• Thứ Sáu, 01/08/2008 08:17 (GMT+7)

  Đĩa cứng tốc độ cao VelociRaptor

  Hãng Western Digital vừa giới thiệu dòng đĩa cứng 10.000 vòng/phút (rpm) mới. Với tên gọi VelociRaptor (300USD), dòng đĩa cứng mới này thể hiện sự vượt trội trong quá trình thử nghiệm tại PC World Mỹ với hiệu năng tổng thể xuất sắc nhất.

  Không giống nhiều đĩa cứng từng được thử nghiệm thể hiện cả sự mạnh mẽ lẫn yếu kém, VelociRaptor thể hiện sự mạnh mẽ liên tục trong suốt quá trình thử nghiệm. Và một trong những điểm ấn tượng nhất của VelociRaptor là hoàn tất tác vụ ghi 3,06GB gồm các tập tin và thư mục chỉ trong 89 giây, nhanh hơn 32 giây so với đĩa nhanh thứ nhì là Western Digital Caviar SE16 750GB.

  Tấm tản nhiệt IcePack giúp VelociRaptor luôn mát và có thể gắn vừa vào khoang 3,5".

  Ngoài tốc độ, VelociRaptor thú vị bởi nhiều tính năng khác. Mới nhất trong dòng đĩa cứng Rator 10.000rpm của Western Digital là VelociRaptor 300GB có dung lượng gấp đôi Raptor 150GB thế hệ trước.

  Western Digital xem game thủ và người say mê máy tính là khách hàng tiềm năng của đĩa cứng này, tuy nhiên VelociRaptor cũng được thiết kế để có thể gánh vác các ứng dụng cấp doanh nghiệp. Đĩa cứng này hỗ trợ thời gian sử dụng 1,2 triệu giờ, ngang với các đĩa cứng nghiệp vụ khác.

  NTN nhận thấy việc cài đặt không gặp khó khăn, dù ngay khi "khung thùng" đĩa cứng này, chắc chắn bạn sẽ nhận ra VelociRaptor không phải là đĩa cứng thông thường. Với VelociRaptor, hãng Western Digital giới thiệu một nỗ lực đầy sáng tạo để có được một đĩa cứng dành cho máy tính để bàn có hiệu năng cao. Hãng đã "ép" đĩa cứng 10.000 rpm vào một khung giữ 2,5"; thông thường, các đĩa cứng dành cho máy tính để bàn loại 7200rpm hay 10.000rpm đều sử dụng khung 3,5"; dù vậy VelociRaptor được thiết kế để gắn vừa trong khoang 3,5".

  Western Digital cho biết có 2 lý do để họ chọn khung 2,5". Thứ nhất, đĩa cứng nhỏ hơn sẽ tốt hơn về mặt cơ học: đĩa 2,5" sẽ có độ rung ít hơn đĩa 3,5" ở những vùng ngoài khi quay với tốc độ cao. Thứ hai, những cải tiến trong thiết kế đĩa con (platter) cho phép Western Digital đẩy dung lượng của VelociRaptor gấp đôi thế hệ đĩa Raptor 150GB trước.

  Nhiệt lượng tỏa ra cũng là một điều đáng lo ngại, đặc biệt khi đĩa quay với tốc độ đến 10.000rpm. Để giảm nhiệt, Western Digital treo đĩa cứng 2,5" lên một tấm tản nhiệt mang tên IcePack mà theo họ sẽ giúp VelociRaptor hoạt động mát hơn khoảng 3 độ C so với các thế hệ đĩa Raptor trước. Tấm tản nhiệt IcePack cũng đóng vai trò bộ chuyển đổi để VelociRaptor có thể gắn vào khoang 3,5" trong máy tính để bàn.

  ID: A0807_72