• Thứ Năm, 18/09/2008 08:39 (GMT+7)

  Adobe sẽ tung ra AFMES cạnh tranh với Silverlight

  Cuối năm 2008, Adobe sẽ ra mắt phần mềm Adobe Flash Media Encoding Server (AFMES) cho phép chuyển tải video sang định dạng Flash.

  Được giới thiệu vào trung tuần tháng 9/2008, phần mềm này giúp cho người dùng Windows Media hay các định dạng khác có thể dễ dàng chuyển đổi sang nền tảng của Adobe. Điều này đặc biệt có ích khi Adobe đang phải ganh đua với công nghệ plug-in trình duyệt Silverlight của Microsoft trong lĩnh vực ứng dụng thiên về Internet. Bà Laurel Reitman, giám đốc sản phẩm cho các dịch vụ Flash Media Server của Adobe cho rằng AFEMS sẽ khiến nhiều người có ý định thử dùng Silverlight sẽ quyết định chuyển sang Flash.

  Video gốc thường có các định dạng như Windows Media, MPEG-4 và H.264. Chúng sẽ được mã hoá hoặc chuyển mã sang các định dạng file FLV hay F4V để xem video khi chạy Flash. Những bộ lọc tiền xử lý trong AFMES sẽ chuyển đổi màu sắc, ổn định âm thanh và làm sắc nét video. Theo bà Reitman, hiện Flash là giải pháp hàng đầu trong việc truyền video trên Internet. Doanh nghiệp thường sử dụng phần mềm này trên trang web của mình để giúp nhân viên tạo ra các video cho việc đào tạo, hội họp hay tiếp thị.

  Được triển khai trên hệ thống Windows, AFMES làm việc với Flash Media Server hay máy chủ web, có khả năng chuyển mã theo mô hình lưới (grid trans-coding). Được thiết kế dựa trên công nghệ Rhozet, sản phẩm này đánh dấu sự thâm nhập của Adobe vào thị trường mã hoá video. Dự kiến, AFMES sẽ được ra mắt vào cuối năm 2008 với mức giá 6.000 USD.

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 12/9/2008

  ID: O0809_1