• Thứ Sáu, 11/07/2008 09:41 (GMT+7)

  Phần mềm của IBM cải thiện khả năng truy cập web cho người khiếm thị

  Hôm 8/7/2008, IBM đã tung ra một ứng dụng tìm cách khai thác sức mạnh và thời gian của người sử dụng Internet trên toàn cầu khiến người khiếm thị dễ truy cập web hơn.

  Người khiếm thị chạy phần mềm đọc màn hình nhưng thường gặp phải nhiều vấn đề. Các bộ đọc màn hình dựa vào text hoặc những thẻ mô tả (descriptive tag) để giải thích các mục trên trang web nhưng đôi khi có mục lại không có text hoặc không hoàn thiện (như file ảnh, audio, video trực tuyến).

  Sử dụng phần mềm mới của IBM, người dùng có thể báo cáo những vấn đề này cho một cơ sở dữ liệu trung tâm và yêu cầu thêm text mô tả vào website. Khi những người sử dụng Internet khác muốn đóng góp công sức, họ kiểm tra cơ sở dữ liệu, chọn một vấn đề trong đó và bắt đầu “giải quyết” bằng cách thêm nhãn text. Thông tin thêm này không được đưa vào mã HTML của website mà sẽ được đưa vào file siêu dữ liệu (metadata). Sau đó, file siêu dữ liệu này sẽ được nạp mỗi khi người khiếm thị đến thăm website.

  Nhà nghiên cứu Chieko Asakawa của IBM ở Tokyo (Nhật Bản) cho biết, ý tưởng này xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của chính bà. Bà Asakawa là một người khiếm thị nên hiểu rất rõ khó khăn của người khiếm thị khi truy cập những website có nhiều nội dung đa phương tiện. Bà đang lãnh đạo một đội gồm 6 người phát triển phần mềm này.

  Trên website AlphaWorks, IBM đã bắt đầu đưa phần mềm này ra ở dạng beta. Phần mềm làm việc với trình duyệt Internet Explorer (còn có plug-in cho Firefox), bộ đọc màn hình Jaws, dùng cho tiếng Anh và tiếng Nhật.

  Trong tương lai, bà Asakawa hy vọng dự án sẽ được mở rộng để trợ giup nhiều dạng khuyết tật khác như khiếm thính, khuyết tật vận động.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 8/7/2008

  ID: O0807_1