• Thứ Sáu, 25/07/2008 16:26 (GMT+7)

  Trung Quốc đẩy mạnh mạng 3G dựa trên TD-SCDMA cho Olympic

  Một trong những cuộc thử nghiệm lớn nhất của Trung Quốc cho Olympic Bắc Kinh 2008 là sử dụng mạng 3G cho hơn 18.000 nhân viên ban tổ chức Olympic và các phóng viên.

  Samsung là nhà tài trợ trang thiết bị truyền thông không dây cho Olympic. Hãng sẽ cung cấp ĐTDĐ để kết nối các thành viên ban tổ chức trong thời gian diễn ra Olympic.

  TD-SCDMA (Time Division Synchronous Code Division Multiple Access) là chuẩn 3G quốc nội của Trung Quốc. China Mobile sẽ cung cấp dịch vụ tại tất cả các thành phố diễn ra Olympic (ngoại trừ Hong Kong) gồm: Bắc Kinh, Thượng Hải, Tần Hoàng Đảo, Thẩm Dương. Dịch vụ 3G thương mại hiện vẫn chưa được triển khai tại Trung Quốc và tới nay, TD-SCDMA mới chỉ được thử nghiệm ở nhiều thành phố trên khắp đất nước.

  Samsung phát triển các ĐTDĐ TD-SCDMA tại trung tâm Beijing Samsung Technology cùng với đối tác là nhà sản xuất ĐTDĐ Datang Mobile của Trung Quốc. Uỷ Ban Olympic Quốc Tế (IOC) và Uỷ Ban Tổ Chức Olympic lần thứ 29 tại Bắc Kinh (BOCOG) muốn trang bị một thiết bị thông tin liên lạc không dây cho mỗi thành viên ban tổ chức để họ kết nối với nhau trong thời gian diễn ra Olympic.

  Những ĐTDĐ này còn được thiết kế để truy cập Wireless Olympic Works (WOW)  và OCM2008 (Olympic Communications Messaging 2008). WOW là hệ thống cung cấp lịch trình, kết quả các môn thi đấu, thời tiết ở các điểm thi đấu, số huy chương của mỗi quốc gia. OCM2008 là hệ thống thông tin liên lạc nội bộ dùng cho thành viên ban tổ chức Olympic, các quan chức IOC, cho phép họ gửi tin nhắn SMS, MMS (Multimedia Messaging Service), gửi e-mail qua mail server của BOCOG. Do lí do an ninh nên chỉ những ĐTDĐ của Samsung mới có thể kết nối WOW và OCM2008.

  Ngoài ra, hệ thống PTT (Push To Talk) sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian diễn ra Olympic.

  Hiện Samsung có các ĐTDĐ cho Olympic là: ĐTDĐ nắp trượt mỏng nhất thế giới E848, ĐTDĐ nắp trượt SGH-F268 có màn hình 2,1 inch, ĐTDĐ dạng  candybar SGH-L288 có màn hình 2,6 inch, ĐTDĐ nắp trượt SGH-i688 chạy trên Windows Mobile. Cả 4 ĐTDĐ này đều tương thích mạng 2G và 2.5G.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 14/7/2008

  ID: O0807_1