• Thứ Hai, 25/08/2008 12:37 (GMT+7)

  Nvidia công bố CPU dành cho máy tính siêu nhỏ

  Ông "trùm" về đồ họa NVIDIA vừa nhảy sang mảng kinh doanh bộ xử lý (BXL) với dòng chip mang tên Tegra, sẽ là đối thủ trực tiếp với bộ xử lý Centrino Atom của Intel vừa xuất hiện hồi tháng 4. Tegra và Atom được thiết kế dành cho các thiết bị di động bỏ túi, dạng máy tính có kích thước siêu nhỏ, phù hợp để lướt web và làm các công việc đơn giản.

  Bộ xử lý Tegra bé xíu sẽ cạnh tranh với chip Atom của Intel.

  Theo NVIDIA, có thể xem Tegra là cả một máy tính nằm trên một con chip. Nó có cả CPU, đồ họa, GPU – đáp ứng đủ các thành phần cần thiết cho thiết bị bỏ túi. Sản phẩm dạng này cần có thời gian dùng pin lâu, khả năng lướt web tốt và xử lý video đẹp và đó cũng là những mục tiêu của Tegra.

  Các thành viên trong dòng Tegra gồm Tegra 650 800MHz, Tegra 600 700MHz và APX 2500 dành cho điện thoại di động và điện thoại thông minh (smartphone).

  Trái tim của Tegra là nhân bộ xử lý ARM11. Chip cũng có nhân xử lý đồ họa GeForce, bộ giải mã video độ nét cao và các thành phần khác nên nó có được khả năng của vài chip khác nhau kết hợp lại.

  Nhờ tất cả khả năng đều nằm trên một chip nên nhà sản xuất hệ thống có thể tạo được thiết bị nhỏ hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và thời gian dùng pin lâu hơn.

  Để minh họa cho khả năng tiết kiệm diện tích của Tegra, NVIDIA cũng đã đưa ra chiếc máy tính Asus Eee PC với bo mạch chủ được thay bằng bo mạch Tegra có diện tích chỉ 43mm2, cộng thêm pin là hoàn chỉnh một hệ thống.

  Nhân BXL ARM chạy với tập lệnh khác so với tập lệnh của các BXL Intel x86 nên phần mềm viết cho PC hoặc máy tính xách tay không thể chạy được với máy tính nền ARM. Nhưng BXL ARM đã từng được sử dụng rất lâu trước đây trong các thiết bị di động (trong đó có chiếc iPod Touch của Apple và Nokia N800) và tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với BXL x86, giúp chúng trở nên rất lý tưởng cho các thiết bị di động nhỏ.

  PC World Mỹ 08/2008

   

  ID: A0808_20