• Thứ Sáu, 05/09/2008 16:15 (GMT+7)

  IE8 beta 2 “ngốn” nhiều bộ nhớ

  Internet Explorer (IE) 8 đòi hỏi lượng bộ nhớ hệ thống nhiều gấp hơn 2 lần so với đối thủ Firefox và tiêu thụ bộ nhớ hơn 52% so với “người anh em” IE7.

  Ông Craig Barth, giám đốc công nghệ của Devil Mountain Software (nhà sản xuất phần mềm kiểm thử hiệu năng PC có trụ sở tại Florida, Mỹ) cho biết, trong quá trình vận hành, IE8 Beta 2 “ngốn” lượng bộ nhớ hệ thống nhiều gấp đôi và sinh ra số lượng luồng (thread) BXL nhiều gấp 6 lần so với đối thủ Mozilla Firefox. Số lượng luồng mà IE8 beta 2 chiếm dụng cũng nhiều hơn gấp 3 lần và tiêu thụ bộ nhớ hơn 52% so với “người anh em” IE7. “IE8 beta 2 thực sự quá nặng nề. Có thể nói, Microsoft đã thổi phồng hơi quá về bản thử nghiệm này”, ông Barth tuyên bố.

  Cuộc thử nghiệm của ông Barth gồm các “đấu thủ”: IE8 beta 2, IE7 và Firefox 3.0.1 đều được cài đặt đầy đủ plug-in hỗ trợ Adobe Flash và Microsoft Silverlight. 10 website tham gia thử nghiệm là các website nặng về nội dung đa phương tiện như boston.com, channel9.com. cnet.com, infoworld.com, nytimes.com… Mỗi website sẽ được mở trong 1 tab độc lập của mỗi trình duyệt. Bước tiếp theo là, nhiều liên kết trong các wesbite này sẽ được mở trong những tab mới.

  Khi thử nghiệm kết thúc, IE8 beta 2 “ngốn” tới 380MB bộ nhớ trên một hệ thống PC chạy Windows Vista được trang bị tới 2GB bộ nhớ. Trong khi đó, IE7 chỉ tiêu thụ khoảng 250MB và Firefox 3.0.1 là 159MB. Thử nghiệm trên hệ thống tương tự chạy Windows XP thì thấy lượng bộ nhớ mà các trình duyệt này tiêu tốn có giảm bớt đi chút ít nhưng IE8 beta 2 vẫn là “kẻ phàm ăn nhất”.

  Về số lượng luồng BXL sinh ra trong quá trình thử nghiệm với 10 website nói trên, IE7 chỉ sinh ra khoảng 65 luồng. Firefox 3.0.1 sinh ra không quá 29 luồng trong khi đó, IE8 beta 2 sinh ra tận 171 luồng.

  Ông Barth khẳng định, nếu trình duyệt chiếm dụng quá nhiều luồng sẽ gây khó khăn cho HĐH trong việc quản lý một số lượng luồng lớn đến như thế, gây áp lực lên BXL và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của trình duyệt và hệ thống. Tuy nhiên, đối với các hệ thống sử dụng chip đa lõi thì việc chiếm dụng nhiều luồng không gây ảnh hưởng thực sự rõ rệt như trên các PC dùng chip đơn lõi.

  Ông Barth cho rằng, việc thiết kế IE8 beta 2 “nặng nề” dường như là chủ đích của Microsoft. “Nếu một ứng dụng đa luồng (multithread application) được thiết kế tốt và vận hành hiệu quả trên các hệ thống song song mạnh (ví dụ như có sử dụng chip đa lõi) thì người dùng sẽ được lợi hơn rất nhiều. Tôi cho rằng, IE8 muốn nhắm đến các hệ thống sử dụng phần cứng thế hệ kế tiếp”.

  Có một điểm sáng đối với IE8 trong cuộc thử nghiệm lần này là tỷ lệ tận dụng CPU (CPU utilization). Tính trung bình, Firefox tiêu thụ tới 33% thời gian của CPU đối với hệ thống chạy Windows XP và 48% trên PC chạy Windows Vista. Những con số này của IE7 là 13% và 24%, của IE8 beta 2 là 22% và 33%.


  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 2/9/2008

  ID: O0809_1