• Thứ Ba, 05/08/2008 07:40 (GMT+7)

  Máy tính xách tay tốt nhất cho công việc

  Khi nhắc đến máy tính xách tay, nhiều người thường nghĩ ngay về nhu cầu làm việc di động hay nghiệp vụ. Vấn đề là không phải người dùng nào cũng có chung một phong cách làm việc. Nếu các doanh nhân bận rộn khao khát sở hữu MTXT nhỏ gọn và linh hoạt để phù hợp với cuộc sống luôn di chuyển, thì nhiều người dùng khác lại cần MTXT mạnh mẽ với màn hình kích thước lớn vốn chỉ có ở dòng MTXT thay thế máy tính để bàn (MTĐB). Và cũng có nhóm người dùng muốn kết hợp cả 2 yếu tố trên để vừa có được sức mạnh, tính linh hoạt để dễ dàng làm việc bất cứ đâu.

  Tuy nhiên hầu hết người mua MTXT, bất kể họ thích loại máy nào, đều muốn có được sự hài hòa về hiệu quả làm việc di động xuất sắc và thời gian dùng pin lâu. Tạp chí PC World Mỹ chia MTXT ra làm 3 nhóm dựa trên công năng - thay thế MTĐB, đa năng và siêu di động. Trong số những MTXT từng được thử nghiệm, NTN chọn ra máy tính thể hiện sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu năng và sức chịu đựng trong mỗi nhóm để giới thiệu. Những tiêu chí khác chỉ là thứ yếu, trong đó có cả yếu tố giá.

  MTXT thay thế MTĐB

  Thật đáng ngạc nhiên khi một trong những MTXT có chức năng thay thế MTĐB thử nghiệm gần đây là Micro Express IFL9025 (1199USD) đã được chọn. Đây là mẫu MTXT đầu tiên dựa trên nền tảng BXL Intel Penryn được thử nghiệm tại PC World Mỹ.

  Micro Express IFL9025 (phải) và Sony VAIO SZ791N sử dụng BXL giống nhau.

  Tuy không phải là phiên bản nhanh nhất trong dòng BXL Penryn nhưng Core 2 Duo T9300 2,5GHz (công nghệ 45nn) đã giúp IFL9025 đạt 97 điểm WorldBench 6, bằng điểm với Eurocom D900C Phantom-X và qua mặt Toshiba Qosmio G45-AV690 với 94 điểm. IFL9025 được trang bị đĩa cứng 200GB, màn hình 15,4" và ổ DVD±R DL/DVD±RW/-RAM.

  Ngoài ưu thế làm việc di động, một lý do quan trọng khác để mua một MTXT thay thế MTĐB là khả năng chơi game. IFL9025 sử dụng card đồ họa nVidia GeForce 8600M GT với bộ nhớ riêng 512MB. Card đồ họa này không chỉ đủ sức để chạy Far Cry (đạt 120 khung hình/giây, một kết quả cao) mà còn có thể gánh vác những tựa game mới hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, bạn đừng mong đợi có thể chơi được những game như Crysis ở độ phân giải cao nhất và bật tất cả hiệu ứng; chơi game trên hầu hết MTXT thường cần hàng loạt sự "thỏa hiệp".

  Ở nhóm này, nếu ngân sách thoải mái, bạn có thể nghĩ đến Alienware Area-51 m15x với BXL Penryn, RAM 4GB và sử dụng 2 card đồ họa 8800m GTX được thiết lập ở chế độ SLI. Đây thực sự là một MTXT mạnh mẽ đủ sức để thay thế MTĐB.

  Về thời gian dùng pin, bạn cũng phải cân nhắc bởi thời gian dài nhất (sau mỗi lần sạc) được NTN ghi nhận trong nhóm MTXT này chỉ vượt qua mốc 4 giờ đôi chút. Tuy nhiên, Micro Express IFL9025 gần đạt đến mốc này với thời gian trong thử nghiệm là 3 giờ 53 phút - dài hơn 12 phút so với trung bình của nhóm máy này.

