• Thứ Sáu, 25/07/2008 17:02 (GMT+7)

  Trình duyệt Sleipnir “thách thức” IE, Firefox

  Trình duyệt Sleipnir có mức tùy biến cao, cho phép người dùng lựa chọn giữa 2 cơ cấu trình bày (layout engine) Trident hay Gecko cho mỗi website họ đến thăm.

  Một công ty phần mềm Nhật Bản đang đẩy mạnh việc quốc tế hoá sản phẩm của họ với hy vọng, trong vài năm tới sẽ chiếm được 5% thị phần trình duyệt web mà hiện nay đang bị Internet Explorer và Firefox thống trị. Trình duyệt này có tên là Sleipnir, được công ty Fenrir (có trụ sở tại Osaka, Nhật Bản) phát triển.

  Trình duyệt Sleipnir được biết đến rất nhiều trong giới CNTT Nhật Bản, có mức tuỳ biến cao. Đáng chú ý nhất là khả năng lựa chọn giữa 2 cơ cấu trình bày Trident hoặc Gecko cho mỗi website mà người dùng ghé thăm. Trident được Microsoft phát triển và được sử dụng trong Internet Explorer còn Gecko được sử dụng trong trình duyệt Firefox của Mozilla.

  Mỗi website được hiển thị khác nhau trên mỗi trình duyệt khác nhau. Với Sleipnir, bạn chỉ cần bấm vào một nút nhỏ phía dưới bên trái để chuyển từ Trident sang Gecko, và lựa chọn hiển thị tốt nhất cho từng website.

  Fenrir đã bắt đầu phát triển trình duyệt Sleipnir từ năm 2005 và phiên bản tiếng Anh đã được ra đời từ lâu bên cạnh phiên bản tiếng Nhật. Tuy nhiên, quyết định đẩy mạnh quảng bá sản phẩm này ra thế giới chỉ mới được đưa ra trong thời gian gần đây, sau khi công ty nhận ra nhu cầu sử dụng Sleipnir đã bắt đầu tăng lên trên thị trường quốc tế, giám đốc tiếp thị hải ngoại Yasuhiro Miki của Fenrir cho biết.

  Fenrir hy vọng, trong vài năm tới số lượng người dùng Sleipnir sẽ tăng từ xấp xỉ 100.000 hiện nay lên khoảng 17 triệu, ông Miki phát biểu. Con số này tương đương với khoảng 5% số lượng người sử dụng web trong cộng đồng nói tiếng Anh. Fenrir cũng đã lên kế hoạch tung ra các phiên bản Sleipnir tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

  Tại Nhật Bản, Sleipnir chiếm khoảng 9% thị phần trình duyệt web, theo thống kê của Fenrir. Chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận khẳng định này, nhưng theo một cuộc điều tra của Nikkei ITpro tiến hành với 3.003 lập trình viên máy tính thì có khoảng 6% trong nhóm này dùng Sleipnir.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 22/7/2008

  ID: O0807_1