• Thứ Sáu, 29/08/2008 16:51 (GMT+7)

  Xem thế vận hội trên máy tính

  Thế vận hội đang diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là cơ hội của NBC - hãng dịch vụ truyền hình lâu đời tại Mỹ - đưa ra một loạt dịch vụ truyền hình dựa trên nền Internet để phục vụ người hâm mộ sự kiện này.

  Thế vận hội mùa hè 2008 đang diễn ra, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Không có sự kiện nào thể hiện được tinh thần thể thao và sự mạnh mẽ như của sự kiện 4 năm chỉ có một lần này. Nhưng Olympics cũng có thể là căn nguyên của mọi nỗi bực dọc đối với người theo dõi sự kiện từ xa vì lịch thi đấu quá rối rắm, chồng chéo rất khó có thể theo dõi sát được môn thể thao ưa thích.

  NBC Universal hy vọng chuyển tải được những thước phim từ Olympics với một chiến lược trên web khá tham vọng, gồm có hơn 2.200 giờ truyền hình trực tiếp (với tùy chọn xem cùng lúc 4 kênh) và tương tác dữ liệu để bạn có thể chuyển suôn sẻ qua lại giữa thông tin bằng chữ (như tiểu sử vận động viên) và video truyền hình trực tiếp vận động viên đang thi đấu.

  Gieo hạt từ năm 2006

  Bên cạnh truyền hình trực tiếp, NBC cũng tải lên mạng khoảng 3.500 giờ video ghi hình tổng kết của mỗi sự kiện trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội. Trước đây, trong suốt kỳ Olympics mùa đông 2006 tại Torino, Ý, NBC chỉ truyền trực tiếp môn khúc côn cầu.

  Theo NBC, thế vận hội lần này thời lượng họ truyền tải nhiều hơn cả 3 kỳ Olympics trước gộp lại. Mục tiêu của NBC là chuyển tải "nhiều nhất có thể" để phần nào bù đắp cho những môn thi đấu mà trước đây hầu như họ bỏ quên.

  Mọi nội dung số đều không thu phí nhưng chỉ người xem ở Mỹ mới có thể xem được. Theo điều khoản hợp đồng của NBC với Ủy ban Olympics quốc tế (International Olympics Committee), quyền truyền hình qua web của NBC cũng y hệt như quyền phát hình thông thường của họ, có nghĩa là chỉ giới hạn trong nước Mỹ.

  Chương trình xem của NBC là phần mềm dựa trên công nghệ Silverlight của Microsoft, hỗ trợ 3 chế độ tương tác: Enhanced, Live Control Room và Popup. Chế độ Enhanced xem được ở khung hình rộng (wide), toàn màn hình (1060x600) hoặc màn hình nhỏ (848x480). Chương trình sẽ sử dụng tỉ lệ bit cao nhất mà PC cho phép, lên đến 650kbps cho truyền hình trực tiếp và lên đến 1,5mbps cho video theo nhu cầu (được ghi hình lại), tùy thuộc vào băng thông đường truyền, cấu hình PC của người dùng và chọn lựa muốn xem trực tiếp hoặc phát lại theo ý thích của bạn. Chế độ Enhanced cũng cho bạn truy cập đến các tính năng phụ như góc bình luận của chuyên gia và xem truyền blog trực tiếp, trong cửa sổ văn bản đi kèm. Nhờ các tùy chọn khá tiện lợi này, bạn có thể bám sát diễn biến cuộc tranh tài nào đó trong khi đang làm việc và không thể bật loa. Vì theo nghiên cứu của NBC, nhiều người thường tắt âm thanh khi xem video nên NBC đưa ra cách hiển thị văn bản này.

  Trong chế độ Enhanced của chương trình xem TV NBC, bạn có thể đọc lời bình của chuyên gia và theo dõi các mẫu tin cập nhật trực tiếp trong một khung cửa sổ văn bản bên cạnh đoạn video.

  Chế độ Live Control Room có thể xem là tùy chọn hấp dẫn nhất cho những ai đam mê Olympics. Nó cho bạn xem đến 4 đường truyền video cùng lúc thông qua 1 cửa sổ chính và 3 cửa sổ lồng hình nhỏ hơn. Ở chế độ này, video chính chạy ở độ nét 320x176 với tốc độ 350kbps, trong khi 3 cửa sổ lồng hình là 128x96 với băng thông 50kbps. Đưa ra khả năng truyền tải nhiều kênh video đồng thời trong chế độ Live Control Room cũng là thách thức rất lớn về mặt kỹ thuật cho nhóm thiết kế phần mềm NBC, nhóm thiết kế này cũng là người đưa ra nội dung tương tác lên đĩa phim HD DVD. Khi đem nhiều video lên 1 màn hình, nhóm phải nâng tỉ lệ bit-rate để xem băng thông tiêu tốn khi hiển thị đồng thời mà không ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống. Vấn đề là phải quản lý được tổng lượng băng thông để phân bổ đường truyền cho nhiều kênh video. Có những chế độ khác nhau để chiếu lại video và mỗi chế độ có những tỉ lệ bit-rate riêng.

