• Thứ Hai, 07/07/2008 07:19 (GMT+7)

  Đĩa cứng nối mạng cho gia đình, văn phòng

   
  Từ trái sang phải: Netgear ReadyNAS Duo, HP Media Vault mv2120 và Synology Cube Station CS407.

  Thiết bị lưu trữ nối mạng (Network-Attached Storage - NAS) trước đây thường được xem là lựa chọn không mấy phổ biến và đắt đỏ để chia sẻ tập tin qua mạng nội bộ tại nhà hay văn phòng. Nhưng hiện nay, đĩa cứng thế hệ mới đều đi kèm công cụ giúp bổ sung đĩa cứng nối mạng dễ dàng hơn ngay cả với người không am hiểu nhiều. Mạng nội bộ trong gia đình ngày càng trở nên phổ biến và cũng có nhiều thiết bị kết nối với máy tính và đĩa cứng NAS hơn, chẳng hạn thiết bị truyền phát nội dung đa phương tiện TiVo hay máy chơi game hệ console.

  Thị trường đĩa cứng NAS đang có 2 sự thay đổi lớn: giá tiếp tục giảm vì giá đĩa cứng đã giảm, chi phí trên mỗi gigabyte dữ liệu của đĩa cứng NAS dung lượng 1TB đã giảm hơn một nửa so với cách đây 2 năm; thứ hai, các hãng sản xuất đang "tán tỉnh" người dùng gia đình bằng kiểu dáng thiết kế bóng bẩy, giao diện thân thiện, hợp lý và các tính năng giải trí.

  Tạp chí PC World Mỹ (NTN) thử nghiệm 5 đĩa cứng NAS mới là Synology Disk Station DS207+(547USD), HP Media Vault mv2120 (299USD), Netgear ReadyNAS Duo (400USD), Lacie Ethernet Big Disk (299USD) và Synology Cube Station CS407 (1075USD). Cụ thể, Synology Disk Station DS207+ được cấu hình sẵn dung lượng lưu trữ 1TB với 2 đĩa cứng. HP Media Vault mv2120 và Netgear ReadyNAS Duo đi kèm đĩa cứng 500GB và một khoang trống để gắn đĩa cứng mở rộng (hay đĩa cứng thứ 2 để sao lưu). Lacie Ethernet Big Disk chỉ có 1 đĩa cứng 1TB, và Synology Cube Station CS407 cung cấp 2TB dung lượng lưu trữ thông qua 4 đĩa cứng bên trong.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy, ReadyNAS Duo giành được vị trí đầu tiên trong danh sách Top 5 (danh hiệu Best Buy) và Synology Disk Station DS207+ đứng ở vị trí thứ 4. So với 3 sản phẩm còn lại, ReadyNAS Duo và Synology DS207+ tỏ ra vượt trội bởi khả năng dễ sử dụng và cung cấp các tính năng thân thiện với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

  Netgear - cài nhanh, dùng dễ

  Netgear ReadyNAS Duo thiếu vài tính năng cao cấp có ở người anh ReadyNAS NV+ dung lượng lớn hơn nhưng qua các thử nghiệm hiệu năng, Duo hoàn thành tất cả, thậm chí vượt cả NV+.

  Thiết bị "bảnh trai" này có cấu trúc chắc chắn với các khoang gắn đĩa dễ thao tác. Khi lắp đĩa cứng thứ 2 vào và theo mặc định, Duo sẽ tạo ảnh sao lưu cho đĩa cứng chính (thứ 1) ở đây. Vài người dùng sẽ thích tính năng bảo vệ này - đặc biệt khi sử dụng thiết bị để thực hiện sao lưu - tuy nhiên sẽ hoàn hảo hơn nếu Duo cho phép chuyển đổi giữa RAID 0 và RAID 1 dễ dàng hơn. ReadyNAS Duo lưu hệ điều hành trong bộ nhớ dạng flash, vì thế người dùng có thể thay đĩa cứng chính bằng đĩa cứng khác có dung lượng lớn hơn.

