• Thứ Hai, 29/09/2008 07:48 (GMT+7)

  So sánh giữa ĐTTM G1 của T-Mobile và iPhone

  Cuối cùng, Apple phải cạnh tranh với chiếc điện thoại thông minh (ĐTTM) G1 của T-Mobile. Sau đây là vài so sánh giữa 2 chiếc ĐTTM này.

  Nền tảng và thiết bị

   

  iPhone sử dụng HĐH của Apple còn G1 được dựa trên nền tảng mở Android.  Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng nhiều ứng dụng để chạy trên G1 và HĐH Android. Apple thì “kiểm soát” iPhone hơi chặt. Họ có thể cho phép hoặc ngăn cấm một ứng dụng chạy trên iPhone.

   

  Các đặc tả phần cứng

   

   Trọng lượng: G1 = 158g và iPhone = 133g.

   Thời gian dùng pin: G1 = 5 giờ đàm thoại, 130 giờ chờ; iPhone = 5 giờ đàm thoại, 300 giờ chờ.

   Kích cỡ màn hình: G1 = 3,2''; iPhone = 3,5''.

   

  Camera: G1 = 3 megapixel; iPhone = 2 megapixel.

   

  Dung lượng lưu trữ: G1 = 2GB (có thể mở rộng lên 8GB); iPhone = 8GB hoặc 16GB.

   

  Ứng dụng di động

   

  Khác biệt lớn giữa G1 và iPhone là cách đưa nhạc, video, game, ứng dụng lên điện thoại. iPhone có kho nội dung iTunes, Mobile iTunes (cho iPod Touch và iPhone) và App Store.

   

  Trong khi đó, G1 không yêu cầu phần mềm kết nối với máy tính như iTunes để thêm nội dung vào máy. Hiện tại, G1 mới chỉ cho phép thêm nội dung vào qua thẻ nhớ hoặc được tải về từ mạng bằng cách sử dụng Wi-Fi.

   

  Trên G1 đã có những ứng dụng được cài đặt trước như Gmail, Google Maps, Google Calendar, YouTube và một số phần mềm của bên thứ ba. Chiếc ĐTTM này cần được bổ sung nhiều chương trình hơn nữa để có thể hoàn thiện. Các ứng dụng này sẽ có trên Android Market - một kho phần mềm cạnh tranh với App Store của Apple.

   

  Kho nhạc

   

  Trong khi iPhone có một kho nhạc riêng của Apple mang tên iTunes thì G1 cũng cạnh trạnh bằng ứng dụng cài trước Amazon MP3 để tải nhạc về từ kho nhạc số của Amazon.com.

   

  Kho nhạc Amazon không lớn và ít nội dung hơn iTunes, nhưng các bài hát được bán với giá rẻ hơn và không mã hóa bảo mật DRM. Điều này có nghĩa là bất cứ thứ gì tải về G1 từ Amazon đều có thể chơi trên iPod, Zune hoặc truyền sang PC.

   

  Tính năng

   

  G1 có màn hình cảm ứng, bàn phím QWERTY, truy cập Internet bằng 3G và Wi-Fi, thêm nhạc từ Amazon, cài phần mềm từ Android Market, định vị GPS, tin nhắn tức thời IM, đẩy e-mail, duyệt web.

   

  iPhone cũng có màn hình cảm ứng với thế mạnh là cảm ứng đa điểm, bàn phím QWERTY ảo, truy cập Internet bằng 3G và Wi-Fi, cài đặt phần mềm và tải nhạc từ iTunes lẫn App Store, định vị GPS, Visual Voicemail, hỗ trợ Microsoft Exchange, đẩy e-mail, duyệt web.

   

  Cả hai model hiện đều bị khoá SIM và chỉ cho dùng trên một số mạng nhất định.

   

  Giá cả

   

   G1 = 180 USD với hợp đồng 2 năm.

   iPhone = 200 USD (model 8GB) với hợp đồng 2 năm.

   

  Bạch Đình Vinh

  Theo PC World Mỹ, 24/9/2008

  ID: O0809_1