  Chế độ thứ 3 là Popup, có một giao diện nhỏ hơn để bạn có thể vừa xem video, vừa mở được tài liệu công việc. Chế độ Popup có màn hình video ở 592x336 với băng thông 650kbps truyền hình trực tiếp và 1,1mbps cho sự kiện xem lại.

  Khả năng xử lý văn bản và video của Silverlight giúp cho công cụ xem video của NBC phá vỡ được kiểu thiết kế truyền thống của các phần mềm xem video vốn hiển thị trong trình duyệt. Ví dụ, với YouTube, bạn có một chương trình nghe nhìn chỉ trong ¼ giao diện trình duyệt và phần thông tin trong những ô 1/4 khác mà những màn hình này không cần phải "dính" với nhau. Silverlight giúp phần mềm này mang lại cảm nhận của tivi hơn là cảm nhận về dữ liệu.

  Với trình xem NBC Olympics, giao diện người dùng rời bỏ cửa sổ trình duyệt web và tự động vào thẳng chương trình vì các nút định vị và nội dung phụ xuất hiện ngay trong cửa sổ chương trình. Ví dụ bạn có thể xem thông tin tiểu sử vận động viên ngay bên đoạn video mà họ đang thi đấu ngay trong cửa sổ chương trình.

  Tóm lại, sẽ có 8 đường truyền video được truyền hình trực tiếp và 6 đường truyền dạng theo nhu cầu. Theo một người trực tiếp phát triển phần mềm NBC Olympics, do khả năng hạn chế của phần mềm và do có quá nhiều hoán đổi luồng video nên mỗi đoạn video có thể không được mã hóa ở đúng mức chuẩn. Do vậy, một đường truyền video có thể được phân phối ở một mức phân giải khác so với chuẩn video được thiết kế cho công cụ này. Kết quả là video mà người xem có được có thể có khung hình hơi bị kéo giãn hoặc co lại nhưng công ty viết phần mềm cho biết họ đã thử nghiệm nhiều trường hợp để đảm bảo tính tương thích cao nhất. Chương trình Silverlight sẽ tự động lấy ra các đường truyền video thỏa tiêu chuẩn để giới thiệu cho người xem, cho chọn lựa theo băng thông.

  Theo NBC, video mà bạn xem được có thể có từ rất nhiều nguồn khác nhau, như: tổ chức Olympic quốc tế (International Olympic Committee), NBC và các phòng bình luận sự kiện này của NBC tại Mỹ.

  NBCOlympics.com sẽ đăng tải các mẫu tin đáng chú ý từ nhiều sự kiện của thế vận hội trên trang web khi kết thúc mỗi vòng tranh tài.

  Mặc dù trước thế vận hội đến 2 tháng, ứng dụng xem phim vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, NBC cho biết đưa ra một số kế hoạch ấn tượng hơn rất nhiều cho dự án này. Ví dụ, sau một cuộc tranh tài, bạn sẽ có thể nhấn vào tên của một vận động viên được liệt kê trong bảng xếp hạng và sau đó xem được kết quả thi đấu của vận động viên đó khi có thời gian rảnh. NBC gán siêu dữ liệu (metadata) cho mọi video của họ nên khi vận động viên thi đấu, họ đồng bộ dữ liệu metadata này với kết quả của vận động viên cùng với mã thời gian của đoạn video. Ví dụ, trong khi xem một video ghi hình môn thể dục dụng cụ, bạn có thể định vị để xem khoảnh khắc chiến thắng ngay cả khi bạn đang cuộn xuống tiểu sử của các vận động viên hoặc thông qua bảng kết quả thi đấu. Tương tự, bản tin nhanh theo nhu cầu cũng làm giống vậy.

  NBC hy vọng là những bản tin nhanh này cùng với khả năng hiển thị chi tiết những dữ liệu liên quan đến vận động viên sẽ thu hút được nhiều người xem mới, cũng như khuyến khích nhiều người hâm mộ thể thao "bắt" được nhiều thứ hơn từ mạng hoặc từ TV.

  Vì là dự án có tầm vóc rất lớn, NBC cũng đã cẩn trọng khi xét đến cơ sở hạ tầng máy chủ và hãng cũng có làm việc với Microsoft để đảm bảo đáp ứng được với số lượng truy cập của người xem.

  Lên kế hoạch

  Truy cập vào nội dung đa phương tiện của NBC không chỉ giới hạn cho máy tính để bàn. NBC sẽ có một kênh truyền hình trực tiếp dành cho di động mang tên NBC-to-Go, sẽ đem tin tức từ các mạng truyền hình của NBC lên các thiết bị di động. Tuy nhiên, kênh này chỉ dành cho mạng điện thoại AT&T. Còn nếu bạn không sử dụng dịch vụ này thì sao? Không xem được tin tức trực tiếp được nhưng bạn có thể truy cập được các điểm tin video từ nhiều sự kiện khác nhau thông qua phiên bản WAP (Wireless Access Protocol) của NBCOlympics.com trên bất cứ điện thoại nào có chức năng truy cập WAP.

  Cũng vậy, một dịch vụ khác là NBC Olympics On-the-Go cho bạn tải sẵn nội dung video để xem trên máy tính xách tay khi bạn ra đường.

  PC World Mỹ 08/2008

  ID: A0808_12