• Thứ Sáu, 25/07/2008 09:17 (GMT+7)

  Open Computer vượt qua Mac Mini

  Open Computer của Psystar, hệ thống bắt chước Mac, đã tạo một làn sóng bàn tán trên Internet khi nó vừa xuất hiện và tạo được dấu ấn qua những thử nghiệm của Macworld.
   

  Open Computer của Psystar thiếu những nét thiết kế của Apple.

  Open Computer chạy nhanh hơn khoảng 28% so với chiếc Mac Mini 2GHz giá 799USD (tại Mỹ) nhưng chậm hơn 8% so với chiếc iMac 2,4GHz dòng phổ thông chạy chip Penryn mới nhất của Intel, vừa được Apple cập nhật cấu hình gần đây.

  Theo tài liệu tiếp thị, Psystar đã so sánh Open Computer với Mac Mini, là bộ máy để bàn giá thấp nhất của Apple. Đối với cả 2 hệ thống này, bạn cần thêm màn hình, bàn phím và chuột.

  Open Computer có bộ xử lý nhanh hơn, RAM nhiều hơn và ổ cứng lớn hơn của Mini. Nó cũng có nhiều ngõ giao tiếp và các tùy chọn nâng cấp hơn. (Dĩ nhiên, Mini có được hỗ trợ kỹ thuật từ Apple và hỗ trợ cập nhật hệ điều hành). Chiếc Open Computer mà Macworld thử nghiệm có RAM 2GB 667MHz và ổ cứng 250GB. Các thành phần khác gồm card đồ họa NVIDIA GeForce 8600GT (110USD), card FireWire (50USD) và bản cài đặt Mac OS x 10.5.2 của Psystar (155USD, nhưng công ty không cung cấp hướng dẫn cài đặt). Tổng chi phí là 751,47 USD.

  Khi Open Computer xuất hiện hồi đầu năm nay, nó đã gây nên một chấn động. Apple bác bỏ máy nhái này: bản cam kết bản quyền người dùng cuối của Apple OS X cấm cài đặt hoặc chạy hệ điều hành này trên các hệ thống không thuộc Apple. Mặt khác, điều đầu tiên không rõ ràng là liệu Psystar có trụ sở chính tại Miami, Mỹ có thực sự đang kinh doanh hay không.

  Liệu Apple sẽ chống lại Psystar hay không vẫn còn là một câu hỏi mở nhưng Psystar bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho chiếc PC cách tân này của mình.

  Dĩ nhiên, quan tâm đến các số liệu ban đầu liên quan đến Open Computer có nghĩa là bạn đã bỏ lơ câu hỏi liệu có nên mua một chiếc PC mà yêu cầu người mua “mặc kệ” thỏa thuận bản quyền của Apple.

  PC World Mỹ 07/2008

  ID: A0807_22