• Thứ Hai, 04/08/2008 08:34 (GMT+7)

  Ubuntu sắp giới thiệu phiên bản Launchpad mới

  Website cho cộng đồng của Ubuntu vẫn còn “chạy dài” mới đạt được tính đại chúng của những đối thủ cạnh tranh như SourceForge.net.

  Một năm sau khi tạo ra cộng đồng phát triển phần mềm nguồn mở trực tuyến để “thách thức” SourceForge.net và những đối thủ khác, đội phát triển tại Ubuntu Linux thừa nhận, họ còn phải “chạy dài” mới đạt được tính đại chúng của các đối thủ cạnh tranh.

  Website cho cộng đồng của Ubuntu tên là Launchpad, trình làng hồi tháng 7/2007. Số lượng dự án nguồn mở đang phát triển có trên Launchpad đã tăng lên nhiều, từ 1.500 lúc ban đầu lên khoảng 7.000 vào thời điểm hiện nay nhưng vẫn còn thua xa con số 150.000 dự án nguồn mở có trên SourceForge.net.

  Với người dùng, Launchpad là website để chứa (host) và cộng tác phát triển phần mềm nguồn mở như SourceForge.net. Theo Ubuntu, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 website này là: mã và các tài nguyên công bố trên Launchpad có thể được chia sẻ qua lại giữa tất cả các dự án nguồn mở đang thực hiện. Dự án nguồn mở lớn nhất có trên Launchpad chính là Ubuntu, ngoài ra còn có một số dự án khác như MySQL, Mozilla Firefox, GNOME, KDE… Theo giám đốc dự án Christian Reis, phiên bản Launchpad 2.0 sẽ được Canonical (nhà tài trợ thương mại của Ubuntu Linux) công bố vào cuối tháng 7/2008.


  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 23/7/2008

  ID: O0808_1