• Thứ Hai, 07/07/2008 07:19 (GMT+7)

  Hiệu chỉnh hình ảnh dễ dàng

  Bạn có thể hiệu chỉnh và lưu trữ hình ảnh trên web miễn phí với dịch vụ mang tên Photoshop của Adobe. Photoshop Express hiện đang thử nghiệm nhưng cung cấp nhiều hơn cái tên nó kế thừa: bạn có thể hiệu chỉnh hình ảnh bất kỳ đâu, miễn là có kết nối Internet. Tuy nhiên phiên bản đầu tiên này còn nhiều thiếu sót.

   
  Chọn công cụ chỉnh sửa và Photoshop Express sẽ cho xem trước kết quả qua hình thu nhỏ.

  Adobe tin rằng người dùng sẽ dùng dịch vụ Photoshop Express miễn phí để tải lên, chỉnh sửa, sắp xếp, lưu trữ, chia sẻ và trưng bày hình ảnh của mình. Hãng đã công bố sẽ hỗ trợ 2GB dung lượng miễn phí cho mỗi người dùng. Adobe cho biết dịch vụ này sẽ luôn có một thành phần miễn phí nhưng nếu có phí sẽ cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn, chỉnh sửa ngoại tuyến (offline) và các tùy chọn chỉnh sửa bổ sung; họ chưa cho biết lúc nào sẽ có tính năng có phí.

  Thử nghiệm tải một hình 8 megapixel hơi chậm mà theo Adobe là do có nhiều người truy cập. Dịch vụ này được thiết kế dùng Flash, hiện tại giới hạn kích cỡ lớn nhất của ảnh là 4000x4000 pixel hoặc 10MB.

  Flash bổ sung một số tính năng tốt nhất cho Photoshop Express: chọn tác vụ (cắt và xoay hình, tự động chỉnh màu, chỉnh sáng, xóa mắt đỏ,...) và xem trước kết quả trong hình nhỏ, giúp đơn giản hóa việc hiệu chỉnh. Chương trình dùng sức mạnh xử lý của máy tính để biểu diễn những hình nhỏ theo thời gian thực và hoạt động nhanh.
  Ứng dụng hiện tại thiếu tính năng lưu hình ảnh đã được chỉnh sửa thành file cục bộ để bạn có thể dùng ngoài ứng dụng Photoshop Express, Adobe hứa sẽ khắc phục. Nó cũng thiếu chức năng khôi phục (undo) nhiều tầng nhưng bạn có thể “hồi” các chỉnh sửa nếu nhớ những gì đã làm; các chỉnh sửa ở Photoshop Express không làm biến đổi ảnh gốc.

  Ứng dụng có khả năng kéo thả hình ảnh giữa các thư mục, ghi tựa và phân loại hình ảnh. Album có thể được chia sẻ qua web. Một thành phần cộng đồng cho phép duyệt bộ sưu tập của người khác và tích hợp với Facebook, Photobucket và Picasa (có thể đăng nhập bất kỳ tài khoản nào từ Photoshop Express).

  Photoshop Express miễn phí có tính năng xuất sắc và dễ dùng dù còn có những hạn chế (Adobe hứa sẽ khắc phục) và khi đó nó chắc chắn sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của những site như Picnik. Tuy nhiên, người dùng có kinh nghiệm không cần sự trực quan có lẽ sẽ thích những ứng dụng xử lý ảnh miễn phí như Paint.net hơn.

  ID: A0806_58