• Thứ Tư, 09/07/2008 16:38 (GMT+7)

  Pioneer phát triển đĩa quang 400GB

  Pioneer đã phát triển đĩa quang có dung lượng lưu trữ lên đến 400GB, vượt qua mọi mẫu đĩa (prototype) được thông báo trước đây.

  Chiếc đĩa mới có đường kính chuẩn 12cm, chứa 16 lớp, một lớp có khả năng chứa 25GB dữ liệu. Loại đĩa mới có công nghệ tương tự Blu-ray và chỉ cần thay đổi một chút về phần cứng trong ổ đĩa Blu-ray là có thể chạy được những chiếc đĩa mới của Pioneer. Theo bà Michiko Kadoi, phát ngôn viên của Pioneer ở Tokyo thì hãng có ý định hợp tác với các nhà sản xuất đĩa để thương mại hóa những chiếc đĩa này.

  So với 25GB của đĩa Blu-ray một mặt (hoặc 50GB với đĩa lớp kép) hiện nay thì chiếc đĩa của Pioneer là hoàn toàn áp đảo về dung lượng. Có rất nhiều công ty đã cố gắng tăng khả năng lưu trữ của đĩa lên và trước đây hãng TDK tuyên bố, họ đang sở hữu chiếc đĩa 6 lớp với dung lượng 150GB. Nhưng đến giờ chiếc đĩa này vẫn chưa “cán đích” thị trường.

  Để nhận được tín hiệu ổn định từ các lớp thông tin trên mặt đĩa với một sản phẩm nhiều lớp như của Pioneer là vấn đề nan giải. Nhưng hãng đã giải quyết vấn đề bằng việc sử dụng công nghệ họ đã phát triển cho đĩa DVD. Chiếc đĩa mới sẽ có cấu trúc làm giảm sự giao thoa giữa các lớp liền nhau, do đó việc đọc thông tin từ cả 16 lớp sẽ có thể ổn định, chính xác. Hiện nay, sản phẩm mẫu đầu tiên này mới là đĩa chỉ đọc (read-only), nhưng tương lai sẽ có đĩa ghi lại được (recordable).
   
  Với dung lượng 50GB, chiếc đĩa Blu-ray đã có thể chứa được 6 giờ phim chất lượng cao trên HDTV và nếu chiếc đĩa 400GB xuất hiện trên thị trường, con số sẽ “khủng khiếp” hơn: 48 giờ.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 7/7/2008

  ID: O0807_1