• Thứ Bảy, 02/08/2008 14:35 (GMT+7)

  Ứng dụng web giảm tải cho mạng cộng đồng

  Thậm chí nếu danh sách bạn bè của bạn gói gọn chỉ là những người thân quen ngoài đời thì chuyện phải theo dõi dòng chảy vô tận của hình ảnh Flickr, thông báo Twitter, thông tin người thân từ Facebook... cũng chiếm hết thời gian. Để đem lại niềm vui kết bạn, các dịch vụ quản lý mạng cộng đồng đang nhanh chóng được đưa lên mạng.

  Cho dù bạn là người “sống” trên mạng, luôn tìm các trang web mạng cộng đồng mới hoặc bạn chỉ nghe theo bạn bè để gia nhập các trang mạng cộng đồng thì đến một lúc nào đó, bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi vì loạt trang web đó. Thậm chí nếu danh sách bạn bè của bạn gói gọn chỉ là những người thân quen ngoài đời thì chuyện phải theo dõi dòng chảy vô tận của hình ảnh Flickr, thông báo Twitter, thông tin người thân từ Facebook... thực sự cũng chiếm hết thời gian. Để lấy lại được niềm vui kết bạn, các dịch vụ quản lý mạng cộng đồng (một số còn trong giai đoạn thử nghiệm) đang nhanh chóng được đưa lên mạng.

   

  Với Sprout, bạn có thể tạo ứng dụng widget để lưu trữ nội dung tốt nhất của mình, sau đó đặt chúng vào trang thông tin cá nhân MySpace hoặc Facebook hoặc lên blog.

  Yoono (yoono.com) là một plug-in trình duyệt được thiết kế để giữ các tab về tất cả bạn bè của bạn trên những mạng cộng đồng phổ biến, trong đó có AIM, Facebook, Flickr, Twitter và Yahoo. Yoono hiển thị bên mép trái cửa sổ trình duyệt, cho bạn biết khi nào có tin nhắn và cho bạn một nơi để đăng tải bài blog mới, nhắn IM cho bạn bè, hoặc chào hỏi (poke) một ai đó khi họ mới vừa vào.

  Các dịch vụ khác thêm vài tính năng riêng biệt của họ vào các trang web mạng cộng đồng mà bạn đến thăm. Ví dụ, trang Rummble.com ở Anh cho bạn sử dụng giao diện chạy Google Maps để ghi lại bạn đang ở đâu, đang làm gì và đăng tải thông tin đó lên Bebo, Facebook, Flickr, Twitter, Wordpress hoặc YouTube. Sprout (sproutbuider.com) cho bạn công cụ để tạo một ứng dụng nhỏ widget mà bạn có thể đưa nội dung từ tất cả trang web ưa thích của mình, sau đó nhúng widget đó vào blog hoặc thông tin cá nhân MySpace hoặc Facebook của bạn.

  Oosah (oosah.com) giúp quản lý nội dung đa phương tiện mà bạn có được từ web. Trang web này thu thập hình ảnh, video và nhạc bạn đăng tải lên Facebook, Flickr, Picasa và YouTube rồi gói chúng vào giao diện duy nhất. Bạn có thể dễ dàng thêm và xóa tập tin nghe nhìn từ các trang web khác nhau chỉ với một lần đăng nhập.

  Giữa những khuynh hướng xuất hiện gần đây về quản lý thông tin web, các công cụ chỉnh sửa (mashup) như Mash Maker của Intel (mashmaker.Intel.com) có thể xem là ứng viên tiềm năng nhất để đưa các trang web ưa thích của bạn vào một nơi. Plug-in này cho bạn tạo các trang web tùy biến với các kiểu nội dung mà bạn gặp trên mạng, bất kể đó là một thông tin cá nhân của một người bạn hay một mẩu tin RSS. Sử dụng Mash Maker phức tạp hơn nhiều so với sử dụng cửa sổ bên mép màn hình của Yoono nhưng nó có khả năng tùy biến rất cao.

  Vài tập tin quá lớn không thể gửi qua e-mail. Drop.io cho bạn tạo một “hộp chứa” trên Internet để lưu hình, tài liệu và các dữ liệu khác muốn chia sẻ.

   

  Mạng cộng đồng đang “phình” ra dường như không có đường biên, có quá nhiều thông tin phải quản lý và chúng ta vẫn chưa chắc liệu một loạt công cụ đề cập trên có thực sự giải quyết được vấn đề quản lý thông tin cá nhân hay không? Vài dịch vụ trong số này làm được việc thống nhất danh sách bạn bè của bạn vào một giao diện nhưng mọi danh sách bạn bè hiện dày đặc trong một không gian làm việc có thể càng khó quản lý hơn vì bạn phải tự mình theo dõi đến 10 trang web khác nhau.

  Nếu bạn đang phải chịu đựng thời kỳ bùng nổ web cộng đồng thì trang web đơn giản Drop.io có thể là liều thuốc làm vơi bớt gánh nặng, giúp bạn không bị quá tải bởi các trang web chia sẻ rối tung vì tùy biến và kết mạng. Không cần quản lý một thông tin cá nhân nào và không phải xén tỉa danh sách bạn bè, Drop.io chú trọng giữ cho việc thông tin liên lạc của bạn được riêng tư. Thiết lập một hộp “drop” miễn phí trên trang web, bạn có thể chia sẻ 100MB hình ảnh, nhạc và video, thậm chí nhận tin nhắn thoại và fax, hoặc thực hiện một cuộc hội nghị qua mạng miễn phí chỉ với những người được chọn để chia sẻ chiếc hộp này. Hơn nữa, bạn không bị virus quấy nhiễu.

  PC World Mỹ 07/2008

  ID: A0807_20