• Thứ Tư, 09/07/2008 08:21 (GMT+7)

  Trận chiến trình duyệt nghiêng về Firefox

  Nhờ tăng cường tốc độ và bảo mật, trình duyệt nguồn mở Firefox đã qua mặt Safari và Internet Explorer.

  Nhờ tăng cường tốc độ và bảo mật, trình duyệt nguồn mở Firefox đã qua mặt Safari và Internet Explorer.

  Các trang web ngày nay có nhiều tính năng nên cần có một trình duyệt đủ mạnh để tiết kiệm cho bạn thời gian, cải thiện tốc độ lướt web, tăng tính hấp dẫn với nhiều công cụ mới và giúp PC an toàn khi liên tục nâng cấp khả năng bảo mật.

  Nhận ra cơ hội này, Apple, Microsoft và Mozilla đều muốn sản phẩm mới nhất của mình là chọn lựa trình duyệt của bạn. Tạp chí PC World Mỹ (NTN) đánh giá Apple Safari 3.1, Mozilla Firefox 3 (bản beta 5 đầy đủ chức năng) và Microsoft Internet Explorer 8 (vẫn còn bản beta) qua một loạt thử nghiệm so sánh tính năng.

  Thể hiện tốc độ

  Kết quả: Firefox 3 là trình duyệt có thể tùy biến được nhiều nhất trong cả 3. Nếu bạn cần một trình duyệt bóng bẩy, không cần chỉnh sửa gì nhiều thì Safari là chọn lựa thích hợp tuy có vài lỗi bảo mật nhỏ. IE 8 của Microsoft vẫn còn đang trong giai đoạn tiền phát triển nên chưa thể đánh giá chính xác, nhưng cách tiếp cận mới của trình duyệt này vẫn chưa cho thấy nét hấp dẫn (nếu bạn vẫn chưa ưng ý cả 3 trình duyệt trên, hãy xem thêm mục “Hai chọn lựa khác” trong bài).

  Trong thử nghiệm về tốc độ, NTN chạy bản “gốc” của mỗi trình duyệt (không cài plug-in hoặc add-on) với trang web đo điểm SunSpider JavaScript, là công cụ đo tốc độ một trình duyệt hiển thị các trang web 2.0 chứa nhiều mã nguồn JavaScript. Webkit.org cung cấp cả thử nghiệm chuẩn lẫn nhân nguồn mở cho trình duyệt Safari và các trình duyệt khác và thử nghiệm của nó có thể áp dụng cho mọi trình duyệt.

  Safari 3.1 hoàn thành thử nghiệm chỉ hơn 4 giây, nhanh hơn rất nhiều so với Firefox 2 và IE 7. Trong khi đó, Firefox 3 cũng chạy rất tốt với công cụ SunSpider, chỉ mất 3,61 giây. IE 8 mất 10,2 giây, bị bỏ hơi xa nếu so sánh, nhưng trình duyệt này vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu. Dù vậy, nó vẫn tốt hơn rất nhiều so với thời gian 50 giây của IE 7.

  Tài nguyên bộ nhớ

  Bạn có thể tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng mở rộng của
  Firefox trực tiếp từ trong cửa sổ quản lý add-ons của
  Firefox 3.

  Để đo mức chiếm dụng bộ nhớ, NTN tải 4 trang web: CNN, NetVibes, PC World và Yahoo Mail và để mỗi trang web đó hiển thị trong vòng 1 giờ. Firefox 3 sử dụng ít bộ nhớ nhất, chỉ 81MB lúc ban đầu và 85MB sau 1 giờ; còn Safari 3.1 chiếm 94MB và 95MB; phiên bản IE 8 Beta 1 tương ứng là 114MB và 118MB.

  Mỗi trình duyệt cũng được chạy các phép đo tương thích chuẩn của Web Standards Project. Safari 3.1 vượt qua thử nghiệm có tên là Acid2 và được điểm số cao nhất trong thử nghiệm Acid3 (75/100 điểm) dùng để đo khả năng sử dụng công nghệ sẵn có cho web 2.0 của trình duyệt. Firefox 3 cũng vượt qua được thử nghiệm Acid2 và bản beta 5 này đạt được 71/100 điểm Acid3. IE 7 không vượt được Acid 2 nhưng IE 8 beta 1 vượt qua được. Microsoft cho biết hãng đang làm việc để tăng khả năng tương thích của trình duyệt hơn nữa, dù vậy, IE 8 beta chỉ ghi được 18/100 điểm Acid3.

