• Thứ Hai, 29/09/2008 11:26 (GMT+7)

  TV sẽ mỏng đến mức nào?

  TV màn hình plasma đang thoái trào. Hãy quên chúng đi. Tương lai của công nghệ TV nằm ở các phân tử phốt-pho nhỏ xíu.

  Màn hình OLED (organic light- emitting diodes) sử dụng một lớp chất hữu cơ mỏng có khả năng phát sáng khi dòng điện chạy qua. Màn hình OLED không cần đèn nền nên sẽ rất mỏng và cơ động. Màn hình OLED cũng sáng hơn, chi phí sản xuất thấp hơn và thân thiện với môi trường hơn màn hình plasma hoặc LCD. Trong vài năm tới, OLED sẽ trở nên phổ biến và xa hơn nữa loại màn hình này có thể phủ trên tường nhà bạn hoặc cả trên kính chắn gió của xe hơi.

  MỎNG VÀ ĐẸP HƠN

  Khi Sony trình diễn màn hình OLED ma trận động 27’’ tại triển lãm CES ở Las Vegas hồi đầu năm nay, đã có nhiều lời trầm trồ thán phục. Độ tương phản đạt mức 1 triệu:1, màn hình đen tuyền, sắc trắng không chút cợn và dải màu rực rỡ, không có vấn đề gì với góc nhìn hoặc ánh sáng xung quanh, thời gian đáp ứng nhanh hơn LCD và tiêu thụ điện năng thấp hơn - tất cả đều nằm trên một tấm kính mỏng hơn cả cây viết bi.

  Theo Barry Young, chuyên gia màn hình từ công ty nghiên cứu thị trường DisplaySearch, màn hình OLED tái hiện màu sắc chính xác đúng như mong đợi của các nhà sản xuất phim. Màn hình LCD và plasma không thể đưa ra mảng sắc xám chính xác 100% như nguyên gốc, điều mà OLED làm được.

  Còn lúc này, trên thị trường chỉ có đúng 1 lựa chọn duy nhất: Sony XEL-1 với kích thước đường chéo 11’’, giá 2500 USD và có tuổi đời ngắn. Cũng theo Young, XEL-1 gần như là món hàng để chứng minh cho một khái niệm. Các màn hình OLED sử dụng vật liệu mới sẽ mạnh mẽ hơn, và thậm chí có thể sử dụng lâu bền hơn cả màn hình plasma và LCD.

  Năm nay, ngành công nghiệp panel màn hình phẳng đã tỉnh giấc và cũng đã đánh hơi được tương lai của OLED. Samsung SDI - hiện là nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất cho điện thoại di động và máy nghe nhạc di động - sẽ bơm đến nửa tỉ USD vào các nhà máy sản xuất mới. Epson, LG, Toshiba và các nhà sản xuất màn hình OLED khác cũng đang đi theo hướng này.

  Theo một chuyên gia từ Universal Display, người dùng sẽ thấy màn hình OLED có kích thước từ 20’’ đến 30’’ vào năm 2009. Nhưng phải mất ít nhất 2 năm nữa thì giá của OLED mới có thể cạnh tranh được với LCD.

  TƯƠNG LAI PHẲNG

  OLED không phải là công nghệ TV mới duy nhất chứa đầy những hứa hẹn. Các màn hình hệ thống vi-điện-cơ MEMS (Micro-electro-mechanical systems) sử dụng hàng triệu điểm “chớp” có kích thước siêu nhỏ (mức micro) để điều khiển ánh sáng đi qua, tiêu thụ ít năng lượng hơn cả OLED. Tuy nhiên công nghệ này vẫn đi sau công nghệ OLED.

  Các chuyên gia cho rằng màn hình LCD vẫn còn sống khoẻ và các nhà sản xuất sẽ cố giữ giá OLED ở mức cao trong vài năm tới. Dù vậy, về lâu về dài, chi phí sản xuất màn hình OLED sẽ rẻ hơn vì tốn ít điện hơn. Người dùng sẽ có màn hình OLED mỏng như tờ giấy, lớn cỡ bức tường, hiển thị hình ảnh, video hoặc cung cấp ánh sáng cho căn phòng chỉ qua một nút bật. Công nghệ OLED trong suốt cũng cho người dùng điều khiển được cửa sổ trong phòng hoặc hiển thị ngay trên kính chắn gió của xe hơi.

  PC World Mỹ 9/2008
   

  ID: A0809_24