• Thứ Năm, 21/08/2008 15:09 (GMT+7)

  Intel sẽ tung ra chip Nehalem cho MTXT vào năm 2009

  MTXT và MTĐB sẽ nhanh hơn, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn khi Intel tung ra những chip được xây dựng trên vi kiến trúc Nehalem mới trong nửa cuối năm 2009.

  Nhiều chi tiết thêm về các chip mới sẽ được tiết lộ tại hội nghị IDF (Intel Developer Forum) tổ chức tại Moscone Center (San Francisco, Mỹ) trong thời gian từ 19-21/8/2008.

  Những chip Nehalem đầu tiên là cho máy chủ và MTĐB cao cấp, sau đó là cho MTĐB thường và MTXT. Nehalem sẽ được nâng cấp từ những chip Intel Core 2 hiện đang được sử dụng trong MTĐB và MTXT. Nehalem sẽ giảm bớt nghẽn cổ chai dữ liệu trong vi kiến trúc Core của Intel để cải thiện tốc độ hệ thống và nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng .

  Bên cạnh đó, Intel cũng đang tích hợp các khả năng đồ hoạ vào trong CPU để mang lại việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn cho MTXT. Điều này còn cho phép không cần sử dụng chipset đồ hoạ tích hợp, làm giảm năng lượng tiêu hao. Tuy nhiên, các game thủ có thể cần card đồ hoạ rời để có hiệu năng đồ hoạ cao nhất. Những chip Nehalem đầu tiên có tên gọi Core i7, sẽ dành cho MTĐB cao cấp và sẽ đi vào sản xuất trong quý IV/2008. Intel cũng sẽ phát hành chip Nehalem cho máy chủ nhưng không cho biết cụ thể về ngày phát hành .

  Họ BXL Nehalem cũng sử dụng thương hiệu Core nhưng Intel sẽ bỏ qua chữ số "2" khi đề cập đến những chip này. Chip Nehalem sẽ có từ 2 tới 8 lõi. Những chip Nehalem đầu tiên sẽ sử dụng công nghệ QPI (QuickPath Interconnect ) tích hợp mạch điều khiển bộ nhớ, cho phép CPU liên lạc với những thành phần hệ thống khác (như card đồ họa, nhiều chip khác) nhanh hơn. Mỗi lõi sẽ có thể thực hiện đồng thời 2 luồng phần mềm nên MTĐB với BXL 4 lõi sẽ xử lý cùng một lúc được 8 luồng dữ liệu khiến cho hiệu suất làm việc của ứng dụng nhanh hơn.

  Tại IDF, Intel cũng sẽ thảo luận về các sản phẩm SoC (system-on-chip). SoC tích hợp cả CPU, GPU, mạch điều khiển video và bộ nhớ vào trong một chip duy nhất


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 11/8/2008

  ID: O0808_1