• Thứ Tư, 30/07/2008 16:41 (GMT+7)

  IBM thu gọn trang web cho điện thoại của bạn

  Phần mềm Highlight của IBM cho phép người dùng di động “cắt gọt” bớt các trang web để xem dễ dàng hơn trên các thiết bị nhỏ.

  Các nhà nghiên cứu của IBM đã phát triển phần mềm cho phép người dùng di động “cắt gọt” bớt các trang web để có thể xem dễ dàng hơn trên những thiết bị nhỏ như ĐTDĐ.

  Phần mềm có tên Highlight này là phần mở rộng (extension) của trình duyệt Firefox, được các nhà nghiên cứu tại trung tâm Almaden Research Center của IBM xây dựng. Highlight cho phép người dùng ghi lại những bước cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ đơn giản trên web, chẳng hạn như là tìm kiếm thông tin về chuyến bay. Người dùng có thể “chặt” bớt nhiều phần từ một website rồi lưu chúng lên máy chủ web (web server) khác, sau đó phục vụ như website đã thu gọn cho thiết bị di động.

  Highlight cho phép người lướt web tạo ra những phiên bản website của riêng mình, không có nhiều phần “râu ria” để dễ điều hướng trên màn hình nhỏ. Ngoài việc thực hiện như là máy chủ web cho người dùng di động, thực tế máy chủ web thứ 2 này chạy bản copy của trình duyệt Firefox, chuyển dữ liệu của trang web đang được lưu lại đến người dùng Highlight.

  Theo nhà phát triển Jeffrey Nichols của IBM, phần mềm này làm việc rất tốt khi tiến hành một số công việc như: mua sắm trên trang Amazon.com hoặc tìm nhà hàng địa phương trên bản đồ Google Maps.

  Highlight được ông Nichols phát triển, có sử dụng mã từ dự án CoScripter của người đồng nghiệp Allen Cypher ở Almaden. Ông Nichols vẫn chưa công bố công khai Highlight nhưng sẽ sẽ cân nhắc đến việc này khi có đủ sự quan tâm đến dự án.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 14/7/2008

  ID: O0807_1