• Thứ Sáu, 22/08/2008 00:48 (GMT+7)

  IBM giới thiệu công nghệ cho các CPU nhanh hơn

  Hôm 18/8/2008, IBM cho biết đã phát kiến công nghệ có thể làm giảm năng lượng tiệu thụ, tăng hiệu năng BXL dùng trong các PC, máy chủ và nhiều thiết bị khác.

  IBM đã giảm được kích thước của smallest feature (khoảng cách giữa 2 transitor được cấy trên chip) trong các chip nhớ thử nghiệm được sử dụng trong CPU xuống còn 22nm. Điều này cho phép các BXL có nhiều feature hơn, hoạt động nhanh hơn trong khi lại tiêu thụ ít năng lượng hơn.

  Chip nhớ - hay còn gọi là ô nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh (SRAM) - là bộ phận của CPU được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời trước khi chúng được xử lý. Giảm kích thước của ô nhớ là một bước trong việc giảm kích thước của toàn thể BXL. Giám đốc dự án Mukesh Khare của IBM cho biết, hãng hy vọng có thể sản xuất CPU bằng công nghệ 22nm vào năm 2011.

  Với feature nhỏ hơn, IBM có thể đưa nhiều chức năng hơn vào trong chip có kích thước nhỏ hơn, chẳng hạn như bổ sung các khả năng hình động, đồ hoạ 3D, hay "bê" nguyên một chip đồ hoạ vào trong BXL.

  "Khi mà số lượng lõi trong CPU đang tăng lên, nhu cầu bộ nhớ của BXL cũng tăng đáng kể. Việc đảm bảo khả năng tiếp tục tăng bộ nhớ trong BXL là một yêu cầu cơ bản cho quá trình tăng sức mạnh của CPU", ông Khare phát biểu.

  Các hãng sản xuất chip đang không ngừng nâng cấp công nghệ chế tạo chip nhằm tạo ra những con chip tiết kiệm năng lượng và có tốc độ cao hơn. Intel - đối thủ của IBM trên một số loại chip - hiện đang sản xuất chip 45nm và cũng đã lên kế hoạch chuyển sang công nghệ 22nm vào năm 2011. IBM cho biết sẽ chuyển sang công nghệ 45nm ngay trong năm 2008 này.

  Nghiên cứu về ô nhớ SRAM của IBM được hãng thực hiện cùng với các đối tác, trong đó có AMD, Freescale, STMicroelectronics và Toshiba, tại trường đại học Albany, New York (Mỹ).


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 18/8/2008

  ID: O0808_1