• Thứ Năm, 28/08/2008 07:41 (GMT+7)

  Đa dạng thiết bị truyền phát nội dung độ nét cao

  Thực tế, ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị mới có khả năng truyền phát video độ nét cao từ máy tính hay dịch vụ web đến HDTV. Đó có thể là thiế bị điện tử chuyên dụng, máy tính giải trí đa phương tiện, máy chơi game hay set-top box.

  Thực tế, ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị mới có khả năng truyền phát video độ nét cao từ máy tính hay dịch vụ web đến HDTV. Đó có thể là thiết bị điện tử chuyên dụng, máy tính giải trí đa phương tiện, máy chơi game hệ console hay hộp giải mã set-top box.

  Để người dùng dễ dàng hiểu rõ từng chủng loại, tạp chí PC World Mỹ nhóm thử nghiệm (NTN) chia thiết bị truyền nội dung video phát ra thành 5 nhóm. Đồng thời, NTN cũng giới hạn khả năng phát nội dung độ nét cao (HD) phải tối thiểu đạt độ phân giải 720p. Đa số thiết bị được thử nghiệm kỳ này đều hỗ trợ độ phân giải lên đến 1080i hay 1080p.

  Lựa chọn cho dân chuyên nghiệp

  Nếu bạn là người thích sưu tầm video bằng cách tìm kiếm và tải về từ BitTorrent hay bỏ công nén tất cả đĩa phim DVD của mình vào đĩa cứng thì loại thiết bị truyền phát mới sẽ thích hợp với bạn.

  Thiết bị truyền phát dành cho người dùng chuyên nghiệp: Mvix MX-780HD (trái), MediaGate MG-450HD (giữa) và Popcorn Hour A-100.

  Các thiết bị được nối mạng này hỗ trợ hầu hết định dạng nén và truyền phát video thông dụng, chẳng hạn MPEG-1/2/4, AVI, H.264, DivX, XDiv, Matroska (MKS), MOV và VOD. Nhiều thiết bị còn hỗ trợ DVR-MS, định dạng tập tin mà máy tính giải trí đa phương tiện sử dụng để ghi lại chương trình tivi. Tuy nhiên, thiết bị trong nhóm này không thể phát nội dung được bảo vệ bảo quyền số DRM ở bất kỳ dạng nào.

  NTN đánh giá 3 thiết bị truyền phát mới hỗ trợ độ phân giải 1080p và kết nối HDMI, tất cả được trang bị khoang gắn đĩa cứng 3,5" (loại dùng cho MTXT) và hai cổng USB mở rộng (dual external USB ports) dùng để bổ sung thiết bị lưu trữ gắn trong hay gắn ngoài (hay đồng thời cả hai). Các cổng USB này cũng mang lại sự thuận tiện khi cho phép người dùng phát các tập tin được lưu trên bút nhớ. Bạn thậm chí có thể gắn một ổ quang vào thiết bị để phát nhạc, xem video và duyệt ảnh trên đĩa CD hay DVD.

  Popcorn Hour A-100

  A-100 (find.pcworld.com/60965) là thiết bị mà NTN thích nhất bởi giá thấp (179USD), hỗ trợ nhiều định dạng video, được tích hợp phần mềm máy trạm BitTorrent và có khả năng truyền phát nội dung từ nhiều website lưu trữ video, nhạc, ảnh thông dụng như Flickr, Shoutcast và YouTube.

  Mvix MX-780HD và MediaGate MG-450HD

  Cũng hỗ trợ nhiều định dạng video nhưng MX-780HD (find.pcworld.com/60966) và MG-450HD (find.pcworld.com/60967) có giá cao hơn A-100, thiếu phần mềm máy trạm BitTorrent và không thể phát video trực tiếp từ web. Bù lại, MX-780HD và MG-450HD bổ sung kết nối WiFi 802.11g mà A-100 không có. Theo NTN, người dùng không nên cố gắng truyền phát video độ nét cao qua kết nối không dây 802/11g vì băng thông thường không đủ đáp ứng.

