• Thứ Hai, 07/07/2008 07:19 (GMT+7)

  Norton 360 phiên bản mới

  Bộ ứng dụng bảo mật, sao lưu và tinh chỉnh máy tính toàn diện Norton 360 của hãng Symatec mang đến vài cải tiến nhỏ với phiên bản thứ 2 trong năm nay. Bộ ứng dụng dễ sử dụng này có giá 79USD (cho 3 máy tính) và có khả năng bảo vệ mọi ngóc ngách. Tuy nhiên, qua thử nghiệm thực tế, khả năng bảo vệ "lõi" hoạt động không tốt. Tính năng sao lưu được cải tiến cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn so với phiên bản trước, cũng như cho phép gửi tập tin đến iPod, dịch vụ lưu trữ trực tuyến và các đích sao lưu thông dụng. Tuy nhiên, NTN gặp trục trặc khi tiến hành khôi phục tập tin từ dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

  Trình đơn điều khiển được thiết kế đẹp, hiển thị 4 nút nhấn lớn biểu thị tình trạng sức khoẻ của ứng dụng PC Security, Identity Protection, Backup và PC Tuneup. Các trình đơn tác vụ được bố trí ở dạng thả xuống tương ứng với mỗi nút khi bạn rê chuột qua.

   
  Ứng dụng Identity Protection của Norton 360 bổ sung thanh công cụ vào cả IE và Firefox để chặn các webiste lừa đảo và những tấn công bảo mật khác.

  Ứng dụng PC Security cung cấp khả năng quét virus và tường lửa bảo vệ; Symantec cho biết phần lõi của tính năng phát hiện phần mềm nguy hại (malware) đã được thay đổi, tuy nhiên phiên bản thứ 2 này bổ sung tính năng "khóa" các lỗ hổng thông dụng trong trình duyệt IE. Trong thử nghiệm khả năng phát hiện malware của tổ chức AV-Test, Norton 360 vô hiệu hóa được 96,36% mẫu virus dạng ngựa Troa, bot và các phần mềm nguy hại khác - hiệu năng cao nhưng chưa phải là xuất sắc.

  Các thử nghiệm cũng đánh giá khả năng phát hiện các mối đe dọa chưa từng được biết trước: Norton 360 chỉ phát hiện được 27,81% trong hàng ngàn mẫu phần mềm nguy hại mới (ở chế độ không thực thi) khi sử dụng cơ sở dữ liệu nhận dạng cách đây 1 tháng. Tuy nhiên, nó có thể chặn đến 80% phần mềm nguy hại dựa trên phương pháp phân tích hành vi.

  Ứng dụng Identity Protection bổ sung thanh công cụ vào IE và Firefox để ngăn chặn các website lừa đảo và khả năng tấn công trình duyệt để lấy cắp thông tin người dùng; quản lý thông tin đăng nhập các website và có thể tự động điền biểu mẫu.

  Với PC Tuneup, bạn có thể chọn các tác vụ như dồn đĩa cứng, xóa các tập tin tạm khỏi Windows và IE, đặc biệt là dọn dẹp Registry (chỉ có ở Norton 360 Version 2).
  Tính năng sao lưu cải tiến của Norton 360 cho phép sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Symantec (miễn phí 2GB đầu tiên, trả phí nếu sử dụng nhiều hơn). Tuy nhiên, khi thử nghiệm trên MTXT chạy Vista, chương trình đã 3 lần thất bại khi cố gắng khôi phục các tập tin từ dịch vụ trực tuyến. Symantec cho biết, lỗi này chỉ xuất hiện với vài người dùng và cũng đã được khắc phục.

  Trong các thử nghiệm hiệu năng sử dụng WorldBench 6 với Firefox 6, Microsoft Office, WinZip và những ứng dụng khác, Norton 360 làm giảm tốc độ trung bình khoảng 8,3% trên một máy tính để bàn có cấu hình mạnh, và khoảng 7% trên một MTXT cấu hình thấp hơn. Các kết quả khác nhau ở từng tác vụ: Các thử nghiệm liên quan đến đĩa cứng giảm hiệu năng đến 30%.

  ID: A0806_55