• Thứ Sáu, 22/08/2008 00:47 (GMT+7)

  35% PC mới bị hạ cấp xuống XP

  Một cuộc điều tra về số lượng máy tính trong 6 tháng vừa rồi cho thấy, cứ 3 chiếc PC mới thì có hơn 1 chiếc bị hạ cấp từ Windows Vista xuống Windows XP.

  Theo Devil Mountain Software (công ty có mạng lưới kiểm thử dựa trên cộng đồng), gần 35% của hơn 3.000 PC được họ kiểm tra đã bị hạ cấp từ Vista xuống XP. Giám đốc công nghệ Craig Barth của Devil Mountain cho biết, những chiếc máy này hoặc bị nhà sản xuất (như Dell, HP) hạ cấp tại nhà máy hoặc bị người dùng hạ cấp sau khi mua.

  Ông Barth sử dụng dữ liệu do người dùng cung cấp cho mạng lưới exo.performance.network của Devil Mountain. Bằng việc so sánh những thứ như tên nhà sản xuất, số model hệ thống với catalog của nhà sản xuất, ông Barth có khả năng xác định được, chiếc PC nào có thể đã được tung ra trong 6 tháng qua (thời kỳ mà hầu như mỗi chiếc PC mới đều cài trước Vista). “35% chỉ là ước đoán nhưng nó cho thấy xu hướng của người dùng”, ông nói. “Mọi người đang tận dụng quyền hạ cấp của Vista”.

  Theo các điều khoản trong Thỏa Thuận Cấp Phép Người Dùng Đầu Cuối (EULA) của Microsoft, Vista Business và Vista Ultimate có thể được hạ cấp xuống XP Professional; các doanh nghiệp mua Vista Enterprise cũng có thể hạ cấp xuống XP.

  Mặc dù từ hồi tháng 6/2008, Microsoft đã ngừng bán Windows XP cho các nhà bán lẻ và cho các nhà sản xuất máy tính lớn nhưng một số nhà sản xuất OEM vẫn tiếp tục đưa ra các PC mới cài trước XP (bằng việc hạ cấp tại nhà máy). Ví dụ, Hewlett-Packard đã hứa hẹn sẽ đưa ra tùy chọn hạ cấp cho các máy tính để bàn doanh nghiệp, MTXT, máy trạm đến tháng 7/2009.


  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 18/8/2008

  ID: O0808_1