  Về mặt lý thuyết, thiết bị truyền phát của Popcorn, Mvix và MediaGate có thể được xem là xuất sắc khi cung cấp nhiều tính năng và tùy chọn lưu trữ. Tuy nhiên, NTN nhận thấy khâu cài đặt ở cả 3 thiết bị này thực sự là cơn ác mộng bởi giao diện chưa hoàn hảo và thường xuất hiện lỗi. Với mỗi thiết bị, NTN phải mất hàng giờ đọc hướng dẫn sử dụng trên web và tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn người dùng để có được câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản mà đáng lẽ phải có trên tài liệu đi kèm, hay chí ít phải được phòng tránh ngay từ đầu bằng giao diện trực quan hơn.

  Những bản cập nhật firmware liên tục cũng làm cho trạng thái của thiết bị luôn thay đổi, khiến người dùng khó biết chính xác được những tính năng nào mà thiết bị hỗ trợ hay không hỗ trợ. Nếu thích xây dựng các thiết bị chạy trên nền tảng Linux và thực hiện tinh chỉnh thông số Registry thì bạn sẽ cảm thấy vui với 3 thiết bị kể trên. Tuy nhiên, những thiết bị dạng cắm-chạy có thể hấp dẫn hơn.

  Thiết bị truyền phát đơn giản

  Nếu bạn mong muốn có thể truyền phát được nhiều video hay chỉ đơn giản là duy trì một thư viện nhạc và ảnh tập trung, và nếu bạn cũng muốn sử dụng nhiều tính năng điều khiển và phát nội dung đa phương tiện, hãy nghĩ đến thiết bị truyền phát dạng phổ thông như Apple TV Take Two hay Netgear Digital Entertainment HD.

  Apple TV

  Apple TV được đánh giá cao nhất trong số những thiết bị truyền phát thử nghiệm gần đây nhờ giao diện dễ sử dụng, khả năng lưu trữ tích hợp và hoàn toàn độc lập với máy tính (xem bài đánh giá cụ thể tại find.pcworld.com/60862). Apple TV có thể phát tất cả nội dung được bảo vệ bản quyền số mà người dùng mua từ dịch vụ iTunes Store, cũng như phim gia đình hay những nội dung video khác được chuyển đổi sang định dạng H.264 và lưu trên đĩa cứng tích hợp của thiết bị. Ngoài ra, thiết bị này còn cho phép truyền phát trực tiếp các nội dung độ nét cao thuê từ dịch vụ iTunes.

  Các phim hỗ trợ chuẩn HD hiện vẫn còn khá ít và Apple TV giới hạn khả năng phát ở độ phân giải 720p. Ngoài ra, bạn cũng cần chuyển đổi hầu hết nội dung video không phải là định dạng chuẩn iTunes sang định dạng H.264. Quá trình này có thể được thực hiện tự động, tuy nhiên vẫn còn tốn thời gian.

  Netgear Digital Entertainment HD EVA8000

  Thiết bị của Netgear (find.pcworld.com/60969) đắt nhưng có thể cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn ngay khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP. EVA8000 xuất hình ảnh ở độ phân giải 1080p và là thiết bị duy nhất hỗ trợ đồng thời các tập tin được bảo vệ bản quyền số của Apple và Windows Media.

  Thiết bị có thể tích hợp với một bộ dò tín hiệu tivi độ nét cao được gắn vào máy tính để hoạt động như một máy phát và ghi video. EVA8000 cũng có thể truyền phát video, ảnh và đài radio trên Internet từ nhiều nguồn phát thông dụng như Flickr, Shoutcast và YouTube. Tuy không có đĩa cứng tích hợp nhưng thiết bị có thể truyền phát nội dung từ đĩa cứng kết nối mạng dạng cắm chạy (UPnP NAS). Nhìn chung, EVA8000 là thiết bị truyền phát tốt nhất cho người dùng Windows XP.

  Tận dụng thiết bị truyền phát HD có sẵn

  Netgear Digital Entertainment HD và Apple TV là sự lựa chọn xuất sắc cho những ai ít am tường về kỹ thuật.

