• Thứ Sáu, 26/09/2008 08:33 (GMT+7)

  Trong 2 tuần, giá DRAM giảm 18%

  Chỉ trong vòng 2 tuần, giá bán theo hợp đồng của một số loại chip nhớ DRAM đã giảm tới gần 18% và tụt xuống mức thấp kỷ lục mới.

  Hôm 22/9/2008, hãng nghiên cứu thị trường chip nhớ DRAMeXchange cho biết, trong nửa cuối tháng 9/2008, giá bán chip nhớ DRAM theo hợp đồng được thỏa thuận giữa nhà sản xuất DRAM và nhà sản xuất PC đã giảm xuống còn 1,44 USD/chip. Mức giá này trong các hợp đồng ký hồi nửa đầu tháng 9/2008 là 1,75 USD/chip.

  Tình trạng giá DRAM liên tục “phá đáy” đã diễn ra trong hơn một năm nay. Nguyên nhân chính là do các nhà sản xuất DRAM đầu tư xây dựng quá nhiều nhà máy sản xuất để cạnh tranh với nhau và kỳ vọng vào việc khi Windows Vista ra mắt người dùng sẽ đầu tư mạnh tay vào DRAM nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu phần cứng của hệ điều hành này.

  Lượng DRAM sản xuất ra nhiều mà nhu cầu tiêu thụ lại không hề tăng lên khi Windows Vista xuất hiện đã khiến giá DRAM “trượt dốc không phanh”. Giá DRAM giảm mạnh là tin vui đối với người tiêu dùng (bởi họ sẽ có cơ hội được đầu tư thêm DRAM giúp hệ thống chạy nhanh hơn và nhà sản xuất PC cũng điều kiện để tăng dung lượng DRAM trên các sản phẩm PC nguyên chiếc bán ra thị trường hoặc tổ chức khuyến mãi bằng DRAM) nhưng lại là một tin xấu đối với nhà cung cấp bởi hiện giá DRAM đã tụt xuống mức thấp hơn cả giá thành sản xuất. Hầu hết các nhà sản xuất DRAM thời gian gần đây đều báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ. Duy nhất chỉ có Samsung Electronics là còn có lãi.

  Trước tình hình này một số nhà phân tích dự báo, tới đây các công ty có tiềm lực mạnh trên thị trường DRAM sẽ bắt đầu mua lại các đối thủ yếu hơn. Một giải pháp khác là các nhà sản xuất DRAM sẽ tiến hành cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, đây không được xem là biện pháp có tính khả thi cao bởi việc cắt giảm sản xuất sẽ chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm trong tháng 11/2008, mà đây lại là thời điểm mà nhu cầu thường thấp do lượng hàng dự trữ trước kỳ mua sắm nghỉ lễ cuối năm rất nhiều.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 22/9/2008

  ID: O0809_1