• Thứ Ba, 01/07/2008 07:30 (GMT+7)

  Gigabyte Plug-Fest 2008: “Bộ sưu tập” P45

  Trên nền tảng chipset Intel P45 mới, Gigabyte hoàn tất “bộ sưu tập” bo mạch chủ P45 đa dạng tính năng, cấp độ và công bố tại Đài Bắc, Đài Loan vào trung tuần tháng 5.

  Không chỉ được xây dựng dựa trên các khả năng sẵn có trong chipset Intel P45 như hỗ trợ bộ xử lý (BXL) 45nm hai nhân, bốn nhân, FSB 1333MHz, RAM DDR3 1333/DDR2 1066, đồ họa PCIe 2.0 với hai chế độ 1x16, 2x8..., dòng bo mạch chủ (BMC) P45 mới được Gigabyte đầu tư nâng cao 4 tính năng then chốt gồm Ultra Durable (Siêu ổn định), Ultra Cool (Siêu mát), Ultra Power Efficient (Siêu hiệu quả điện), Ultra Secure (Siêu bảo mật).

  Cụ thể công nghệ Ultra Durable 2 sử dụng chip MOSFET chỉ số RDS (on) thấp (nhiệt độ thấp hơn 16%), cuộn lõi sắt (tiêu thụ năng lượng giảm 25%), tụ đặc chỉ số ESR thấp (tuổi thọ tăng 18 lần) và thiết kế nguồn hai pha cho cả cầu bắc và bộ nhớ.

  Nhà báo quốc tế theo dõi “pha” ép xung dùng
  nitơ lỏng làm mát.

  Công nghệ Ultra Power Efficient cần sự kết hợp: phần cứng thiết kế đường cấp điện có nhiều pha và cho phép điều khiển đóng/mở pha, tất cả được điều phối bởi chip cấp điện BXL của hãng Intersil với cơ chế tùy vào mức tải xử lý mà quyết định số pha điện được mở (điểm khác biệt quan trọng so với một số công nghệ tiết kiệm điện khác); phần mềm Dynamic Energy Saver Advanced (chạy trên Windows) thiết kế trực quan nút tắt/mở chế độ tiết kiệm điện và hiển thị giá trị điện năng tiêu thụ cũng như số pha điện đang mở (có thể quan sát dãy LED trên bo mạch chủ). So với phiên bản Dynamic Energy Saver (DES) trước thì DES Advanced có thêm bốn chức năng mới: chế độ tiết kiệm điện vẫn làm việc cả khi đóng tiện ích; tháo khỏi task bar; hỗ trợ ép xung, ép điện áp; và cho phép chuyển pha trong lúc ép xung.

  Khả năng bảo mật hệ thống cũng đang được người dùng quan tâm. Với Ultra TPM, Gigabyte vẫn triển khai chip Infineon TPM (mã hóa nâng lên 2048bit) trên BMC cho phép xóa khóa bảo mật khỏi đĩa cứng (không sợ bị hacker dò ra), sao lưu khóa vào BIOS. Một phần trong công nghệ siêu bảo mật còn là khả năng sao lưu thông minh dựa trên 3 hệ thống RAID độc lập: 2 RAID phần cứng 0,1 và 1 RAID phần mềm 0,1,5,10. Các tiện ích đi kèm giúp thiết lập RAID đơn giản, giải phóng BXL và độc lập với hệ điều hành. Gigabyte Smart Backup ưu điểm hơn giải pháp khác ở các điểm như không cần thiết lập BIOS, cài phần mềm, trình điều khiển; tự động sao lưu/khôi phục khi thay đĩa cứng mới; không lấy hiệu năng bộ xử lý; bảo vệ độc lập hệ điều hành và dữ liệu với hai hệ thống RAID độc lập.

  Bên cạnh công nghệ của riêng Gigabyte, tính năng sản phẩm tiếp tục được tăng cường bởi giải pháp tích hợp đến từ Realtek, Silicon Image, Infineon...

  Công nghệ 4GbE LAN có khả năng ghép 4 kết nối LAN trên BMC thành một đường với băng thông 4Gb, đồng thời tự động chuyển nếu gặp port lỗi để đảm bảo liên tục kết nối, tự động cân bằng tải; hiệu quả cho trường hợp như thiết lập máy chủ phòng game.

  Chip audio của Realtek hỗ trợ chuẩn Dolby Home Theater mang lại chất lượng âm thanh cao cấp với bộ DAC 106dB, các hiệu ứng Dolby Pro Logic IIx, Dolby headphone, Sound Space Expander, Natural Bass, Dolby Digital Live.

  Tại thời điểm này, Gigabyte đã chính thức công bố dòng BMC dùng chipset Intel P45 đầy đủ từ cơ bản đến cao cấp: EP45-DS3, EP45-DS3R, EP45-DS3P, EP45-DS4, EP45-DS5, EP45-DQ6 và sắp tới, dự kiến tiếp tục công bố các mẫu EP45C-DS3R, EP45T-DS5, EP45-Extreme.

  Tiếp sức overclocker

  Vách tản nhiệt ðộc ðáo trên BMC Gigabyte
  EP45-Extreme.

  Khuyến khích người dùng am hiểu ép xung là cách mà Gigabyte hy vọng mang lại hiệu suất cao hơn cho hệ thống máy tính, đồng thời gia tăng hiệu quả đầu tư. Vì thế, trên bo mạch chủ, Gigabyte tích hợp sẵn rất nhiều tiện ích hỗ trợ.

  Gigabyte trang bị chip kiểm soát điện áp đáp ứng thời gian thực, bước nhảy “mịn” 20mV, và cho phép điều chỉnh điện áp của bộ xử lý, chip cầu bắc, bộ nhớ. Ngay trên BMC cũng có sẵn các nút mở nguồn, Reset, xóa CMOS. Khi gặp lỗi, bạn nhanh chóng xác định nguyên nhân vì ngay trên BMC đã có LED chỉ thị cho lỗi bộ xử lý, bộ nhớ, PCIe, PCI, SATA, IDE. Trạng thái làm việc của hệ thống (chạy, tạm nghỉ, lưu tạm lên RAM, tắt) cũng được báo qua LED ACPI; nhờ vậy có thể tháo lắp thiết bị cả khi màn hình không hiện được.

  Thiết kế BMC EP45-Extreme khá đặc biệt bởi có hai tuyến ống dẫn nhiệt cùng lúc (hybrid-silent pipe) và “vách” lá nhôm tản nhiệt ngăn cách giữa BXL với card đồ họa.

  Duy Khánh

  ID: A0806_26