• Thứ Tư, 30/07/2008 17:07 (GMT+7)

  Microsoft tài trợ tiền cho Apache để xúc tiến nguồn mở

  Hôm 25/7/2008 Microsoft đã mở rộng sự hỗ trợ của mình cho cộng đồng nguồn mở bằng việc lần đầu tiên hỗ trợ tiền mặt cho Apache Software Foundation.

  Microsoft còn cho biết sẽ đóng góp mã nguồn để hỗ trợ một dự án PHP (Hypertext Preprocessor), cam kết đưa ra các đặc tả cho Windows Server và .Net Framework mà không đòi hỏi phí bản quyền. Những sự tăng cường hỗ trợ cộng đồng nguồn mở trên được Microsoft thông báo tại hội nghị nguồn mở O’Reilly Open Source Convention (OSCON) đang được tổ chức ở thành phố Portland (bang Oregon, Mỹ).

  Dưới áp lực ngày càng tăng trên toàn cầu từ những nhà quản lý công nghệ và các đối thủ cạnh tranh nguồn mở, Microsoft đã tiến tới một chính sách phát triển cởi mở hơn. Hồi tháng 2/2008, Microsoft đã có một bước đi hỗ trợ nguồn mở táo bạo nhất bằng việc hứa hẹn phát triển và kinh doanh phần mềm minh bạch hơn. Microsoft cũng mở một số hàm API cho những sản phẩm chính của họ như Windows và Office (vốn trước đây là sở hữu độc quyền của Microsoft) cho các bên thứ 3 sử dụng.

  Hôm 25/7/2008, Microsoft đã trở thành nhà tài trợ bạch kim của Apache, kèm theo khoản tiền 100.000 USD. Theo Microsoft, trước đây họ đã liên lạc với Apache nhưng chưa bao giờ đóng góp cho Apache theo cách này.

  Microsoft cũng sẽ cung cấp mã nguồn cho một dự án có tên là ADOdb - thư viện cơ sở dữ liệu trừu tượng cho phép các ứng dụng dựa trên PHP có thể hoạt động với nhiều loại cơ sở dữ liệu. PHP là ngôn ngữ kịch bản nguồn mở, hoàn toàn miễn phí được các nhà phát triển sử dụng rộng rãi để phát triển Web. Theo Microsoft, thông qua sự đóng góp của họ, giờ đây ADOdb có thể hoạt động tốt với driver của cơ sở dữ liệu SQL Server.

  Microsoft sẽ thêm vào danh sách Open Specification Promise (OSP) những giao thức cho các công nghệ được xây dựng trong Windows Server và .Net Framework (Microsoft đưa ra OSP hồi tháng 9/2006 nhằm bảo đảm sẽ không có các hành động bảo vệ quyền sáng chế, ngăn mọi người sử dụng công nghệ API, những giao thức có trong OSP).


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/7/2008

  ID: O0807_1