  Nếu đang có thiết bị như hộp giải trí đa phương tiện TiVo HD, máy chơi game hệ console như PlayStation 3 hay Xbox 360, thì bạn đã có sẵn thiết bị truyền phát nội dung độ nét cao. Ví dụ, Xbox 360 có thể đóng vai trò một bộ mở rộng HD Media Center, kết nối với máy tính giải trí đa phương tiện qua mạng nội bộ và thực hiện truyền phát video độ nét cao, nhạc số, hình ảnh cùng nhiều tính năng khác. Để biến Xbox 360 thành một thiết bị mở rộng, bạn chỉ cần tải về và cài đặt phần mềm thích hợp. Nếu máy tính của bạn chưa được cài phần mềm Media Center của Microsoft, bạn vẫn có thể truyền phát nội dung đa phương tiện từ máy tính đến Xbox 360 bằng tiện ích Windows Media Player 11.

  Một lựa chọn khác, sự kết hợp giữa thiết bị TiVO HD được nối mạng và phần mềm TiVo Desktop Plus cho phép truyền phát ảnh chụp, video và nhạc MP3 không được bảo vệ bản quyền số từ máy tính, phim của dịch vụ Amazon Unbox (các phim này chưa phải là định dạng HD).

  PlayStation 3 cũng có khả năng truyền phát video, nhạc và ảnh không được bảo vệ bản quyền số từ các máy tính được nối mạng sử dụng tiện ích Windows Media Player 11 hay máy chủ đa phương tiện tương thích chuẩn DLNA khác.

  Máy tính trong phòng khách

  May thay, bạn còn có cách khác để có được khả năng phát hầu hết định dạng nội dung đa phương tiện và linh hoạt trong lưu trữ. Thay vì mua thiết bị truyền phát chuyên dụng, bạn có thể chi thêm ít tiền để trang bị hẳn một máy tính giải trí đa phương tiện trong phòng khách và nối với HDTV qua cổng HDMI. Mọi thiết bị truyền phát về cơ bản chỉ cung cấp một số ít trong tất cả tính năng mà máy tính giải trí đa phương tiện có thể cung cấp. Sử dụng máy tính có những ưu điểm sau:

  * Không bị giới hạn những gì muốn truyền phát qua Windows Media Center hay bất kỳ hộp giải mã set-top box nào. Tivi của bạn chỉ đơn giản trở thành màn hình hiển thị; mọi thứ phát được trên máy tính thì cũng có thể hiển thị trên màn hình lớn.

  * Không "lạc hậu" mỗi khi có một chuẩn nén video hay dịch vụ truyền phát mới xuất hiện; có thể thưởng thức những nguồn video mới ngay khi chúng xuất hiện.

  * Có thể tương tác với giao diện máy tính và sử dụng chuột/bàn phím không dây để làm bất cứ điều gì mà chiếc remote của máy tính giải trí đa phương tiện không thể.

  * Có thể mở rộng khả năng lưu trữ tùy thích, thậm chí sử dụng máy tính như một thiết bị DVR độ nét cao với một bộ thu tín hiệu ATSC, chẳng hạn Pinnacle PCTV HD Pro Stick.

  * Sử dụng bất cứ kết nối mạng nào, bao gồm cả mạng LAN gigabit hay WiFi 802.11n vốn hiếm xuất hiện trên các thiết bị truyền phát.

  Các máy tính giải trí đa phương tiện chạy Vista mới, bao gồm các máy tính với ngõ xuất tín hiệu HDMI, thường có giá từ 500-600USD. Do đó, hãy nghĩ đến một hộp giải mã set-top box hay một thiết bị mở rộng với dung lượng vừa phải có giá khoảng 350USD. Bạn cũng có thể tận dụng máy tính cũ cho nhu cầu này, dù có thể phải nâng cấp card đồ họa có ngõ xuất HDMI và vài thành phần khác như bộ nhớ hay đĩa cứng.

  Máy tính cần cài hệ điều hành Windows Vista Home Premium hay Ultimate để có được những tính năng giải trí đa phương tiện tốt nhất. Tuy nhiên, cần đảm bảo quạt làm mát và đĩa cứng phải vận hành thật êm.

  ID: A0808_42