• Thứ Ba, 01/07/2008 07:30 (GMT+7)

  Google đề xuất dịch vụ mạng không dây mới

  Google đang mạnh tay thúc đẩy tiến trình công bố một dịch vụ không dây tại Mỹ, hứa hẹn khả năng truy cập dữ liệu không dây cực nhanh trên toàn nước Mỹ, tận dụng băng thông còn trống (white space) trên dải tần của TV analog.

  Trong lá thư gửi ủy ban Truyền Thông Mỹ FCC (Federal Communications Commission), Google cho biết dải tần này có thể cho tốc độ truy cập dữ liệu cao hơn, xa hơn và nhanh hơn các dịch vụ truyền thông và Wi-Fi hiện thời.

  White space là phổ không dây không dùng đến, nằm giữa các kênh TV có tác dụng ngăn chặn khả năng bị nhiễu giữa các kênh gần kề. Các "nhà đài" từ lâu đã phản đối rằng những khoảng trống này không thể sử dụng vì sẽ gây nhiễu với các kênh phát TV. Tuy nhiên, sau khi dịch chuyển hết lên TV số đầu từ tháng 2/2009 thì việc này không còn quan trọng lắm.

  Phổ tần của white space (băng tần 700MHz) có thể truyền đi xa và vượt được các chướng ngại vật như tòa nhà, tường, giúp nó trở thành một dải tần rất hấp dẫn với nhiều nhà phát triển.

  Bằng cách sử dụng white space, Google có thể đưa ra dịch vụ truy cập Internet không dây đến nhiều thiết bị cầm tay, trong đó có địên thoại di động mới chạy phần mềm Android được Google đỡ đầu, hiện đang được nhiều công ty phát triển.

  Trong lá thư Google gửi FCC, hãng gọi công nghệ không dây này là "Wi-Fi 2.0" và có thể cho băng thông lên đến gigabit mỗi giây. Nếu FCC bật đèn xanh thì dịch vụ này của Google có thể sẽ xuất hiện vào đầu năm sau.

  Trong thư, Google cũng đề cập dịch vụ này có thể phục vụ cho người dân ở vùng nông thôn và đây là một sự cạnh tranh cần có đối với các nhà cung cấp dịch vụ băng rộng hiện thời tại Mỹ.

  Microsoft và tổ chức White Spaces Coalition, gồm có Dell, Intel và Philips Electronics đang ủng hộ kế hoạch của Google.

  PC World Mỹ 06/2008

  ID: A0806_24