  Kẻ chiến thắng: Firefox 3

  Mặc dù phiên bản Firefox mới nhất vẫn còn giữ giao diện cơ bản của phiên bản trước nhưng dễ sử dụng hơn. Ví dụ, khi bạn gõ một địa chỉ trang web, Firefox 3 tìm trong bookmark và mục history của trình duyệt dựa trên trang web nào mà bạn vào gần đây nhất. Để xem được cập nhật quan trọng nhất của Firefox 3, bạn hãy mở cửa sổ history hay bookmark. Cả hai giờ đây cùng sống trong một CSDL SQL.

  Bạn có thể tạo thẻ (tag) cho bookmark và kéo địa chỉ URL trực tiếp từ history của trình duyệt vào thư mục bookmark. Một thư mục Smart Bookmarks mới phân loại những bookmark vừa tạo, những trang web bạn thường đến và các trang được đánh tag.

  Một biểu tượng hình ngôi sao ở bên phải URL trong thanh địa chỉ cho bạn thêm một bookmark mới chỉ bằng 1 cú nhấn chuột, nhưng làm như vậy thì bookmark của bạn tạo chưa được phân loại và bạn chỉ sẽ thấy được địa chỉ đó ở trong cửa sổ bookmark lớn.

  Về tính bảo mật, bộ lọc trang web giả mạo của Firefox 3 lấy lại từ Firefox 2, tra cứu một danh sách đen (blacklist) để chặn những trang web nào nằm trong danh sách này. Bộ lọc này có thể bảo vệ bạn tránh được những trang web bị xem là có chứa mã độc. Và những người dùng lười gõ bàn phím sẽ thích sử dụng chức năng lưu mật mã sau khi đăng nhập: thay vì phải quyết định giữa việc lưu lại hay hủy bỏ một mật mã trước khi bạn biết liệu đó là mật mã đúng thì bạn có thể quyết định chuyện này sau khi đã đăng nhập.

  Phiên bản 3 cũng hỗ trợ chứng thực mở rộng EV (Extended Validation), hiển thị một nút màu xanh lá có chứa tên của công ty trên trang web dùng phương thức này (tương tự PayPal) - nhận diện trang web tốt hơn cách chứng thực thông thường mà nhiều trang web mã hóa khác sử dụng.

  Những thay đổi nội tại giúp cho Firefox tốt hơn nhưng thực chất chính add-on mới tạo ra trình duyệt. Firefox 3 giúp bạn tìm các chương trình mở rộng mới bằng cách thêm vào trong cửa sổ add-on của nó một nút “Get add-ons” để hiển thị và cài đặt những add-on tìm được và khuyến khích sử dụng.

  Safari 3.1 sạch sẽ, bóng bẩy

  Những chỉnh sửa nhỏ như là đánh dấu màu xanh dương
  quanh hộp thoại văn bản đã tạo cho thương hiệu Safari
  của Apple nổi bật hơn.

  Giao diện có màu kim loại của Safari 3.1 có những đường nét gọn gàng và tận dụng khoảng trống rất tốt. Các tab liên kết trơn tru với thanh bookmark phía trên; các thông báo dạng pop-up hiện ra bằng hiệu ứng chuyển động, ví dụ khi bạn thêm bookmark mới. Một nét hay khác là thanh chỉ trạng thái tải trang web chạy lấp đầy thanh địa chỉ, như thể có một đường bọc màu xanh dương phủ trọn hộp địa chỉ.

  Trình duyệt xử lý tin RSS rất tốt, có thể hiển thị mọi tin tức từ bookmark có RSS và các trang tin này được tập trung lại trong cùng một thư mục, được hiển thị chỉ trong 1 trang duy nhất có thể tùy biến. Tuy nhiên, Safari thiếu một bộ lọc chống trang web giả mạo (là tính năng tiêu biểu trong cả Firefox 2 và Internet Explorer 7) và không hỗ trợ chứng thực EV. Một điểm yếu khác: Safari cấm theme hay add-on của hãng thứ 3.

  IE 8 còn trong trứng nước

  Không giống như Firefox và Safari đã chính thức xuất hiện, bản thử nghiệm sớm IE 8 của Microsoft vẫn còn trong giai đoạn tiền phát triển nhưng đã cho thấy sơ bộ một số tính năng mới như WebSlides, cho các trang web tạo các ứng dụng thông tin nhỏ (snippet) mà bạn có thể xem bằng cách nhấn vào một nút bookmark. Bạn có thể thêm 1 WebSlide vào thanh Favourites để liên kết đến trang đấu giá eBay hoặc trang thông tin cá nhân Facebook của bạn bè. Snippet này sẽ cập nhật những thông tin mới nhất, nó hoạt động giống như một công cụ RSS.

