" /> "/> " />
 • Thứ Hai, 07/07/2008 10:50 (GMT+7)

  Firefox 3.0 hiệu quả hơn trong “trận chiến bộ nhớ”

  Một nhà thử nghiệm cho biết, trình duyệt của Mozilla sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn các "đối thủ cạnh tranh" như Internet Explorer, Safari, Opera hay Flock trên Windows.

  Theo một nhà thử nghiệm độc lập, trình duyệt Firefox 3.0 của Mozilla sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh. Ông đã viết một công cụ kiểm soát bộ nhớ để theo dõi việc sử dụng của các trình duyệt như Firefox, Internet Explorer (IE), Safari, Opera hay Flock.

  Đó là kết quả thử nghiệm mới được nhà phát triển .Net Sam Allen công bố trên website của mình. Ông Allen đã viết ứng dụng độc lập Memory Watcher để theo dõi mức độ sử dụng bộ nhớ của trình duyệt web.

  Tham gia vào cuộc thử nghiệm này gồm "các thí sinh" Safari 3.1 for Windows, Firefox 3.0, Flock 2.0, Opera 9.5 và IE 8 Beta 1. Các trình duyệt vận hành liên tục từ 2,69 đến 2,91 giờ để đo mức độ sử dụng bộ nhớ của chúng. Tuy nhiên ông Allen không tiết lộ, liệu trong quá trình vận hành thử nghiệm các trình duyệt trên có cùng truy cập vào những website giống nhau hay không.

  Kết quả cuối cùng như sau: Firefox 3.0 là trình duyệt sử dụng lượng bộ nhớ ít nhất. Dung lượng bộ nhớ sử dụng tăng hầu như không đáng kể. "Đáng chú ý là trình duyệt này còn trả lại lượng bộ nhớ đã lấy mất về cho hệ thống”, ông Allen nói. Apple Safari là trình duyệt sử dụng bộ nhớ kém nhất. Lượng bộ nhớ bị chiếm đoạt tỷ lệ thuận với thời gian sử dụng. “Việc quản lý bộ nhớ của Safari trên Windows cực dở”, Allen nói. Các trình duyệt khác như IE8 Beta 1, Flock 2.0 và Opera 9.5 ở mức trung bình. IE8 Beta 1 vẫn là bản thử nghiệm nhưng khả năng sử dụng bộ nhớ cũng như trả lại bộ nhớ cho hệ thống cũng đã tương đối tốt.

  Ông Allen cho rằng, kết quả thử nghiệm trên đây có thể không chính xác nhưng nó cũng là một cơ sở giúp chúng ta có những cái nhìn cụ thể về mức độ sử dụng bộ nhớ của các trình duyệt. Trình duyệt web còn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng "rò rỉ bộ nhớ" (memory leak). Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng trình duyệt web gia tăng sử dụng bộ nhớ nếu vận hành liên tục trong thời gian dài. Một số trình duyệt sau khi lấy mất bộ nhớ lại không trả lại khiến hệ thống càng chạy lâu thì càng trở nên chậm chạp.


  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 30/6/2008

  ID: O0807_1