  MTXT đa năng

  Không phải siêu di động nhưng Sony VAIO VGN-SZ791N (2500USD) thực sự là một MTXT dạng "lai". Dù có kích thước và trọng lượng nằm trong ranh giới của dòng MTXT siêu di động (nặng 1,816kg và màn hình 13,3") nhưng chiếc máy này chạy nhanh và được thiết kế hướng đến doanh nhân.

  Thực tế, SZ791N trang bị BXL Intel Core 2 Duo T9300 2,5GHz, chip đồ họa nVidia 8400GS và đĩa cứng 250GB. Máy đạt 94 điểm WorldBench 6, qua mặt đối thủ gần nhất là Fujitsu LifeBook A6120 với 84 điểm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy SZ791B sử dụng cùng BXL Penryn như chiếc MTXT thay thế MTĐB Micro Express IFL9025, tuy nhiên Sony đã thực hiện vài tinh chỉnh.

  Về thời gian dùng pin, SZ791N không đạt được thành tích cao, tuy nhiên máy cũng có thể sử dụng trong 3 giờ 50 phút cho mỗi lần sạc; cao hơn chút ít so với trung bình của dòng MTXT này. Một công tắc quản lý điện năng trên bàn phím cho phép chuyển đổi qua lại giữa chế độ Speed và chế độ Stamina. NTN từng hy vọng việc này sẽ giúp bổ sung thời gian sử dụng pin, tuy nhiên tác dụng không nhiều. Giải pháp "một bước" này tinh chỉnh vài tính năng (như giảm độ phân giải) và buộc máy tính khởi động lại.

  Nhiều MTXT thuộc nhóm này có thời gian dùng pin dài hơn, trong đó lâu nhất là HP Pavilion dv2660se với 6 giờ 19 phút (sử dụng pin 12 cell). Tuy nhiên, chiếc Pavilion này không đạt được vị trí cao trong bảng xếp hạng bởi BXL của máy đã "kéo" điểm số trong thử nghiệm WorldBench 6 xuống dưới mức trung bình của dòng MTXT đa năng.

  MTXT siêu di động

  Lenovo ThinkPad X61 chứng tỏ rằng một MTXT siêu di động vẫn có thể làm được mọi thứ.

  MTXT siêu di động thường hy sinh nhiều thứ - như BXL yếu hơn - để có thể đứng trong dòng máy có trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, điều này không đúng với dòng MTXT ThinkPad của Lenovo. Độ bền, kiểu dáng mảnh mai và hướng đến doanh nhân, những máy tính này hoạt động tốt. Trên thực tế, nhiều máy Lenovo thường lọt vào Top 10 của dòng MTXT siêu di động.

  ThinkPad X61 không phải là chiếc MTXT nhanh nhất nhưng nhờ BXL Intel Core 2 Duo T7300 2GHz nên đạt 75 điểm WorldBench 6; theo sát Lenovo 3000 N200 (find.pcworld.com/60787). MTXT siêu di động duy nhất có điểm số cao hơn đáng kể so với X61 là Micro Express JFT2500 (find.pcworld.com/60789), cao hơn 17%. Ngoài ra, X61 còn có đĩa cứng 160GB. Vấn đề ở đây là mâu thuẫn giữa hiệu năng làm việc và thời gian dùng pin - máy đạt điểm cao trong thử nghiệm về hiệu năng thường "bèo" về thời gian dùng pin. Ví dụ, JFT2500 - MTXT siêu di động nhanh nhất từng được thử nghiệm - có thời gian dùng pin bị bỏ lại khá xa so với thời gian dùng pin cao nhất của dòng máy này. Ấn tượng nhất trong lĩnh vực này thuộc về Asus U2E, được bán kèm một pin chuẩn và một pin 6 cell hỗ trợ thời gian sử dụng đến 7 giờ 11 phút trong thử nghiệm.

  ThinkPad X61 cũng đi kèm nguồn pin được mở rộng thời gian sử dụng, tuy nhiên vẫn còn thua một giờ so với Asus U2E (đạt 6 giờ 14 phút). Tuy nhiên, 6 giờ là kết quả tốt cho MTXT trong thử nghiệm thời gian dùng pin.

  ID: A0807_46