi duy nhất. Tuy rằng một số câu đố khá khó chịu và lối chơi tuyến tính nhưng Nemesis cũng đã có cốt truyện hấp dẫn, lồng tiếng xuất sắc và tính logic trong các thử thách. Nó mang đến cho người chơi những trải nghiệm thú vị.

  Hoàng Phúc

  ID: O0806_1