• Thứ Ba, 29/07/2008 08:05 (GMT+7)

  “Những gì có thể kết nối sẽ được kết nối”

  Đây là thông điệp của Nortel tại hội thảo Asia Summit 2008 dành cho báo chí khu vực châu Á, tổ chức tại Sydney, Úc ngày 3/7/2008.

  Những thiết bị di động thế hệ mới như iPhone, các ứng dụng Web 2.0 như Facebook và những dự án như “mỗi đứa trẻ một MTXT” - OLPC (One Laptop Per Child) đang tạo nên “văn hoá kết nối”.

   

  Steven Bandrowczak, CIO toàn cầu của của Nortel

  Theo nghiên cứu gần đây do Nortel cùng với IDC thực hiện tại 17 quốc gia, hơn 50% người làm việc có nhu cầu kết nối liên lạc khi đi công tác khỏi văn phòng, không chỉ điện thoại, email hay chat với đồng nghiệp mà còn nối mạng xã hội và cộng đồng trực tuyến như blog, wiki, diễn đàn. Một phần ba trong số đó có nhu cầu kết nối bằng nhiều loại thiết bị để làm việc.

  Các công ty trên khắp thế giới đang đối mặt với xu hướng kết nối mọi thứ, mọi lúc mọi nơi, với mọi thiết bị và với mọi người. Từ điện thoại đến ứng dụng nghiệp vụ, từ nhân viên trong công ty đến khách hàng, từ PC đến MTXT hay PDA, “những gì có thể kết nối và được lợi từ việc kết nối cần phải được kết nối” - tạo nên cái gọi là “Siêu kết nối” (Hyperconnectivity), thuật ngữ mới được Nortel đưa ra.

  Theo CIO toàn cầu của Nortel, Steven Bandrowczak, công nghệ truyền thông và thông tin đang hội tụ thông qua sự tích hợp mạng và dịch vụ tạo cơ hội hiện thực “siêu kết nối”, giúp tăng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức về qui trình nghiệp vụ và quản lý.

  Tại hội thảo, Nortel đã giới thiệu những giải pháp truyền thông hợp nhất (UC - Unified Communications) dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô từ vài chục đến vài trăm nhân viên. Đại gia trong lĩnh vực viễn thông này đã liên minh với hai gã khổng lồ trong lĩnh vực CNTT là Microsoft và IBM để cho phép tích hợp truyền thông với các ứng dụng doanh nghiệp dựa trên những nền tảng phổ biến như Exchange Server và WebSphere. Theo chuyên gia của Nortel, sự khác biệt của giải pháp UC của hãng so với giải pháp UC của các hãng khác đó là môi trường tổng thể.

  Theo Nortel, “Siêu kết nối” kết hợp với Web 2.0 sẽ đem đến trải nghiệm mới cho người dùng, cả bên trong và ngoài doanh nghiệp, ví dụ tích hợp hệ thống liên lạc của doanh nghiệp với ứng dụng trong thế giới ảo (như Second Life).

  “Siêu kết nối” cần có “kết nối băng rộng thực sự” để đem đến trải nghiệm chung nhất cho người dùng dù dùng bất kỳ mạng nào và bất kỳ thiết bị nào. Nortel đã giới thiệu các giải pháp băng rộng 40GB và 100GB dùng cáp quang, và cho biết đang đầu tư cho công nghệ băng rộng không dây thế hệ thứ tư như WiMAX và LTE (Long Term Evolution) hứa hẹn đáp ứng hiệu quả cho ứng dụng thoại và dữ liệu, trong đó đặc biệt chú trọng đến LTE. WiMax đã hiện thực còn LTE dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào năm 2010. Theo Nortel, LTE cho phép các nhà cung cấp dịch vụ di động GSM nhảy từ thế hệ di động 2G lên thẳng 4G với chi phí thấp, rất thích hợp cho thị trường các nước mới phát triển như Trung Quốc, Ấn độ, Việt Nam.... Chuẩn LTE của Nortel làm việc với cả GSM và CDMA. Hiện Nortel đang hợp tác với LG để phát triển giải pháp cho LTE.

  LONG TERM EVOLUTION

  LTE là công nghệ dựa trên GSM (Global System for Mobile Communications) – chuẩn di động hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Các nhà phát triển tại 3GPP (3rd Generation Partnership Project) gán cái tên “Long Term Evolution” (bước phát triển dài hạn) do nhìn thấy đây là bước phát triển tất yếu cho các mạng GSM và WCDMA, và cũng có thể là bước phát triển tiếp theo cho các mạng CDMA.
  Một số thế hệ đi trước LTE trong họ GSM gồm:
  • GPRS
  (General Packet Ratio Service):
  nâng cấp

  Lộ trình công nghệ băng rộng không dây (nguồn: Nortel)

  của chuẩn GSM 2G nguyên thuỷ, cho phép người dùng điện thoại di động truy cập Internet, gửi và nhận email và thực hiện các tác vụ thiên về dữ liệu khác. Tốc độ của GPRS trong khoảng 56-114Kbps.
  • EDGE
  (Enhanced Data rates for GSM Evolution):
  một cải tiến của hệ thống GPRS có từ năm 2003, cho tốc độ tối đa gấp 3 lần GPRS và có vai trò cầu nối cho các dịch vụ GSM 3G.
  • HSPA (High-Speed Packet Access): chuẩn 3G thực sự đầu tiên trong họ GSM, bao gồm 2 giao thức băng rộng không dây là HSDPA (High Speed Download Packet Access) và HSUPA (High Speed Uplink Packet Access). HSDPA cho tốc độ tải xuống lên đến 7 Mbps.

  P. Nguyễn

  ID: A0807_24