• Thứ Năm, 18/09/2008 08:41 (GMT+7)

  IBM đang thử nghiệm web “biết nói”

  Dự án Spoken Web của IBM giúp người dùng không biết đọc/viết hoặc không có kết nối Internet vẫn có thể truy cập thông tin qua ĐTDĐ.

  Dự án "Spoken Web" đang được phòng thí nghiệm India Research Laboratory (IRL) của IBM phát triển, nhằm khai thác sự gia tăng trưởng nhanh chóng của ĐTDĐ tại những quốc gia mới nổi như Ấn Độ. Hôm 11/9/2008, giám đốc Guruduth Banavar của IRL nói, “Sự thâm nhập của PC và Internet không mạnh như sự thâm nhập của ĐTDĐ nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng, mọi thứ làm được trên trình duyệt web của PC cũng có thể làm được với ĐTDĐ”.

  Công nghệ Spoken Web sẽ cho phép cộng đồng địa phương tạo và phổ biến những nội dung nội bộ có liên quan với nhau và tương tác với các trang web thương mại điện tử nhờ khả năng nhận diện giọng nói bằng ĐTDĐ. Với việc sử các công nghệ như VoiceXML (Voice eXtensible Markup Language), HSTP (hyper speech transfer protocol), Spoken Web khiến mạng Internet giống một mạng viễn thông để mọi người có thể tạo và duyệt những website biết nói (VoiceSite) có địa chỉ URL của chính mình (VoiceLink) và tiến hành các giao dịch kinh doanh.

  Theo ông Banavar, công nghệ này giống như một trang web giọng nói (VoiceSite) nhưng thay vì được đặt trong mạng Internet thì trang VoiceSite này được đặt trên mạng di động. Người dùng có thể truy cập web "biết nói" bằng cách sử dụng một số gọi miễn phí thông qua một vài cách thức khác nhau như hệ thống nhận dạng giọng nói hay một âm thanh điện thoại. Các VoiceSite có thể liên kết với mạng Internet nhưng những website thường có thể sẽ phải được chuyển đổi để hỗ trợ giao diện “biết nói” bằng cả 2 cách: qua VoiceXML và cách thức mà nội dung được thiết kế và bố trí.

  IRL mong rằng công nghệ sẽ giúp ích được cho nhiều đối tượng, trợ giúp họ cập nhật được thông tin nhanh chóng như: nông dân cần biết giá cả nông sản, ngư dân quan tâm đến thời tiết trước khi ra khơi, các cửa hàng nông sản liệt kê hàng hóa và nhận đặt hàng,…

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 11/9/2008

  ID: O0809_1