• Thứ Năm, 28/08/2008 07:41 (GMT+7)

  Ubuntu 8.04 đối đầu Fedora 9

  Linux đã trở nên thông dụng trong vài năm trở lại đây. Việc xuất hiện phiên bản Canonical Ubuntu 8.04 và Red Hat Fedora 9 mới đã đánh dấu một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của Linux. NTN đã sử dụng 2 phiên bản Linux mới nhất này để xác định xem phiên bản nào hỗ trợ tốt hơn về tính tiện lợi và tính năng.

  Ubuntu 8.04

  Giống như Ubuntu, Fedora 9 cung cấp tính năng PulseAudio, giúp điều khiển dễ dàng các thiết bị âm thanh thông qua hệ điều hành.

  Từ khi phiên bản 5.10 (hay còn gọi là Breezy Badger) được phát hành vào năm 2005, Ubuntu Linux đã cung cấp một lựa chọn miễn phí, ổn định và dễ sử dụng nhằm thay thế Microsoft Windows. Với tính năng cài đặt Live CD chỉ thông qua thao tác nhấn chuột và khả năng hỗ trợ nhiều loại thiết bị phần cứng, Ubuntu đã thay đổi cách suy nghĩ của nhiều người về Linux.

  Phiên bản mới nhất Ubuntu 8.04 (Hardy Heron) được xây dựng một cách vững chắc trên nền tảng của những phiên bản cũ, thể hiện nhiều điều tinh tế và cải tiến hơn bất cứ phiên bản Linux nào trước đây.

  Hardy Heron hoạt động "mượt mà" ngay từ bước đầu tiên. NTN cài đặt hệ điều hành này trên vài máy tính (trong đó có 1 máy tính xách tay); trong mỗi lần cài đặt, hệ điều hành đều tự động tìm thấy và nhận biết được tất cả thành phần phần cứng mà không đòi hỏi phải khởi động lại máy. Người dùng Ubuntu hiện tại tỏ ra thích thú với cách cài đặt chỉ thông qua một lần nhấn chuột để khởi tạo một tiến trình cài đặt tự động, sau đó mọi dữ liệu của người dùng sẽ được đặt đúng chỗ.

  Ubuntu không thay đổi nhiều về giao diện lẫn hoạt động trong phiên bản mới này. Ubuntu 8.04 cung cấp nhiều ứng dụng mặc định mới (bao gồm tiện ích ghi đĩa Brasero, tiện ích truyền nhập tập tin Transmission BitTorrent và tiện ích tạo mạng máy tính ảo Vinagre). Những cải tiến này đều đáng giá.

  Tuy nhiên, Ubuntu 8.04 vẫn không có sẵn tiện ích Desktop Effects Manager cho các Gnome đã được cài đặt, nhưng bạn có thể tải chúng về một cách dễ dàng. Ubuntu 8.04 cũng thiếu một trình điều khiển giao diện (theme) để có thể khai thác tốt nhất Desktop Effects.

  Ubuntu 8.04 hoạt động tốt ngay cả trên những vùng đất mà Windows XP và Vista "chùn bước", đặc biệt là các phần cứng cũ. Đây có thể xem là giải pháp tốt cho máy tính "cổ lỗ sĩ".

  Fedora 9

  Người dùng Ubuntu có thể nâng cấp lên phiên bản 8.04 chỉ bằng một thao tác nhấn chuột vào đường link trong mục Upgrade Manager.

  Năm ngoái, Fedora đã thoát khỏi cái bóng của Ubuntu khi trình làng phiên bản Fedora 8 với trình cài đặt đơn giản, giao diện đồ họa và có khả năng hỗ trợ phần cứng tốt nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, Fedora vẫn xếp sau Ubuntu trong khâu cài đặt và tính tiện lợi tổng thể.

  Với phiên bản 9, Fedora đã cải tiến khả năng dễ sử dụng. Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong phiên bản Fedora mới là trình cài đặt Anaconda có thể linh động thay đổi kích thước các phân vùng đĩa cứng NTFS, giúp việc bổ sung Fedora vào một máy tính đang cài sẵn Windows dễ dàng hơn rất nhiều. Nhìn chung, quá trình cài đặt đã được cải tiến của Fedora gần như giống với Ubuntu, đơn giản và dễ dùng.

  Mặc định, Fedora bao gồm SELinux để làm cho có hiệu lực các chính sách bảo mật của hệ điều hành. Được phát triển bởi Tổ chức Bảo mật quốc gia Hoa Kỳ, Agency, ứng dụng này có nhiệm vụ đặc biệt là cảnh báo người dùng trước các mối đe dọa bảo mật tiềm năng và quản lý khâu xác thực người dùng.

  Đối với người dùng đã quen thuộc với Linux thì Fedora 9 là sự lựa chọn tốt. Tính năng bảo mật mạnh mẽ và các tùy chọn cài đặt làm cho Fedora có phần linh hoạt hơn Ubuntu. Dù vậy, đối với hầu hết người dùng, Fedora thiếu đi sự đơn giản so với những đối thủ thông dụng khác.

  ID: A0808_64