  Một trong những tính nãng mới trong Internet Explorer 8 là
  WebSlides, cho bạn kiểm tra ðấu giá cá nhân trên Ebay
  trong một bookmark giống nhý công cụ RSS.

  Tính năng mới thứ 2 là Activities: khi bạn chọn văn bản, một mũi tên nhỏ màu xanh lục xuất hiện. Nhấn vào đó để mở một menu sổ xuống với các tùy chọn như chuyển ngữ, tìm trên bản đồ (nếu đó là 1 địa chỉ), hoặc tìm một định nghĩa từ vựng. Bạn có thể chọn loại dịch vụ web để dùng với mỗi hoạt động khi bạn cài IE 8 và bạn có thể chọn nhiều hoạt động giống như cách bạn được nhắc nhở để chọn công cụ tìm kiếm mặc định trong IE 7. Cũng vậy, khi bạn nhấn chuột phải vào một cụm văn bản được chọn hoặc một trang web nào đó sẽ liên kết bạn đến các hoạt động đó.

  Một trong những cải tiến tốt nhất trong IE 8 cũng là một cải tiến đơn giản nhất: ở bất cứ trang web nào bạn đến, IE sẽ nhuộm xám tất cả trừ tên miền trong thanh địa chỉ. Cách thức chống trang web giả mạo kiểu này giúp phát hiện nhanh kỹ thuật giả mạo thường thấy với tên miền thật trong URL www.paypal.com và liệt kê tên miền thật ở cuối chuỗi ký tự vô nghĩa.

  Microsoft cho biết hãng cũng đang cải thiện bộ lọc giả mạo của IE 7 và IE 8 tiếp tục hỗ trợ chứng thực EV cũng như IE 7.

  Bạn chọn trình duyệt nào?

  Thử nghiệm cho thấy Firefox tốt nhất trong 3 trình duyệt. Bạn có thể sử dụng trình duyệt này để làm mọi thứ, từ xử lý văn bản cho đến nghiên cứu đề tài, nộp đơn thư điện tử và trên hết là nó có khả năng tùy biến cao.

  Nếu bạn là người thích tinh chỉnh thì bạn sẽ thích Firefox 3, và hiện phiên bản này đã xuất hiện chính thức. Nếu không muốn tinh chỉnh nhiều mà cần trình duyệt đẹp đẽ, gọn gàng thì Safari tỏ ra thích hợp; chỉ cần cẩn thận hơn với các trang web giả mạo. 

  Trong khi đó, Microsoft đang phải bước nhanh hơn nữa nếu muốn thuyết phục người dùng sử dụng trình duyệt của mình. Trình duyệt này sẽ có nhiều chức năng hơn nữa bên cạnh Activities và WebSlides và là một trình duyệt đáng để bàn đến.

   

  HAI CHỌN LỰA KHÁC

  Theo số liệu sử dụng Internet cho thấy, Firefox, IE và Safari đều là 3 trình duyệt phổ biến nhất nhưng chúng không phải là 3 trình duyệt duy nhất. Dưới đây là 2 trình duyệt khác miễn phí và khá đẹp: Flock và Opera.

  • Flock: để hiểu được Flock, một trình duyệt dành cho mạng cộng đồng, hãy hình dung nó như Firefox 2, sau đó tưởng tượng có những liên kết đến các trang web và dịch vụ như Blogger, Facebook và YouTube. Thêm vài tính năng tùy biến như Media Bar cho bạn tìm và hiển thị hình ảnh và video từ các trang mạng cộng đồng và biên tập viên blog.

   
   

  Gói tất cả những thứ trên trong một giao diện mới với các nút và thanh công cụ cho phép truy cập mọi tính năng vậy là bạn có Flock. Đối với người dùng không thích tùy biến, trình duyệt này tạo sẵn nhiều chức năng mạng cộng đồng.

  • Opera:
  nếu bạn không thể sử dụng add-ons của Firefox để có được vài tính năng của Opera thì tốt hơn nên chuyển sang dùng trình duyệt này.
  Trang khởi động Speed Dial cho phép truy cập tức thời đến các trang web mà bạn muốn thông qua các hình thumbnail của trang web. Bạn có thể chuyển các theme có thể tải về mà không phải khởi động lại trình duyệt và bạn có thể thêm ứng dụng con (widget) như là lịch và đồng hồ hiển thị bên ngoài trình duyệt.
  Cuối cùng, một công cụ đọc tin RSS tích hợp và các thiết lập cho từng trang web cụ thể để sử dụng cookies hoặc JavaScript đã tăng thêm tính hữu dụng cho trình duyệt đáng khen này.

   

  PC World Mỹ 06/2008

  ID: A0806_12