  Tiện ích RAIDar đi kèm hữu ích, dùng để cài đặt thiết bị trên hệ thống Windows hay Mac và cấu hình các tính năng cao cấp của Duo, bao gồm phần mềm máy chủ chia sẻ hình ảnh, truyền phát nội dung đa phương tiện sang các thiết bị tương thích chuẩn uPnP và DLNA (Digital Living Network Alliance); hỗ trợ iTunes của Apple, Squeezebox Squeeze Center của Logitech, Windows Media Center và Xbox 360 của Microsoft, Digital Music System của Sono và PlayStation 3 của Sony. Thậm chí Duo còn kèm ứng dụng BitTorrent dạng nhúng cho phép có thể tải tập tin trực tiếp.

  Màu sắc, điều khiển rõ ràng

   
  Lacie Ethernet Bid Disk (phải) và Synology Disk Station DS207+.

  Synology được đánh giá cao nhờ phần mềm xuất sắc đi kèm với phiên bản 4 đĩa cứng CS406 và phiên bản 2 đĩa cứng DS207+. Hệ điều hành Disk Station Manager 2.0 nền tảng Linux kết hợp các tính năng mạnh của dòng sản phẩm ReadyNAS với giao diện xuất sắc giúp thực hiện mọi tác vụ chỉ bằng “một nhấn”. Ngoài ra, bạn còn có thể đồng bộ các tập tin từ máy chơi game console, tạo site chia sẻ hình ảnh. Cả hai sản phẩm Synology thậm chí còn hỗ trợ giao thức SSL/TLS trên HTTPS, cho phép truy xuất từ xa an toàn hơn đến các ổ đĩa qua web (ReadyNAS Duo cũng có tính năng này); thể hiện hiệu năng tốt trong các thử nghiệm, có tốc độ tương đương các sản phẩm thứ hạng cao. Duy chỉ trong thử nghiệm ghi tập tin dung lượng lớn (3,5GB), tốc độ chậm hơn rõ rệt so với tốc độ trung bình của những sản phẩm khác.
  Cả Synology DS207+ và CS407 đều thiếu khoang gắn đĩa tháo lắp nhưng bạn vẫn có thể thay các đĩa cứng, việc treo và bảo mật các đĩa cứng bên trong thực hiện dễ dàng.

  Sự khác biệt rõ ràng giữa 2 phiên bản này là DS207+ nhỏ gọn hơn vì chỉ hỗ trợ 2 đĩa cứng, trong khi CS407 hỗ trợ đến 4 đĩa cứng; cả hai đều hỗ trợ RAID 0 và RAID 1, CS407 hỗ trợ thêm RAID 5.

  Nhỏ, linh hoạt, thân thiện

  HP Media Vault mv2120 có vẻ ngoài thân thiện, giao diện dễ dùng thậm chí với cả người chưa biết gì về NAS. Thiết kế dạng nút nhấn của trình đơn giúp thực hiện cài đặt mọi thứ, từ các biểu tượng tắt (shortcut) đến thư mục nội dung đa phương tiện, thư mục nhạc, phim và ảnh, hay các sao lưu tập tin tự động dễ dàng.

  Bạn thậm chí còn có thể cài đặt website chia sẻ hình ảnh đơn giản (qua dịch vụ của HP), để cho phép các truy xuất từ bên ngoài đến NAS mà không phát (broadcast) địa chỉ IP ra ngoài. mv2120 cũng đưa giao tiếp mạng lên một tầm cao mới. Ví dụ, một con trượt cho phép điều chỉnh tần suất thiết bị đồng bộ với iTunes để sao lưu các tập tin nhạc.

  Đáng tiếc, thiết bị này hoạt động không mấy hiệu quả. Trong các thử nghiệm, mv2120 chỉ đạt mức trung bình. Vỏ ngoài bằng nhựa làm cho thiết bị có cảm giác nhẹ hơn. Một vấn đề khác là bạn không thể tự thay đĩa cứng chính của thiết bị vì đĩa này chứa hệ điều hành của NAS.

  Khác với HP Media Vault mv2120, đĩa cứng Lacie Ethernet Big Disk ít tính năng hơn: chỉ một đĩa cứng 1TB. Big Disk không đạt được điểm số đánh giá cao, tuy nhiên điều tốt nhất mà thiết này thể hiện được là có thể hoàn tất tác vụ sao chép tập tin thử nghiệm sau 384 giây (Synology DS207+ hoàn thành cùng nhiệm vụ này chỉ trong 277 giây).

  ID: A0806_46