• Thứ Năm, 28/08/2008 07:41 (GMT+7)

  Quay phim nhanh với Vado

  Creative Vado là máy quay video có kích cỡ như chiếc iPod, được thiết kế để có thể cất trong túi, cho phép người dùng nhanh chóng ghi lại những khoảnh khắc đẹp trên đường đi và rồi tải lên YouTube.

  Chiếc máy quay giá 100 USD này được trang bị các tính năng tương tự như ở máy Pure Digital Flip Mino thông dụng (180 USD), tuy nhiên chất lượng hình ảnh của Vado rõ ràng là không tốt bằng.

  Đầu nối dạng bật ra của Vado làm cho việc gắn vào MTXT có phần khó khăn.

  Giống như các thiết bị Flip, Vado là một máy quay phim tí hon với đầu nối USB có thể bật ra khi cần sử dụng, bạn sử dụng đầu nối này để tải những đoạn video của mình lên YouTube hoặc Photobucket chỉ với một thao tác nhấn chuột, hay để sạc pin cho thiết bị.

  Màn hình 2" của Vado sắc nét và sáng đủ để quan sát dưới trời nắng. NTN nhận thấy, phim xem trên Vado trông tốt hơn nhiều so với khi xem lại những đoạn phim này sau khi đã tải lên YouTube (nhiều hạt và tối hơn).

  Điều khiển Vado khá đơn giản. Nút điều khiển 4 chiều cho phép phóng to, thu nhỏ, và cuộn qua các đoạn video. Một nút lớn ở giữa dùng để bắt đầu và chấm dứt việc ghi hình. Một nút nhấn khác ở phía bên phải dùng để chuyển đổi qua lại giữa chế độ quay phim và phát lại, và một nút nhấn khác nằm ngay dưới nút này dùng để xóa các đoạn video. Khi nhấn và giữ những nút này, bạn sẽ thấy trình đơn màn hình xuất hiện.

  Bạn kết nối Vado vào máy tính bằng đầu nối USB và ứng dụng Vado Central sẽ tự động khởi chạy, cho phép bạn những đoạn video đã quay lên YouTube hoặc Photobucket. Lưu ý, phần mềm quản lý đa phương tiện tích hợp trên bo của Vado không thể hoạt động trên máy Mac.

  Độ phân giải 640x480 của Vado không phải là quá tệ, tuy nhiên vẫn chưa thể sánh với chất lượng hình ảnh của máy Flip. Mặc dù Vado thích hợp để quay phim nhanh ở mức chất lượng không cao nhưng bạn vẫn phải đảm bảo đủ sáng mỗi khi "bấm máy". Thiếu tính năng cân bằng trắng và ánh sáng bổ sung, Vado sẽ không thể quay tốt trong phòng tối. Tuy nhiên, tính năng zoom số 2x của Vado không ổn định.Ở chế độ chuẩn, Vado có thể lưu được 2 giờ quay, chế độ chất lượng cao chỉ là 1 giờ. Tuy nhiên, NTN không thấy được sự khác biệt về chất lượng giữa 2 chế độ quay kể trên.

  Vado cũng không cứng cáp như các máy Flip, vỏ ngoài và các nút nhấn được làm bằng nhựa plastic mang đến cho người dùng cảm giác chúng không thể "thọ" hơn một năm hoặc sau những va chạm mạnh.

  ID: A0808_62